50.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghị sĩ: Ít nhất 500 người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan, mâu thuẫn với ước tính của Tòa Bạch Ốc

blank

Quân khủng bố Taliban đứng canh giữ bên ngoài Phi trường Quốc tế Hamid Karzai sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân, tại Kabul, Afghanistan, hôm 31/08/2021. (Ảnh: Khwaja Tawfiq Sediqi/AP Photo) Hoa Kỳ

Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California), người có văn phòng hiện đang làm việc để di tản hai công dân Hoa Kỳ cao tuổi khỏi Afghanistan, cho biết có khả năng khoảng 500 người Mỹ vẫn còn mắc kẹt tại nước này, một con số trái ngược với ước tính của các quan chức Tòa Bạch Ốc.

“Chúng ta phải tiếp tục và đưa những công dân Mỹ còn lại của chúng ta cùng tất cả những người đủ điều kiện rời đi, nếu không chúng ta sẽ không hoàn thành phận sự của mình,” ông Issa nói với The Associated Press (AP), xác nhận con số trên.

Khi tính cả gia quyến của các công dân Hoa Kỳ, ông Issa cho biết số người mắc kẹt ở Afghanistan có thể lên tới 1,000 người.

Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) khẳng định với hãng thông tấn này rằng chính phủ Tổng thống (TT) Biden cần cung cấp con số đầy đủ về những người bị bỏ lại tại quốc gia Nam Á này.

“Vấn đề là, số liệu đó không bao gồm gia quyến,” ông nói. “Họ đang đánh giá thấp những con số này.”

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain nói với CNN hôm 05/09 rằng ông cho rằng khoảng 100 người Mỹ vẫn còn lại bên trong Afghanistan, trong khi TT Joe Biden tuần trước nói rằng có khoảng 100 đến 200 công dân Mỹ còn sót lại. Chuyến bay di tản cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Phi trường Kabul đã được thực hiện một tuần trước, chính thức kết thúc sự can dự kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ tại quốc gia này.

“Chúng tôi tin rằng số người mắc kẹt là khoảng một trăm. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với tất cả những người mà chúng tôi đã xác định được,” ông Klain, một trợ tá đứng đầu của TT Biden, nói với CNN.

Ông nói, một số công dân Hoa Kỳ và công dân Afghanistan đang “rời” khỏi Afghanistan bằng cách di chuyển bằng đường bộ.

Ông lưu ý rằng Tòa Bạch Ốc cũng đang “tiếp tục nỗ lực để đưa họ ra ngoài bằng đường hàng không. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa những [Người có Thị thực Nhập cư Đặc biệt] đó ra khỏi đất nước này.”

Ngoài ông Issa, một số nhóm cứu hộ do cựu binh dẫn đầu đã nói với AP rằng ước tính có không hơn 200 người Mỹ bị bỏ lại là quá thấp.

Ông Mike Jason, người điều hành một chiến dịch cứu hộ có tên là Allied Airlift 21, nói với hãng thông tấn này rằng ông cho là con số này còn cao hơn nhiều, nói rằng nó cũng gây hiểu lầm vì đã không tính cả gia quyến của người Mỹ bị mắc kẹt ở đó. Ông Alex Plitsas, một cựu binh trong Chiến tranh Iraq, thuộc mạng lưới cứu hộ có tên Digital Dunkirk, cho biết vào đầu tuần này rằng, trong vòng một ngày ông đã nhận được các cuộc gọi từ sáu người Mỹ đang mắc kẹt tại nước này và không ai trong số họ đã đăng ký với Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Plitsas, một cựu sĩ quan tình báo tại Afghanistan, nói với AP rằng con số của Tòa Bạch Ốc có thể đã thiếu đi hàng trăm người.

“Bây giờ những cái tên đó đang bắt đầu nhỏ giọt xuất hiện,” ông nói. “Tôi hy vọng con số đó sẽ tăng lên đáng kể.”

Trước khi chính phủ và quân đội Afghanistan sụp đổ hoàn toàn và Taliban chiếm giữ đất nước, các quan chức Tòa Bạch Ốc ước tính có khoảng 10,000 đến 15,000 người Mỹ đang ở bên trong nước này. Tuần trước, TT Biden cho biết hơn 120,000 người, bao gồm cả người Afghanistan và người Mỹ, đã được di tản khỏi phi trường Kabul.

Các đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất