46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghị sĩ Mỹ lo ngại khi các công ty Trung Quốc thu mua đất nông nghiệp Hoa Kỳ

blank
Ảnh minh họa: Pexels.

VOA đưa tin, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong thập kỷ qua, các công ty Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện trong ngành nông nghiệp Hoa Kỳ thông qua việc mua lại các trang trại và các công ty nông nghiệp lớn của Mỹ.

Tại Hoa Kỳ, đất nông nghiệp được định nghĩa là một khu đất có diện tích ít nhất là 10 mẫu Anh (khoảng 4 hecta), hoặc một khu đất có thể tạo ra 1.000 đô-la thu nhập từ các hoạt động nông nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2013, Tập đoàn Song Hội Trung Quốc (China Shuanghui) đã mua được 146.000 mẫu đất canh tác của Mỹ thông qua thương vụ mua lại tập đoàn chế biến thịt lợn Smithfield Foods.

Đến đầu năm 2020, các chủ sở hữu người Trung Quốc đã kiểm soát khoảng 192.000 mẫu đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, trị giá gần 1,860 tỷ USD. Việc các công ty Trung Quốc sở hữu đất nông nghiệp của Mỹ làm dấy lên sự cảnh giác của Quốc hội.

Mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ sở hữu một phần rất nhỏ trong tổng số đất canh tác của Hoa Kỳ so với các nhà đầu tư từ các quốc gia khác, tuy nhiên đầu tư của Trung Quốc vào nông nghiệp nước ngoài đang tăng lên nhanh chóng. Một báo cáo khảo sát năm 2018 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy kể từ năm 2009, đầu tư nông nghiệp ra nước ngoài của Trung Quốc đã tăng hơn 10 lần.

Dân biểu Cộng hòa Dan Newhouse (Washington) là người khởi xướng điều khoản cấm các công ty Trung Quốc mua đất nông nghiệp Hoa Kỳ. Đầu tháng này, ông cho biết việc cấm người Trung Quốc mua đất nông nghiệp và sự cần thiết đạt được tư cách trợ cấp từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ là “một bước để bảo đảm sự an toàn và độc lập của chuỗi cung ứng thực phẩm Hoa Kỳ.”

TNS Cộng hòa Chuck Grassley (bang Iowa) nói với VOA rằng nông nghiệp và sản xuất lương thực liên quan đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sản xuất lương thực của người Mỹ rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, bởi vì bạn biết đấy, giống như Napoleon đã nói, quân đội có thể hành quân với cái bụng căng tròn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm rằng đất canh tác của chúng ta không bị các nhóm lợi ích nước ngoài kiểm soát”.

TNS Cộng hòa James Lankford cũng bày tỏ lo ngại về việc cho phép Trung Quốc kiểm soát đất của Mỹ.

Cuộc thảo luận về việc liệu các công ty hoặc cá nhân Trung Quốc có nên được phép mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ diễn ra vào thời điểm mà chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ đang thực hiện nhiều hành động khác nhau để hạn chế sự phụ thuộc kinh tế của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp then chốt quan trọng đối với chuỗi cung ứng, lĩnh vực nguyên liệu. Giờ đây, cảnh giác chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được mở rộng từ các lĩnh vực công nghệ cao sang các lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất lương thực.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết trong một bài phát biểu gần đây rằng “Mỹ không thể cho phép Trung Quốc kiểm soát nguồn cung cấp lương thực của chúng ta.” Ông cũng thúc giúc chính quyền Biden và Quốc hội sớm kết thúc tất cả các khoản trợ cấp nông nghiệp đối với chủ sở hữu đất nước ngoài.

blank
Cựu phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (ảnh: White House).

Thượng nghị sĩ Grassley của Iowa tuyên bố, luật của tiểu bang đã giới hạn số lượng đất mà người nước ngoài có thể sở hữu. Luật tiểu bang quy định rằng người nước ngoài không cư trú không được mua đất nông nghiệp để canh tác ở Iowa. Họ có thể mua không quá 320 mẫu đất để xây dựng hoặc cho các mục đích phi nông nghiệp khác nhưng điều kiện là không được trồng trọt thời gian dài trên đất trước khi xây dựng.

TNS Dân chủ Warren cho rằng Hoa Kỳ nên thông qua một đạo luật liên bang tương tự như tiểu bang Iowa để cấm người nước ngoài sở hữu đất nông nghiệp của Mỹ.

Hiện nay, chỉ có sáu bang của Hoa Kỳ có luật cấm người nước ngoài sở hữu đất canh tác bao gồm Iowa, Hawaii, Minessota, Mississippi, Bắc Dakota và Oklahoma.

Joe Maxwell, Chủ tịch của tổ chức Các gia đình Nông dân Hành động (Family Farm Action), một nhóm vận động quyền lợi của nông dân Hoa Kỳ từ lâu đã kêu gọi Hoa Kỳ cấm người nước ngoài mua đất canh tác của Hoa Kỳ.

Ông Maxwell phân tích, người nước ngoài thường mua nông trại với giá cao hơn giá thị trường, do vậy đẩy giá đất lên, khiến các thế hệ nông dân Mỹ tiếp theo khó có thể mua được đất của chính mình. Những khu đất này được sử dụng cho lợi ích của các thực thể nước ngoài, dẫn đến tài sản thu được từ đất không còn được đầu tư cho các cộng đồng người Mỹ.

Mặc dù lượng đất nông nghiệp Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc là không cao nhưng ông Maxwell lo ngại rằng, khi quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi, việc cho phép các thực thể của kẻ thù nước ngoài sở hữu đất ở trung tâm Hoa Kỳ sẽ là mối đe dọa an ninh lớn đối với Hoa Kỳ.

Ông Maxwell lập luận rằng, các doanh nghiệp nước ngoài có thể bỏ hoang những cánh đồng này mà không trồng bất cứ thứ gì, bởi vậy cộng động của người Mỹ sẽ không thể thu thuế và giá đất sẽ giảm, bởi vì họ có quyền kiểm soát. Ông kết luận: “Đó là vấn đề an ninh quốc gia.”

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất