49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghiên cứu AAA: Trời mưa giảm hiệu năng hệ thống trợ giúp lái xe

WASHINGTON, DC (NV) – Một bản báo cáo công bố hôm Thứ Năm, 14 Tháng Mười, nói rằng người lái xe ở Mỹ không nên quá trông cậy vào hệ thống trợ giúp lái xe khi sử dụng trong thời tiết xấu, như trời mưa lớn, sau khi kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy có sự giảm mạnh hiệu năng.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, Hiệp Hội Xe Hơi Mỹ (AAA) nói trong bản báo cáo của họ rằng các hệ thống trợ giúp an toàn, như tự thắng xe, giữ xe chạy trong lằn đường, vẫn thấy trên xe đời mới, thường không hữu dụng khi thử nghiệm trong các điều kiện thời tiết không “lý tưởng.”

blank
AAA Logo. (Hình: AAA)

Trong cuộc nghiên cứu của AAA, không chiếc xe thử nghiệm nào đụng vào đuôi chiếc xe đang ngừng phía trước trong điều kiện thời tiết hoàn hảo. Nhưng trong hoàn cảnh trời mưa, có 17% xe đụng khi chạy ở tốc độ 25 dặm/giờ (40 km/giờ) và lên tới 33% khi chạy khoảng 35 dặm/giờ (56 km/giờ).

Các xe có trang bị hệ thống giúp chạy trong lằn đường của mình đã thấy cán sang lằn khác khoảng 37% thời gian sử dụng. Tuy nhiên, khi trời mưa thì việc cán lằn đường khác lên tới 69%.

blank
Xe Buick Enclave Avenir. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Điều này cho thấy các hệ thống trợ giúp lái xe an toàn hiện có, thường chỉ được thử trong điều kiện lái xe toàn hảo, chứ không trong thời tiết xấu.

Ông Greg Brannon, giám đốc về kỹ thuật của AAA, nói rằng “Các hệ thống đó trông cậy vào bộ phận cảm biến và máy thu hình để phân biệt dấu hiệu trên đường, các xe khác, khách bộ hành và các chướng ngại trên đường. Do vậy, việc chúng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, như mưa, là điều bình thường.”

Ông Brannon nói thêm “Thực tế là người ta không phải lúc nào cũng lái xe trong điều kiện thời tiết hoàn hảo, trời nắng trong trẻo, do vậy phải thay đổi cách thử nghiệm và xét tới những thực tế mà người lái xe phải đối phó hàng ngày.”

blank
Xe Toyota Rav4. (Hình minh họa: Greg Baker/AFP via Getty Images)

AAA công nhận rằng các hệ thống trợ giúp an toàn này hữu ích, nhưng cũng nhấn mạnh là chúng không thể dùng để thay thế sự chú ý của con người khi lái xe.

Ông Brannon nói với ABC News rằng “Lời khuyên của AAA với người sử dụng xe là các hệ thống trợ giúp an toàn tối tân kia chưa thể tự lái chiếc xe, nhưng vẫn nên có vì giúp tránh thương tích và cứu mạng người.”

blank
Xe Hyundai Santa Fe. (Hình minh họa: Bryan Mitchell/Getty Images)

AAA cũng khuyên là khi lái xe trong lúc trời mưa lớn, nên sử dụng hệ thống gạt nước trên kính xe, tránh đạp thắng bất ngờ, giữ khoảng cách từ 5 tới 6 giây với xe chạy phía trước, và không sử dụng hệ thống ‘cruise control’ khi trời mưa và đường trơn trượt.

Các xe được AAA dùng thử nghiệm là chiếc 2020 Buick Enclave Avenir, 2020 Hyundai Santa Fe, 2020 Toyota RAV4 và 2020 Volkswagen Tiguan.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất