84.3 F
San Jose
Wednesday, August 17, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghiên cứu: Bệnh nhân COVID-19 hồi phục có khả năng miễn dịch chống lại các biến thể

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Theo một nghiên cứu của Đại học Emory được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine, phần lớn những người đã khỏi bệnh COVID-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, vẫn giữ được khả năng miễn dịch rộng và lâu dài với bệnh này, bao gồm một số mức độ bảo vệ chống lại các biến thể của nó, trang Epoch Times cho hay.

Đây là một nghiên cứu cắt dọc, toàn diện nhất cho đến nay. Nghiên cứu có cỡ mẫu 254 bệnh nhân COVID-19, độ tuổi từ 18 đến 82, bệnh nhân đã cung cấp các mẫu máu ở nhiều thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian hơn 8 tháng, bắt đầu từ tháng 04/2020. Khoảng 71% bệnh nhẹ, 24% bệnh vừa và 5% bệnh nặng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết các bệnh nhân hồi phục đều có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và trên diện rộng đối với virus corona mới lên tới 250 ngày.

Hôm 22/07, Tiến sĩ Rafi Ahmed, Giám đốc Trung tâm vaccine Emory và là tác giả chính nói với Emory News Center rằng, “Chúng tôi thấy rằng các phản ứng kháng thể, đặc biệt là kháng thể IgG, không chỉ bền trên phần lớn bệnh nhân mà còn phân hủy với tốc độ chậm hơn so với ước tính trước đây, điều này cho thấy rằng bệnh nhân đang tạo ra các tế bào huyết tương sống lâu hơn có thể trung hòa SARS-CoV- 2 protein tăng đột biến”. 

SARS-CoV-2 là tên khoa học của virus gây ra bệnh dịch COVID-19.

Các tác giả cho biết khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi hồi phục có thể bảo vệ bệnh nhân chống lại các biến thể trong khi có nghiên cứu cho thấy rằng vaccine COVID-19 có thể kém hiệu quả hơn một chút đối với các biến thể.

Các tác giả viết, “Đáp ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng tự nhiên có khả năng cung cấp một số mức độ miễn dịch bảo vệ chống lại các biến thể SARS-CoV-2 vì các biểu mô tế bào TCD4 + và CD8 + có thể sẽ được bảo tồn”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết họ đang theo dõi nhiều biến thể, nhưng chỉ có bốn biến thể đáng lo ngại vì chúng “có vẻ lây lan dễ hơn và nhanh hơn các biến thể khác”. Trong khi các chuyên gia nói rằng mặc dù các biến thể có thể dễ lây lan hơn, nhưng không nhất định người nhiễm các biến thể này chuyển thành bệnh tật hoặc tử vong nghiêm trọng hơn.

Biến thể Delta lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ hiện chiếm hơn 80% tất cả các ca nhiễm mới được giải trình tự gen tại Hoa Kỳ. Các nhà khoa học cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận xem biến thể này có liên quan đến tình trạng bệnh nặng, nhập viện và tử vong nghiêm trọng hơn hay không.

Ba biến thể khác được quan tâm, được đặt tên theo nơi chúng được xác định lần đầu tiên, là biến thể Vương quốc Anh, biến thể Nam Phi và biến thể Brazil.

Các tác giả cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân được phục hồi COVID-19 có phản ứng kháng thể ổn định với các virus corona khác ở người, gây ra cảm lạnh thông thường, Hội chứng hô hấp Trung Đông hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV).

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục theo dõi đoàn hệ trong vài năm, với bộ mẫu cuối cùng của những người tham gia được thiết lập vào tháng 02/2023. Phương pháp này giúp các nhà nghiên cứu thu thập thêm dữ liệu để “xác định sự tiến triển của khả năng miễn dịch lâu dài” đối với virus corona mới sau nhiễm trùng tự nhiên.

Các phát hiện bổ sung vào giả thuyết nghiên cứu này ngày càng tăng chỉ ra rằng những bệnh nhân COVID-19 phục hồi sẽ phát triển khả năng miễn dịch lâu dài.

Một hạn chế của nghiên cứu là không bao gồm những bệnh nhân COVID-19 nặng hơn và những người không có triệu chứng. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng “bệnh nhẹ-vừa chiếm [hơn] 80% các trường hợp COVID-19, làm nổi bật mức độ liên quan của các phát hiện của chúng tôi theo thời gian”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất