47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghiên cứu CDC: Moderna vaccine hữu hiệu lâu dài hơn Pfizer-BioNTech

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện gần đây, do Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, cho thấy COVID-19 vaccine do Moderna chế tạo có sự hữu hiệu lâu dài hơn Pfizer-BioNTech để bệnh không phát triển trầm trọng đến nỗi phải vào bệnh viện.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, các nhà nghiên cứu tại CDC có cuộc phân tích khoảng gần 3,689 trường hợp người lớn bị nhiễm COVID-19 và bệnh tình trầm trọng khiến phải vào bệnh viện, trong thời gian từ 11 Tháng Ba cho tới 15 Tháng Tám năm 2021, khoảng thời gian trước và sau khi biến thể Delta trở thành nguồn lây bệnh chính.

blank
Moderna và Pfizer-BioNTech vaccine. (Hình minh họa: Hazem Bader/AFP via Getty Images)

Nói chung, có 12.9% người trong số này được hoàn toàn chích ngừa với Moderna vaccine, trong khi 20% được chích Pfizer-BioNTech vaccine, và 3.1% với Johnson & Johnson vaccine.

Trong cả thời gian nêu trên, Moderna vaccine có hiệu năng tới 93%, giúp không phải vào bệnh viện, trong khi ở Pfizer là 88% và J&J là 68% hiệu quả.

Mức độ mất hiệu năng để không phải vào bệnh viện được thấy rõ ở Pfizer vaccine: bị giảm từ 91% trong thời gian từ 14 ngày đến 120 ngày sau khi chích, xuống còn 77% sau khi đã chích được hơn 120 ngày.

Trong khi đó, Moderna giảm từ 93% xuống còn 92% khi so sánh trong cùng cả hai thời gian.

Vaccine do Moderna sản xuất cũng thấy tạo ra nhiều kháng thể hơn là của Pfizer và J&J.

Hiện đang ngày càng có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy hiệu quả của Moderna vaccine cao hơn của Pfizer vaccine.

Lý do vì sao có việc này hiện chưa được biết rõ, nhưng đây có thể là vì liều lượng của Moderna cao hơn, dùng tới 100 microgram so với 30 microgram của Pfizer.

Và điều này cũng có thể vì khoảng cách thời gian giữa hai mũi chích. Với Pfizer, người ta chỉ đợi có ba tuần, trong khi Moderna cách nhau bốn tuần.

Hôm Thứ Sáu, cơ quan kiểm soát Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) có cuộc họp của các chuyên gia hàng đầu để bàn thảo về việc có nên chích mũi Pfizer vaccine thứ ba cho tập thể dân chúng hay không, chứ không riêng gì những người có sức đề kháng yếu, và đã đi đến kết luận là bác bỏ việc này.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất