48.2 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngoài các đảo ở Biển Đông, Bắc Kinh cũng đang để mắt đến các đảo Nam Hàn

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Cách đây gần 70 năm kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc, đảo Bạch Linh hay trong tiếng Hàn là đảo Baek Ryeong đã là một địa bàn trọng yếu của đồng minh Hàn Quốc của Mỹ để theo dõi Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, hòn đảo này hiện đã nhận được sự quan tâm của ĐCSTQ và ngày càng bị quấy rối bởi ngày càng nhiều tàu và tàu dân quân biển của Trung Quốc, Epochtimes cho hay.

Theo Bloomberg, vào tháng 12 năm ngoái, ĐCSTQ đã đe dọa Hàn Quốc bằng cách cử một tàu chiến băng qua biên giới tự tạo gần đảo Baek Ryeong để thăm dò phạm vi yêu sách của Bắc Kinh ở biển Hoàng Hải. Các dân biểu Hàn Quốc tin rằng động thái của ĐCSTQ là tương đối hiếm và thời điểm xảy ra vào thời điểm quân đội ĐCSTQ đang tăng cường sự hiện diện của mình ở các vùng biển tranh chấp.

Sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã vạch ra một ranh giới trên biển gọi là Đường giới hạn phía Bắc, đặt đảo Baek Ryeong và các đảo khác dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ba biên giới trên biển đơn phương gần đảo Baek Ryeong vẫn đang tranh chấp, mở ra cánh cửa cho các cuộc xung đột tiềm tàng.

Park Soon-ae một người Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên chắc chắn là mối quan tâm chính của chúng tôi. Nhưng vào thời điểm nào đó trong năm, sẽ có hơn chục tàu đánh cá Trung Quốc ở ngoài đó. Bạn thấy sau lưng tôi chỉ có nước biển thôi đúng không? Nhưng vài tuần nữa đến mùa cua, mặt biển sẽ đầy tàu đánh cá Trung Quốc”.

Đảo Baek Ryeong nằm trên biển Hoàng Hải, với dân số khoảng 5.000 dân. Hòn đảo này nằm ở vị trí chiến lược vuông góc với eo biển Bột Hải, là tuyến đường thủy chính đến Bắc Kinh.

Sự chú ý của thế giới bên ngoài đối với sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh có xu hướng tập trung vào Đài Loan, Biển Đông và các vùng lãnh thổ tranh chấp giữa ĐCSTQ và các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Philippines. Nhưng hoạt động gia tăng của Trung Quốc ở Hoàng Hải (được gọi là Biển Tây Hàn Quốc) cho thấy Bắc Kinh cũng lo lắng rằng Hoa Kỳ có thể áp đặt một cuộc phong tỏa gần bờ biển của họ hơn.

Ông Shin Won-sik, một thành viên của Ủy ban Quốc phòng của Nghị viện Hàn Quốc, cho biết: “Trung Quốc muốn biến khu vực biển này thành vùng đệm để mở rộng ảnh hưởng hàng hải và đảm bảo con đường cho hạm đội của họ đi ra phía nam, và Hàn Quốc đang ngăn cản nước này đạt được mục tiêu”.

Ông Shin cho biết thêm: “Mục tiêu cuối cùng là giành được quyền kiểm soát hoàn toàn ở Biển Hoa Tây (được gọi là Hoàng Hải ở Trung Quốc), cấm các hoạt động hàng hải của Hoa Kỳ trong vùng biển này và có thể nhanh chóng thông qua các hành động quân sự”.

Kẹp ở giữa là đảo Baek Ryeong, nó chỉ cách bờ biển Bắc Triều Tiên 13 km và được coi là một điểm nóng cho các gián điệp của cả hai bên Bắc Triều và Nam Hàn.

Từ lâu, hòn đảo này đã là nơi tập trung của các nhân viên tình báo của Triều Tiên và Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc đã lắp đặt hàng chục radar trên đảo, một số trong đó đã được nhiều người dân nhìn thấy một cách dễ dàng. Năm 2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dùng ống nhòm nhìn chằm chằm vào hòn đảo và đe dọa sẽ thiêu rụi nó bằng ngọn lửa. Một năm sau, một máy bay không người lái của Triều Tiên bị rơi trên đảo Baek Ryeong, được cho là đang do thám khả năng giám sát của Hàn Quốc.

Ông Shin cho biết vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã điều một tàu tuần tra vào vùng đệm cách đảo Baek Ryeong khoảng 40 km, khiến Hải quân Hàn Quốc phản ứng ngay lập tức bằng cách cử một tàu chiến tới canh gác đường giới hạn phía Bắc. Ông Shin nói rằng các tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc đã tiến hành khoảng 20 cuộc tập trận hải quân ở khu vực này vào năm ngoái, và khoảng 10 cuộc tập trận chống tàu ngầm.

Triệu Đồng, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Thanh Hoa ở Bắc Kinh, tin rằng mục tiêu của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương là ngăn chặn Hoa Kỳ và các đồng minh của họ phô trương sức mạnh trong các lĩnh vực liên quan đến lợi ích cốt lõi của đất nước.

Ông cho biết: “Điều này đòi hỏi PLA (Quân đội Trung Quốc) phải ưu tiên hiện đại hóa sức mạnh hải quân và có được khả năng kiểm soát hàng hải.” 

Ở đảo Baek Ryeong, cư dân ngày càng mất kiên nhẫn hơn với các hành động của ĐCSTQ, họ hy vọng rằng Tổng thống Moon Jae-in có thể làm được nhiều hơn thế. Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã và đang tìm cách cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ, một bên là đối tác thương mại lớn nhất của nước này và một bên là đối tác an ninh chính của nước này trong hơn 70 năm qua.

Hàn Quốc đang có kế hoạch xây dựng các sân bay trên đảo Baek Ryeong và đảo Heuksan xa hơn về phía nam để phục vụ máy bay dân sự và quân sự. Người dân nói rằng sân bay sẽ khiến họ cảm thấy an toàn hơn, nhưng họ hy vọng chính quyền Seoul có thể làm nhiều hơn nữa để răn đe ĐCSTQ.

Cư dân 63 tuổi Hàn Quốc, ông Im Goon-jae nói: “Quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển nên tấn công những tàu đánh cá này của Trung Quốc. Họ cần phải giữ chúng ở thật xa”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất