62.2 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngoại trưởng Blinken gặp TT Sisi của Ai Cập khi Hoa Kỳ tìm cách bảo đảm lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp các quan chức đứng đầu ở Cairo hôm thứ Tư (26/05) trong chuyến công du Trung Đông nhằm củng cốmột lệnh ngừng bắn, giúp chấm dứt cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa Israel và nhóm khủng bố Hamas ở Gaza.

Ngoại trưởng Blinken gặp TT Sisi
Ngoại trưởng Antony Blinken vẫy tay chào lúc bước xuống phi cơ khi đến Phi trường Quốc tế Cairo, ở Cairo, Ai Cập, hôm 26/05/2021. (Ảnh: Alex Brandon/Pool/AP Photo)

Ai Cập có quan hệ lâu đời với cả hai bên trong cuộc xung đột này và đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian đàm phán cho lệnh ngừng bắn ở Gaza sau 11 ngày bạo lực, cùng với sự phối hợp của Hoa Kỳ.

Trong một chuyến thăm ngắn, ông Blinken đã gặp Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, Bộ trưởng Ngoại giao Sameh Shoukry, và người đứng đầu cơ quan tình báo Abbas Kamel tại dinh tổng thống.

Ông Blinken nói với các nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cairo rằng Hoa Kỳ và Ai Cập đang hợp sức cùng nhau để người Israel và người Palestine được sống trong an toàn và an ninh.

Ông nói: “Và chúng ta đã có được một đối tác thực sự và hiệu quả tại Ai Cập trong việc đối phó với bạo lực, kết thúc bạo lực một cách tương đối nhanh chóng. Và bây giờ, là hợp sức chặt chẽ cùng nhau để xây dựng một điều gì đó tích cực.”

Ông Blinken đến Ai Cập sau khi dừng chân ở Jerusalem và Ramallah và dự kiến ​​sẽ đến thăm Jordan. Hôm thứ Ba (25/06), ông cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp viện trợ mới để giúp tái thiết Dải Gaza, trong đó có 5.5 triệu USD dành cho cứu trợ thảm họa và gần 33 triệu USD cho cơ quan viện trợ Palestine của Liên Hiệp Quốc tại đây.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng lực lượng Hamas, đang kiểm soát Gaza và bị Hoa Thịnh Đốn liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, không được hưởng viện trợ nhân đạo.

Ông Yehya Al-Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Gaza, cho biết nhóm này hoan nghênh các nỗ lực của Ả Rập và quốc tế nhằm tái thiết vùng đất này.

“Chúng tôi sẽ nới lỏng và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động [viện trợ] này đối với tất cả mọi người và chúng tôi sẽ bảo đảm rằng quy trình này sẽ diễn ra minh bạch, công bằng và chúng tôi sẽ bảo đảm rằng không có xu nào được trao cho Hamas hoặc Qassam [phe cánh vũ trang của Hamas],” ông Sinwar nói trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi có những nguồn tiền thỏa đáng cho Hamas và Qassam. Phần chủ yếu đến từ Iran và một phần quyên góp từ người Ả Rập, người Hồi giáo và những người theo chủ nghĩa tự do trên thế giới, những người cảm thông với người dân của chúng tôi và các quyền của họ,” ông nói thêm.

Trước đó, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Ai Cập, quốc gia có đường biên giới với Gaza và có liên hệ an ninh với Hamas, có khả năng đóng vai trò trong việc vận chuyển viện trợ.

Trong cuộc giao tranh này, Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah nằm giữa Gaza và bán đảo Sinai của nước này để cung cấp viện trợ y tế và sơ tán những người bị thương.

Nước này cũng đã cử một phái đoàn an ninh đến Israel và Gaza để củng cố lệnh ngừng bắn sau khi lệnh này có hiệu lực vào hôm thứ Sáu (21/05).

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất