62.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngoại trưởng Đức chỉ trích chính sách ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc

blank
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV).

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã gián tiếp chỉ trích Trung Quốc coi đại dịch COVID-19 như một cơ hội để mở rộng ảnh hưởng thông qua chính sách“ ngoại giao vắc-xin”, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở châu Phi và Mỹ La-tinh, đồng thời cảnh báo chống lại chiến thuật chia rẽ châu Âu của chế độ này.

Theo một báo cáo của World Today News, ông Maas đã có bài phát biểu tại Đại hội Giáo hội Đại kết ở Frankfurt, Đức vào ngày 15/5. Ông nói rằng một số quốc gia đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của họ thông qua ngoại giao vắc-xin – đề cập đến Trung Quốc.

Ngoại trưởng Maas nói: “Chính sách ngoại giao vắc xin của họ nghiêng về “lợi ích của các quốc gia cung cấp vắc-xin, hơn là lợi ích của các quốc gia phụ thuộc khẩn cấp vào vắc-xin”.

Ông nhấn mạnh “chủ nghĩa dân tộc vắc xin không phải là con đường để đi”.

Trước đó vào đầu tháng 5, tại cuộc họp của các ngoại trưởng G7, Ngoại trưởng Maas đã kêu gọi tất cả các nước cùng xây dựng một chiến lược tập trung vào nhân quyền ở Trung Quốc. Ông nói rằng trong khi chú ý đến lợi ích kinh tế, “Tất cả chúng ta đều cho rằng sẽ hiệu quả hơn nhiều, nếu chúng ta cùng nhau nêu ra các vấn đề như nhân quyền hoặc tự do báo chí”, theo truyền thông Đức Deutsche Welle (DW).

Ngoại trưởng Đức cũng chỉ ra rằng các quốc gia độc tài liên tục cố gắng thách thức tự do và dân chủ bằng các mô hình chính trị của riêng họ. Do đó, thế giới nên thiết lập các giá trị chung và xây dựng các chiến lược chung theo cấu trúc G7 để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đã và đang lợi dụng dịch COVID-19 hoành hành ở Trung và Nam Mỹ. Thông qua ngoại giao vắc xin, Bắc Kinh cố gắng xây dựng quan hệ với Honduras. Honduras không có quan hệ chính thức với Trung Quốc nhưng có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Vào ngày 11/5, tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández cho biết để có được vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, ông sẽ tìm kiếm một “cầu nối ngoại giao” và sẽ thành lập văn phòng thương mại ở Trung Quốc.

Trước quyết định của Honduras, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án chính sách ngoại giao vắc xin của Bắc Kinh mà không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói với Reuters: “Chúng tôi lên án việc sử dụng  hỗ trợ y tế có khả năng cứu sống để thúc đẩy các chương trình chính trị hạn hẹp của một số nhà tài trợ nhất định”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất