49.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma, bất chấp Trung Quốc

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Thứ Tư gặp một đại diện của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, theo một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng hành động này của phía Mỹ chắc chắn sẽ gặp phản đối kịch liệt của Bắc Kinh, vốn coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là người cổ võ cho việc Tây Tạng ly khai khỏi Trung Quốc.

blank
NT Antony Blinken (phía sau, bên trái) và đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Atul Keshap (phía sau, phải), thảo luận với một số đại diện tổ chức xã hội dân sự tại Ấn Độ. (Hình: Jonathan Ernst/AFP via Getty Images)

Ngoại Trưởng Blinken gặp ông Ngodup Dongchung, người đang là đại diện của chính quyền trung ương Tây Tạng (CTA), cũng được coi là chính phủ lưu vong của Tây Tạng, theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Quân đội Trung Quốc bất ngờ tấn công chiếm đóng Tây Tạng năm 1950, hành động mà Bắc Kinh gọi “cuộc giải phóng hòa bình.”

Năm 1959, Đức Đạt Lai Lạt Ma vượt thoát khỏi Tây Tạng, sang lưu vong tại Ấn Độ, sau một cuộc nổi dậy bất thành.

CTA và các nhóm tranh đấu cho quyền lợi của người dân Tây Tạng trong thời gian gần đây đã có thêm hậu thuẫn quốc tế , trong khi có thêm chỉ trích về nhiều vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, nhất là từ chính phủ Mỹ.

Vào Tháng Mười Một năm ngoái, ông Lobsang Sangay, người từng đứng đầu chính quyền lưu vong Tây Tạng, đã đến thăm Tòa Bạch Ốc, lần đầu tiên có việc này từ sáu thập niên nay.

Một tháng sau đó, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật về Tây Tạng, có tên “Tibet Policy and Support Act”, theo đó đòi hỏi người dân Tây Tạng có quyền chọn người thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma sau này, cùng là việc thành lập tòa lãnh sự ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng.

Cuộc gặp của ông Blinken với ông Dongchung là sự kiện quan trọng nhất liên quan đến giao thiệp với thành phần lãnh đạo Tây Tạng, kể từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp cựu Tổng Thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc năm 2016.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất