59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngoại trưởng Mỹ thăm Mexico, thiết lập hiệp định an ninh mới

blank
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (ảnh: Youtube/PBS NewsHour).

Hôm thứ Sáu (ngày 8/10), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tới thăm Mexico và hội đàm với Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador. Cả hai quốc gia cam kết sẽ khôi phục mối quan hệ vốn đang rạn nứt và cải thiện hợp tác thông qua một thỏa thuận an ninh mới, theo hãng tin Reuters.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken diễn ra vào thời điểm chính quyền Biden ngày càng phụ thuộc vào nước láng giềng phía nam để ngăn dòng người di cư đến Mỹ. Chuyến thăm cũng là một phần của Đối thoại An ninh Cấp cao Mỹ-Mexico đầu tiên của chính quyền Biden, trong đó hai nước sẽ đàm phán một thỏa thuận mới sâu rộng về cách giải quyết nhiều vấn đề, từ luồng ma túy sang Hoa Kỳ cho đến việc buôn lậu súng do Hoa Kỳ sản xuất.

Việc điều chỉnh thỏa thuận Sáng kiến ​​Merida dự kiến ​​sẽ mất nhiều tháng khi hai bên tìm ra cách tốt nhất để làm việc cùng nhau sau một thời gian hợp tác căng thẳng. Theo Sáng kiến ​​Merida, Hoa Kỳ đã chuyển khoảng 3,3 tỷ USD kể từ năm 2007 để giúp Mexico chống tội phạm.

Ông Blinken nói: “Sau 13 năm Sáng kiến ​​Merida, đã đến lúc cần có một cách tiếp cận mới toàn diện đối với hợp tác an ninh của chúng ta, một cách tiếp cận sẽ coi chúng ta là những đối tác bình đẳng trong việc xác định các ưu tiên chung”.

Tổng thống Mexico cho biết trong một tweet rằng có “những điều kiện tuyệt vời để bắt đầu một giai đoạn mới của mối quan hệ song phương”. Ông cũng mời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Mexico.

Các quan chức Mexico cho biết thỏa thuận mới có thể sẽ tập trung vào việc trao đổi thông tin, nguyên nhân gốc rễ của bạo lực và ngăn chặn buôn lậu súng do Mỹ sản xuất sang Mexico.

Nhưng đàm phán một thỏa thuận mới sẽ rất khó khăn. Vanda Felbab-Brown, một nhà phân tích chính sách an ninh và đối ngoại cho biết, Mỹ muốn có một cách tiếp cận cứng rắn hơn để chống lại các băng đảng tội phạm trong khi ông Obrador muốn các biện pháp nhẹ nhàng và ít đối đầu hơn để chống lại các băng nhóm.

Hơn nữa, các cuộc đàm phán về hợp tác an ninh mới có thể bị lu mờ bởi những lo ngại về nhập cư.

Sự gia tăng số lượng người Haiti và những người di cư Mỹ Latinh khác đến biên giới Mỹ-Mexico đã đẩy chính quyền Tổng thống Biden vào một cuộc khủng hoảng. Washington phải phụ thuộc vào Mexico để giúp ngăn chặn dòng người di cư này.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất