75.7 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngoại trưởng Nga phải hủy công du Serbia vì châu Âu đóng cửa không phận

blank

Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov, ngày 03/06/2022 tại Matxcơva. © Service de presse du ministère russe des Affaires étrangères, via AP.–

Bulgari, Bắc Macedonia và Montenegro, ba nước sát cạnh Serbia đóng cửa không phận với máy bay của ngoại trưởng Nga. Hậu quả là ông Serguei Lavrov phải hủy chuyến công du đến Beograd dự trù vào hôm nay 06/06/2022. Serbia là một trong những đồng minh thân thiết của Nga kể từ khi Matxcơva xâm chiếm Ukraina.

Ngoại trưởng Lavrov họp báo tại Matxcơva mạnh mẽ chỉ trích thái độ  «thù nghịch» của các quốc gia nói trên. Chiều qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, thông báo «các nước bao quanh Serbia đóng kênh liên lạc và từ chối cho phép máy bay của ngoại trưởng Lavrov bay ngang không phận của những quốc gia này trên hành trình đến Serbia». Matxcơva trực tiếp lên án «nhiều thành viên Liên Hiệp Châu Âu và NATO đóng cửa không phận, cản trở phái đoàn Nga đến Beograd».  

Trên nguyên tắc, tại Beograd, ngoại trưởng Nga sẽ hội kiến với đồng cấp Serbia Niloka Selakovic và tiếp kiến lãnh đạo giáo hội Chính Thống Giáo Serbia Porfirije. Beograd tránh chỉ trích Matxcơva xâm chiếm Ukraina và không về hùa với phương Tây trừng phạt Nga. Serbia vừa đạt được một thỏa thuận cho phép mua khí đốt của Nga trong vòng 3 năm với những điều kiện ưu đãi. 

Phó chủ tịch Thượng Viện Nga, Konstantin Kossatchev, mạnh mẽ chỉ trích hành vi của các nước châu Âu cấm máy bay Nga sử dụng không phận. Ông này thậm chí đe dọa Nga sẽ có những hành động « thực tiễn và cụ thể » để đáp trả việc Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương « can thiệp trực tiếp » vào bang giao giữa Nga và Serbia, hai quốc gia có chủ quyền.

Từ hôm 25/02/2022, một ngày sau khi Kremlin điều quân sang Ukraina, Bruxelles đã đưa ngoại trưởng Serguei Lavrov cũng như tổng thống Vladimir Putin vào danh sách các nhân vật bị trừng phạt. Ông Lavrov cuối tháng 2/2022 đã phải hủy 2 cuộc họp tại tại Genève-Thụy Sĩ do máy bay của ngoại trưởng Nga bị cấm bay ngang không phận của Liên Hiệp Châu Âu. 

Nguồn: RFI/Thanh Hà

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất