65.3 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngũ Giác Đài bắt đầu xem xét nghiêm túc các vấn đề UFO

blank
Ảnh: Pixabay.

Trong hơn 50 năm ở Hoa Kỳ, vật thể bay không xác định hay UFO luôn bị coi là trò đùa, ngụy khoa học, và những người đam mê UFO cũng bị coi là kẻ lập dị và mất trí. Tuy nhiên, trong ba năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã nghiêm túc xem xét vấn đề này, các quan chức cấp cao ở Hoa Kỳ cũng đã công khai thừa nhận rằng họ đang khá bối rối trước các hiện tượng không thể lý giải được trên không trung.

Tháng 12/2017, Thời báo New York đã đăng một bài báo rằng Ngũ Giác Đài đang bí mật nghiên cứu về UFO, chủ đề này bắt đầu trở nên sôi nổi.

Ngày 30/4, tạp chí New Yorker đã đăng một bài báo với tựa đề, “Ngũ Giác Đài bắt đầu coi trọng vấn đề UFO như thế nào?”, đề cập đến lịch sử nghiên cứu UFO ở Hoa Kỳ. Bài báo cho rằng kể từ khi cơn sốt UFO ở Mỹ xuất hiện vào năm 1947, một số lượng lớn những người đam mê UFO từ khu vực tư nhân đã nổi lên. Tuy nhiên, trong điều kiện Chiến tranh Lạnh lúc bấy giờ, chính phủ Mỹ lại có thái độ che giấu và tùy tiện giải thích về UFO, đồng thời còn hạ thấp tác động do UFO gây ra khiến công chúng tin rằng UFO là hoàn toàn vô nghĩa. Nghiên cứu của các nhà điều tra UFO độc lập cũng bị chính phủ áp chế.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng của đông đảo những người đam mê UFO, trong đó có cả những người trong chính phủ, vào năm 2008, Quốc hội Mỹ đã bí mật phân bổ 22 triệu đô la Mỹ cho việc nghiên cứu UFO. Bắt đầu từ năm 2017, các vấn đề về UFO đã nóng lên trong chính phủ, truyền thông và các quan chức. Cựu Tổng thống Trump đã ký một đạo luật vào tháng 12/2020 yêu cầu Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo phải nghiên cứu hoàn thành một vật thể bay không xác định liên quan đến UFO trong vòng 180 ngày, sau đó báo cáo và trình lên Quốc hội.

Báo cáo này đề cập đến việc “các vật thể trên không được quan sát nhưng chưa được xác định”, đồng thời phân tích chi tiết dữ liệu về hiện tượng chưa biết được thu thập bởi các nguồn tình báo khác nhau. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6/2021. Khi đó, một số sự thật về UFO sẽ được hé lộ.

Cuộc tranh cãi thời đầu về UFO ở Hoa Kỳ

Nhiều người cho rằng kỷ nguyên UFO hiện đại bắt đầu vào ngày 24/6/1947, khi một phi công tên là Kenneth A. Arnold đang lái một chiếc CallAir A-2 và nhìn thấy một vật thể phát sáng giống như “đĩa bay nhảy trên mặt nước”, di chuyển với tốc độ gấp hai đến ba lần tốc độ âm thanh.

Đến cuối năm 1947, ít nhất 850 trường hợp tương tự đã được báo cáo ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đĩa bay không tồn tại vì “chúng không thể tồn tại.” Một lượng lớn các báo cáo về việc này đều cho là việc nhìn thấy UFO là bị “dị ứng thời tiết nhẹ” và “bị thôi miên tập thể”.

Khi này, trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ có một sự chia rẽ sâu sắc. Đến tháng 9/1947, đã có rất nhiều báo cáo về việc nhìn thấy vật thể bay kỳ lạ đó khiến không quân Hoa Kỳ không thể làm ngơ. Trung tướng Nathan F. Twining đã gửi đến các chỉ huy quân sự trong một thông cáo mật rằng “hiện tượng được báo cáo là có thật, không phải ảo ảnh hay hư cấu”. Trong hoàn cảnh đó, một mối lo ngại đã dấy lên về việc liệu Liên Xô có đạt được những bước đột phá không thể tưởng tượng được về công nghệ hay không.

Những sự cố UFO không thể giải thích liên tục xảy ra. Vào năm 1948, hai phi công trên chiếc máy bay Douglas DC-3 của Eastern Airlines nhìn thấy một luồng sáng khổng lồ giống như điếu xì gà với tốc độ cực nhanh lao về phía họ, rồi đột ngột quay lại một cách khó tin và biến mất vào bầu trời quang đãng. Một phi công trên chiếc máy bay thứ hai cũng đồng quan điểm với một số nhân chứng trên mặt đất. Đây là lần đầu tiên một UFO được quan sát cận cảnh: Hai phi công mô tả rằng khi nó bay ngang qua, họ nhìn thấy một dãy cửa sổ.

Vào tháng 7/1952, một đội hình UFO xâm phạm bầu trời Tòa Bạch Ốc, cả phi công và radar đều tìm thấy vật thể bay, sau đó quân đội đã điều động máy bay phản lực để đánh chặn nó. Thiếu tướng John Samford, Giám đốc Tình báo Không quân, đã tổ chức cuộc họp báo lớn nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ 2. Ông đề cập rằng “một tỷ lệ nhất định các báo cáo nhìn thấy được thực hiện bởi các nhà quan sát đáng tin cậy”.

Vào tháng 1/1953, Cơ quan Tình báo Trung ương bí mật triệu tập một nhóm cố vấn chuyên gia, do Howard P. Robertson, một nhà vật lý toán học tại Viện Công nghệ California dẫn đầu. Tuy nhiên, trong môi trường Chiến tranh Lạnh lúc bấy giờ, nhóm nghiên cứu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh quốc gia trước các việc vật thể lạ xâm phạm không phận Hoa Kỳ.

Để ngăn chặn một số lượng lớn các báo cáo, nhóm Robertson khuyến cáo “các cơ quan an ninh quốc gia cần có biện pháp ngay nhanh chóng để tước bỏ các vấn đề bí ẩn của UFO”. Ông cũng đề nghị thâm nhập và theo dõi các nhóm UFO tư nhân, đồng thời tìm kiếm sự tham gia của giới truyền thông trong việc khám phá UFO. Phong trào lên đến đỉnh điểm trong một chương trình truyền hình đặc biệt năm 1966, với tựa đề: “UFO: Bạn bè, kẻ thù, hay giả tưởng?”. Trong chương trình, người dẫn chương trình CBS Walter Cronkite đã xếp UFO vào loại thứ ba: Giả tưởng.

Không phải tất cả các thành viên trong quân đội đều hài lòng với lập trường này. Roscoe Hillenkoetter, giám đốc đầu tiên của CIA, nói với phóng viên New York Times rằng: “Phía sau hậu trường, các quan chức cấp cao của Lực lượng Không quân rất lo ngại về UFO. Tuy nhiên, thông qua việc giữ bí mật và chế giễu chính thức, nhiều người dân đã tin rằng UFO này là giả tưởng”.

Chính phủ thay đổi quan điểm

Trong vòng một tháng kể từ khi bài báo trên tờ “New York Times” được đăng tải, bộ phận UAP (Nghiên cứu vật thể bay không xác định) của Ngũ Giác Đài đã được nâng cấp thành sĩ quan tình báo dân sự tương đương với cấp tướng hai sao.

Luis Elizondo, một cựu Đặc vụ Phản gián của Quân đội Hoa Kỳ tin rằng so với tình hình cách đây hai hoặc ba năm, vấn đề UAP hiện đang được xem xét rất nghiêm túc. Elizondo nói rằng một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện đã thêm một đoạn vào phụ lục bí mật của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019 được thông qua vào tháng 8/2018, yêu cầu Ngũ Giác Đài tiếp tục điều tra UFO.

Vào tháng 4/2019, Hải quân đã sửa đổi hướng dẫn chính thức cho các phi công, khuyến khích họ báo cáo các sự cố của UAP mà không sợ bị coi thường hoặc phán xét. Vào tháng 6 Thượng nghị sĩ Virginia Mark Warner thừa nhận rằng ông đã được thông báo về sự cố UAP. Vào tháng 9, một phát ngôn viên của hải quân thông báo rằng đoạn video nổi tiếng có tên “flir1” và hai đoạn video ghi lại gần bờ biển phía đông năm 2015 cho thấy “các hiện tượng không xác định đã xâm nhập vào khu huấn luyện quân sự của chúng tôi”.

Hiện tại, hầu hết các bức ảnh và video về UFO vẫn còn mờ, nhưng Elizondo ám chỉ rằng chính phủ Hoa Kỳ có các tài liệu trực quan rõ ràng về UFO.

Vào tháng 6/ 2020, Thượng nghị sĩ Rubio yêu cầu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng trong “Đạo luật Ủy quyền Tình báo năm 2021” phải đưa ra một báo cáo phân tích chi tiết về dữ liệu và thông tin tình báo về hiện tượng bay không xác định, cho phép họ hoàn thành nó trong vòng 180 ngày. Cựu Tổng thống Trump đã ký đạo luật này vào tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù vậy, Elizondo cho biết: “Nỗ lực này sẽ không thực sự trở thành hiện thực cho đến tháng 8 năm 2020”. Lúc đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng David Norquist đã công bố công khai Nhóm công tác về Hiện tượng bay không xác định. Sự tồn tại của báo cáo dự kiến ​​sẽ được đệ trình trong tháng 6/2021.

Vào tháng 5/2021, cựu Tổng thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Evening Show” của CBS rằng các phi công và vệ tinh quân sự của Hoa Kỳ đã chụp được các vật thể không thể nhận dạng trong không phận Hoa Kỳ. Ông nói: “Chúng ta không thể giải thích chuyển động của chúng. Cách thức và quỹ đạo. Không có một mô hình dễ giải thích nào. Vì vậy, tôi nghĩ rằng mọi người vẫn đang cố gắng nghiêm túc điều tra và tìm ra nó là gì”.

Tòa Bạch Ốc hôm 25/5 cũng cho biết Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) đang làm việc tích cực cho một báo cáo về vật thể bay không xác định (UFO), vốn được sự ủng hộ của Tổng thống Biden.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất