58.4 F
San Jose
Thursday, September 29, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngũ Giác Đài nhấn mạnh vai trò của các đồng minh trong việc chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Bộ Quốc phòng gần đây đã mô tả Trung Quốc là “thách thức rình rập” đối với quân đội Hoa Kỳ và nhấn mạnh việc lực lượng vũ trang cần phải đáp trả bằng cách tận dụng các liên minh của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngũ Giác Đài nhấn mạnh vai trò của đồng minh
Chiến hạm Hoa Kỳ tuần tra ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2014. (Ảnh: Chuyên viên truyền thông đại chúng Thủy thủ David Flewellyn/Hải quân Hoa Kỳ qua Getty Images).

Một mối đe dọa rình rập đề cập đến một tác nhân đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thách thức quân đội Hoa Kỳ.

Theo một tuyên bố từ Ngũ Giác Đài hôm 15/03, các hành động của Trung Cộng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một “thách thức trực tiếp” đối với sứ mệnh của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong việc bảo đảm tự do cho thương mại, hòa bình, và an ninh ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Các hành động quân sự gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, và Eo biển Đài Loan đã làm dấy lên sự chỉ trích từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh. Nhà cầm quyền này cũng đang nhanh chóng mở rộng quân đội trước sự cảnh báo của các quan chức Hoa Kỳ.

Tuần trước, trong một phiên điều trần của Thượng viện, Đô đốc Philip S. Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết, “CHND Trung Hoa đang theo đuổi hiện đại hóa quân sự một cách nhanh chóng, toàn diện trên khắp các phạm vi đất liền, trên biển, trên không, không gian, không gian mạng, và thông tin.”

Theo một báo cáo năm 2020 của Ngũ Giác Đài, Trung Cộng hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. Tính đến đầu năm 2020, Hải quân Hoa Kỳ có khoảng 293 mẫu hạm so với ước lượng khoảng 350 mẫu hạm của lực lượng hải quân Trung Cộng.

Theo báo cáo này, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết, “Trong năm 2020, giữa tất cả những vấn đề liên quan đến COVID, Trung Cộng vẫn trang bị được 25 mẫu hạm lớn mới.”

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã gia tăng đáng kể sự hiện diện của hải quân ở Biển Đông bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự và xây dựng các đảo nhân tạo để thực hiện vị thế thống trị trên các vùng biển tranh chấp này.

Các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông đã thách thức các tuyên bố chủ quyền của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam. Biển Đông, là một trong những tuyến đường vận tải hàng hải chính của thế giới, được coi là một trong những khu vực biến động nhất trên thế giới.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết “vũ khí tốt nhất” trong kho vũ khí của quân đội này là mạng lưới các đồng minh và các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngũ Giác Đài cho biết, “Trọng tâm của Hoa Kỳ là những bạn bè và đồng minh, những người muốn có một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Thậm chí Trung Quốc và Nga thực sự không có một mạng lưới nào gần giống như thế này.”

Theo bộ này, một đối tác có thể cho thấy vai trò ngày càng lớn trong khu vực này là Ấn Độ, đặc biệt là sau khi nước này leo thang tranh chấp biên giới với Trung Quốc hồi năm ngoái (2020).

Một quan chức quốc phòng cho biết, “Ấn Độ sẽ không sớm ký hiệp ước phòng thủ chung với chúng ta, nhưng họ là một đối tác quốc phòng lớn của Hoa Kỳ và họ đang cố gắng ngày càng tương tác nhiều hơn với quân đội Hoa Kỳ về năng lực quân sự, chỉ huy, kiểm soát, và chia sẻ thông tin của họ.”

Là nơi sinh sống của 60% dân số thế giới và có một số quân đội nằm trong số những quân đội lớn nhất trên thế giới, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã được Đô đốc Davidson mô tả là “khu vực quan trọng nhất đối với tương lai của Hoa Kỳ và vẫn là khu vực ưu tiên của Bộ Quốc phòng.”

Trong một cuộc họp báo gần đây tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông Blinken nói, “Một khi Trung Quốc sử dụng biện pháp ép buộc hoặc gây hấn để đạt mục đích của họ, chúng tôi sẽ phản công nếu cần thiết.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất