42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người dân Bolivia bác bỏ luật mới, tiến hành cuộc đình công dân sự trên toàn quốc

blank

Ông Diego Infante cầm cờ của thành phố Santa Cruz trong một cuộc biểu tình chắn ngang đường hôm 09/11/2021. (Ảnh: Cesar Calani Cosso/The Epoch Times) Tây Dương

SANTA CRUZ, Bolivia – Các nhà lãnh đạo công đoàn và các nhà lãnh đạo dân sự ở thành phố Santa Cruz của Bolivia đã kêu gọi các doanh nghiệp và công nhân vận tải cùng thống nhất trong cái mà họ gọi là “đình công dân sự vô thời hạn” để đáp lại một luật mới được cơ quan lập pháp của quốc gia thông qua. Một số người đã gọi luật này là “cửa ngõ dẫn đến chủ nghĩa cộng sản”.

Cuộc đình công phản đối đảng xã hội chủ nghĩa và chính phủ của Tổng thống Luis Arce bắt đầu hôm 08/11. Hành động này nhằm đáp trả một luật mới, số 386, có tên chính thức là “Chiến lược Quốc gia Chống lại việc Hợp pháp hóa Lợi nhuận Bất hợp pháp và Tài trợ cho Chủ nghĩa khủng bố”.

Luật này cho phép tổng thống điều chỉnh các khía cạnh của hệ thống tài chính quốc gia một cách hà khắc bằng sắc lệnh. Thượng nghị sĩ Rodrigo Paz Pereira cho biết luật này đã tạo ra một chiếc “kiềng ba chân để kiểm soát và nắm quyền lực đối với đất nước”.

Luật này tập trung hóa nhiều khu vực rộng trong cơ cấu quyền lực của Bolivia và cho phép chính phủ tiếp cận các tài khoản ngân hàng tư nhân, khiến nhiều người Bolivia lo lắng về tương lai tài chính và doanh nghiệp của họ.

“Luật này thật thô bạo và cần phải bị đảo ngược”, ông Ronnie Marancenbaum, một kỹ sư xây dựng và nhà tổ chức biểu tình, nói với The Epoch Times.

Trong khi đang thực hiện một trong số hàng trăm cuộc phong tỏa đường tự chế tạo khắp thành phố nhằm mục đích khiến nền kinh tế ngừng trệ, ông Marancenbaum cho rằng luật này là một con dốc trơn trượt sẽ dẫn quốc gia vào con đường nguy hiểm: “Họ đang cố gắng lấy đi tài sản tư nhân và tự do của chúng tôi.”

đình công ở Bolivia
Rào chắn đường chế tạo từ lốp xe, với đèn cảnh sát ở hậu cảnh hôm 09/11/2021 (Ảnh: Cesar Calani Cosso/The Epoch Times)

Ông cho biết luật mới cũng sẽ cho phép chính phủ thu giữ tài sản của ngân hàng ngay cả khi họ nghi ngờ ai đó làm điều gì đó bất hợp pháp.

Ông Marancenbaum nói, “Chính phủ đang cố gắng đưa đất nước này vào một hệ thống cộng sản. Đó là một cửa ngõ dẫn đến chủ nghĩa cộng sản.” 

Trong một khu dân cư, một nhóm đàn ông tuần tra các hàng rào chắn đường được tạo bằng dây thừng, đá, cờ và lốp xe cũ.

“Chúng tôi không đồng ý với những gì chính phủ đang làm,” một người đàn ông sợ cảnh sát trả thù nên yêu cầu được gọi là Monje, nói với The Epoch Times.

Ông Monje cho biết luật mới sẽ cho phép chính phủ bỏ qua các tòa án khi đưa ra các quyết định pháp lý. “Anh có thể bị bỏ tù nếu không có một quy trình pháp lý hoàn chỉnh. Họ phải bãi bỏ luật này,” ông nói.

Lời kêu gọi đình công ở cấp quốc gia đã nhận được sự ủng hộ ở các thành phố và khu vực khác, với các cuộc biểu tình chống lại Chủ tịch đảng xã hội chủ nghĩa Arce được thấy diễn ra ở La Paz và Potosí.

Ông Arce đã trả lời với suy nghĩ của mình về cuộc đình công quốc gia này qua Twitter, “Chúng ta đã tái thiết nền kinh tế trong sự thống nhất được một năm và phe cánh hữu e ngại về sự thống nhất đó của người dân Bolivia.”

Trở lại các đường phố ở Santa Cruz, hàng trăm người tiếp tục chặn đường trên một đường cao tốc lớn suốt đêm hôm 08/11. Trong số đó có sinh viên đại học Adriana Lopez, người nói rằng tình yêu là lý do cô biểu tình. “Tôi ở đây vì tôi yêu đất nước của mình. Tôi còn trẻ, nhưng tôi muốn có một tương lai tốt đẹp ở Bolivia.”

Ông Diego Infante, một chủ doanh nghiệp ở Santa Cruz, cho biết cảnh sát đã đáp trả một cách hung hãn đối với một số người biểu tình. “Cảnh sát không nên như vậy, họ nên công nhận quyền biểu tình hòa bình của người dân, điều này nằm trong hiến pháp của chúng tôi,” ông nói với The Epoch Times.

đình công ở Bolivia
Cảnh sát đang trao đổi với một trong những người biểu tình hôm 09/11/2021. (Ảnh: Cesar Calani Cosso/The Epoch Times)

Hôm 09/11, cảnh sát đã tấn công những người biểu tình ở khu phố Los Lotes ở Santa Cruz bằng vòi rồng và hơi cay, bắt giữ một số người biểu tình trong quá trình này vì làm gián đoạn dòng giao thông bằng cá rào chắn.

“Hiến pháp Bolivia cho phép chúng tôi làm điều này [biểu tình], nhưng ở Venezuela, những gì chúng tôi đang làm là bất hợp pháp,” ông Monje nói.

“Họ đang cố gắng biến nơi này thành Venezuela.”

đình công ở Bolivia
Người biểu tình chặn một con đường lớn ở Santa Cruz hôm 09/11/2021. (Ảnh: Cesar Calani Cosso/The Epoch Times)

EPOCH TIMES TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất