42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người dân Bolivia đánh bại ‘Luật cộng sản’ bằng các cuộc biểu tình và đóng cửa kinh tế

blank

Người biểu tình tham gia cuộc diễn hành trên đường phố Sucre hôm 12/11/2021 (Ảnh: Autumn Spredemann/The Epoch Times) Tây Dương

Tổng thống Luis Arce của Bolivia đã tuyên bố bãi bỏ một đạo luật gây tranh cãi vốn đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn trong dân chúng và một cuộc đóng cửa kinh tế tự nguyện kể từ hôm 08/11.

Về lý thuyết, thì luật này nhắm vào các khoản thu nhập bất hợp pháp và khoản tài trợ cho khủng bố bằng cách cho phép chính phủ truy cập vào thông tin ngân hàng cá nhân của người dân và cũng trao cho tổng thống quyền quản trị bằng luật lệ.

Người dân quốc gia này đã cực lực phản đối luật này, mệnh danh nó là “luật cộng sản” và tổ chức một cuộc đình công trên toàn quốc.

Tối hôm 13/11, tổng thống Arce đã tuyên bố sẽ bãi bỏ luật này.

Trước đó một ngày vào hôm 12/11, hàng ngàn người biểu tình đã diễn hành qua các đường phố ở Sucre để hô vang “đây là Bolivia, không phải Venezuela,” trong khi hứa sẽ chặn tất cả các tuyến đường giao thông của thủ đô và gây thêm áp lực đối với tình trạng đóng cửa kinh tế hiện đang diễn ra ở các thành phố Santa Cruz, Potosi, La Paz, Oruro, và Cochabamba.

tổng thống của bolivia
Người biểu tình diễn hành trước tòa nhà chính phủ ở Sucre hôm 12/11/2021. (Ảnh: Autumn Spredemann/The Epoch Times)

“Đây là những gì mà chủ nghĩa xã hội cố gắng thực hiện. Họ muốn tước đoạt của chúng tôi tất cả mọi thứ, [nhưng] chúng tôi sẽ không cho phép họ làm như vậy,” ông Alejandra Ortiz, một trong những người biểu tình ở Sucre, nói với The Epoch Times.

Ông Gomez giải thích rằng những người lao động thuộc nghiệp đoàn giao thông vận tải ở Sucre dự định chặn đường từ thành phố này đến các địa điểm khác trong vùng Chuquisaca bắt đầu từ ngày 15/11.

Tại quảng trường lịch sử 25 de Mayo của thủ đô Sucre, hôm 12/11, các lãnh đạo biểu tình và lãnh đạo nghiệp đoàn đã có bài diễn thuyết trước đám đông dân chúng hội tụ. Đám đông đã đồng tình lên án đạo luật của Tổng thống Arce, trong khi nói ra những lời tuyên bố chống chủ nghĩa xã hội nhắm vào Đảng Phong trào Chủ nghĩa xã hội (MAS).

“Có một sự căng thẳng thực sự ở đây [ở Bolivia] mà chúng tôi chưa từng thấy bao giờ kể từ vụ gian lận năm 2019,” ông Oscar Linares, một người biểu tình khác của Sucre, nói với The Epoch Times.

Ông Linares đang nói về cuộc đình công dân sự toàn quốc lần gần đây nhất xảy ra sau một cuộc bầu cử tổng thống bị phản đối hồi tháng 10/2019, trong đó cựu tổng thống đồng thời là lãnh đạo đảng MAS, ông Evo Morales, đã phải từ chức sau khi người dân phong tỏa đường phố và đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế.

“Chúng tôi không ngại tái diễn các biện pháp đó nếu cần thiết,” ông Linares nói.

Tại Potosi, một người biểu tình đã thiệt mạng vào tối ngày 09/11 trong một cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và những người ủng hộ đảng MAS, vốn đang cố gắng gỡ bỏ các chốt chặn đường do những người ủng hộ cuộc đình công lập ra.

tổng thống của bolivia
Một chiếc xe cấp cứu bị buộc quay đầu tại một rào chắn ở Sucre hôm 12/11/2021. (Ảnh: Autumn Spredemann/The Epoch Times)

Các ký giả địa phương đã xung đột với cảnh sát ở Oruro hôm 09/11 vì họ đã từ chối cho phép giới báo chí được vào quảng trường 10 de Febrero khi các hoạt động biểu tình bắt đầu.

Ngoài ra cuộc đình công toàn quốc này cũng nhận được sự ủng hộ rộng rãi cả ở thủ đô hành chính La Paz và ở Cochabamba, với sự gia tăng các cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát được ghi nhận ở Cochabamba hôm 09/11.

Bất chấp tuyên bố của ông Arce về việc bãi bỏ “luật cộng sản” của mình, nhiều người biểu tình ở các thành phố Santa Cruz, Sucre, và Cochabamba, vẫn hoài nghi và tiếp tục đóng cửa các doanh nghiệp và phong tỏa đường phố cho đến khi hội đồng lập pháp họp để chính thức hủy bỏ luật này. Dưới áp lực không ngừng buộc bãi bỏ luật này, hội đồng này dự kiến họp vào lúc 6 giờ chiều, ngày 15/11.

Chủ tịch Hạ viện Freddy Mamani nói rằng “Quá trình chấp thuận này sẽ không tốn nhiều thời gian vì chúng tôi hiểu rằng việc bãi bỏ [luật này] sẽ đạt được sự đồng thuận.”

Trong bài diễn thuyết trước quốc dân hôm 13/11, ông Arce cho biết ông đã nghe thấy yêu cầu của người dân Bolivia và quyết định bãi bỏ luật này để có thể chấm dứt tình trạng tê liệt của nền kinh tế.

Ông cũng mô tả thứ mà ông gọi là “lợi ích vượt quá nhu cầu của các nhóm xã hội” trong khi ám chỉ về một âm mưu lớn hơn nhằm lật đổ chính quyền của ông, đặc biệt là ở các thành phố Santa Cruz và Potosi.

tổng thống của bolivia
Đứng bên ngoài phi cơ riêng của mình tại phi trường Alcantari, Tổng thống Luis Arce đến để gặp một hiệp hội nông dân ở Chuquisaca hôm 14/11/2021. (Ảnh: Cesar Calani Cosso/The Epoch Times)

Trong khi đó, những người biểu tình ở Santa Cruz vẫn duy trì hiện trạng khi cuộc đình công tiếp tục bước sang ngày thứ tám.

“Mọi chuyện sẽ chưa kết thúc cho đến khi luật này được bãi bỏ trên giấy tờ,” ông Antonio Flores, cư dân và người biểu tình ở Santa Cruz nói với The Epoch Times.

biểu tình ở bolivia
Người biểu tình tại quảng trường 25 de Mayo ở Sucre hôm 12/11/2021. (Ảnh: Autumn Spredemann/The Epoch Times)

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất