47.2 F
San Jose
Saturday, December 24, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người dân Đài Loan và Hồng Kông sẽ không bao giờ quên cuộc ‘đàn áp Thiên An Môn’ của ĐCSTQ

blank
Người dân Hồng Kông kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn trong bối cảnh an ninh thắt chặt (ảnh: Youtube/TVB Anywhere Life).

Theo Reuters, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 4/6 cho biết người dân Đài Loan sẽ không bao giờ quên cuộc đàn áp đẫm máu của Trung Quốc đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ 32 năm trước ở Quảng trường Thiên An Môn.

Ngày 4/6 năm nay đánh dấu 32 năm kể từ khi quân đội Trung Quốc nổ súng vào thường dân biểu tình kêu gọi cải cách ở quảng trường Thiên An Môn. Chính phủ Trung Quốc cấm mọi hoạt động kỷ niệm sự kiện này ở nước này.

Viết trên trang Facebook của mình, Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng người dân Đài Loan sẽ không quên những gì đã xảy ra.

Tổng thống Thái nói: “Tôi tin rằng đối với tất cả những người Đài Loan tự hào về tự do và dân chủ của mình, họ sẽ không bao giờ quên về ngày này và sẽ kiên định với đức tin của mình, không bị lay chuyển bởi những thử thách”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi cũng sẽ không quên về những người trẻ tuổi đã hy sinh trên Quảng trường Thiên An Môn vào ngày này 32 năm trước, và năm này qua năm khác, những người bạn ở Hồng Kông, những người luôn để tang ngày 4 tháng 6 với ánh nến”.

Trước đó hôm 3/6, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan kêu gọi Trung Quốc trả lại quyền lực cho người dân và bắt tay vào cải cách chính trị thực sự thay vì tránh đối mặt với cuộc đàn áp.

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết chính quyền hòn đảo này đang “bôi nhọ và tấn công” Trung Quốc.

Người dân Hồng Kông kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn trong bối cảnh an ninh thắt chặt

Người dân Hong Kong tối qua (4/6) đã có cách riêng của mình để kỷ niệm sự kiện đàn áp đẫm máu của Trung Quốc đối với phong trào biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn 32 năm trước, trong bối cảnh cảnh sát cấm tụ tập tại địa điểm truyền thống Công viên Victoria. 

Theo ghi nhận của truyền thông Hong Kong, nhiều người đã xuống đường để thắp nến và nhấp nháy đèn điện thoại ở nơi công cộng, hoặc tham dự các cuộc tụ tập ở nhà thờ, để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. 

Tại Đại học Hồng Kông (HKU), một nhóm sinh viên tiếp tục truyền thống hàng năm bằng dọn dẹp tượng đài kỷ niệm vụ thảm sát trong khuôn viên trường, các sinh viên đã đặt hoa và mật niệm để tưởng nhớ đến các nạn nhân.

Trong khi đó, trong một động thái chưa từng có, Lãnh sự quán Hoa Kỳ và văn phòng Liên minh châu Âu tại Hồng Kông đã đăng các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy họ đã thắp nến trong khuôn viên của mình để kỷ niệm cuộc đàn áp.

Tính đến 11h30 tối cùng ngày, cảnh sát thành phố cho biết họ đã bắt sáu người, từ 20 đến 75 tuổi, vì tình nghi xúi giục người khác tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép, gây rối trật tự ở nơi công cộng và cản trở các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ, 12 người cũng bị phạt vì vi phạm hạn chế tụ tập nơi công cộng.

32 năm trước, vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, Đảng Cộng sản Trung Quốc ( ĐCSTQ ) ra lệnh cho quân đội nổ súng vào những sinh viên biểu tình và dân thường không có vũ khí trên Quảng trường Thiên An Môn. Chính quyền Trung Quốc phủ nhận đã khởi xướng một cuộc đàn áp bạo lực, và bất kỳ cuộc thảo luận nào về phong trào biểu tình đều bị coi là điều cấm kỵ ở Trung Quốc.

Các nguồn tin giấu tên trong ĐCSTQ nói rằng ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng vào ngày hôm đó, theo điện tín giải mật của Anh và các tài liệu giải mật của Hoa Kỳ.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất