75.4 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người Duy Ngô Nhĩ lưu vong kể lại nạn tra tấn, cưỡng bức phá thai ở Tân Cương

blank
Cô Bumeryem Rozi (ảnh chụp màn hình AP).

Tờ AP đưa tin, ba người Duy Ngô Nhĩ đào thoát từ Trung Quốc sang Thổ Nhĩ Kỳ đã kể lại những màn tra tấn và cưỡng bức phá thai mà họ phải chịu đựng của chính quyền ĐCSTQ tại Tân Cương. 

Trong 3 nhân chứng, có một phụ nữ nói rằng cô bị ép phá thai khi thai nhi đã được được 6 tháng rưỡi, một cựu bác sĩ chỉ trích chính sách kiểm soát sinh đẻ hà khắc của ĐCSTQ và một cựu tù nhân cho biết anh đã bị lính Trung Quốc “tra tấn cả ngày lẫn đêm”.  

Những nhân chứng này đã chia sẻ các trải nghiệm kinh hoàng của mình ở Tân Cương với tờ AP. Sau đó, họ sẽ làm chứng với hơn 10 nhân chứng nữa trước phiên điều trần kéo dài 4 ngày của tòa án độc lập của Vương quốc Anh. 

Phiên tòa sẽ do luật sư nhân quyền nổi tiếng Geoffrey Nice làm chủ tọa. Mặc dù phán quyết của tòa không ràng buộc với bất kỳ chính phủ nào, nhưng các nhà tổ chức hy vọng quá trình công khai bằng chứng sẽ buộc quốc tế phải hành động để giải quyết những cáo buộc ngày càng gia tăng về hành vi lạm dụng của ĐCSTQ với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. 

Cô Bumeryem Rozi, một nhân chứng cho biết, năm 2007, chính quyền Tân Cương đã bắt cô cùng với những phụ nữ khác phá thai. Cô phải tuân thủ vì sợ rằng, nếu không, chính quyền sẽ tịch thu nhà và đồ đạc và gây nguy hiểm gia đình cô.

Rozi, 55 tuổi cho biết “Tôi đang mang thai được 6 tháng rưỡi … Cảnh sát đến, một người là người Duy Ngô Nhĩ và hai người Trung Quốc. Họ đưa tôi và tám phụ nữ mang thai khác lên xe hơi và đưa chúng tôi đến bệnh viện. Đầu tiên họ cho tôi một viên thuốc và yêu cầu tôi uống. Tôi đã uống. Tôi không biết nó là [thuốc] gì. Nửa giờ sau, họ đâm kim vào bụng tôi. Và sau đó tôi đã mất đi đứa con của mình”.

Semsinur Gafur, một cựu bác sĩ sản phụ khoa từng làm việc tại một bệnh viện địa phương ở Tân Cương cho biết, bà và các nữ bác sĩ khác thường đi từ nhà này sang nhà khác, mang theo máy siêu âm di động để kiểm tra xem có ai đang mang thai không.

Bà Gafur nói “Nếu một hộ gia đình sinh nhiều hơn mức cho phép, họ [ĐCSTQ] sẽ san bằng ngôi nhà đó, họ sẽ phá hủy nó. Đó từng là cuộc sống của tôi, rất đau khổ. Và vì tôi làm việc trong bệnh viện của nhà nước, mọi người đã không tin tưởng tôi. Người Duy Ngô Nhĩ đã xem tôi như một kẻ Trung Quốc phản bội”.

blank
Bà Gafur (ảnh chụp màn hình AP).

Người Duy Ngô Nhĩ lưu vong thứ ba được tờ AP phỏng vấn là Mahmut Tevekkul. Anh cho biết, năm 2010, mình đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giam và tra tấn. Quan chức của ĐCSTQ đã thẩm vấn anh để yêu cầu khai ra thông tin về anh trai của anh, một người bị truy nã một phần bởi vì xuất bản một cuốn sách tôn giáo bằng tiếng Ả Rập. Tevekkul đã mô tả lại cách mình bị tra tấn trong quá trình thẩm vấn.  

Theo các nhà nghiên cứu, ước tính có khoảng hơn một triệu người – hầu hết là người Duy Ngô Nhĩ – bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương trong những năm gần đây. Các nhà chức trách Trung Quốc bị cáo buộc đã cưỡng bức lao động, cưỡng bức kiểm soát sinh sản và tra tấn đối với những tù nhân này. 

Trong khi đó, Bắc Kinh thẳng thừng chối bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Các quan chức của ĐCSTQ tuyên bố các trại cải tạo này là “các trung tâm đào tạo nghề” để dạy tiếng Trung Quốc, kỹ năng việc làm và luật pháp nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế và chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Vào tháng 4, Quốc hội Anh cùng Quốc hội các nước như Bỉ, Hà Lan và Canada đã tuyên bố rằng các chính sách của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ tương đương với tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Chính phủ Hoa Kỳ cũng có tuyên bố tương tự.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất