72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người Mỹ gốc Việt ở Seattle kêu gọi giúp đỡ người tị nạn Afghanistan

SEATTLE, Washington (NV) – Một nỗ lực cấp tốc đang được tiến hành để giúp tái định cư người tị nạn Afghanistan. Chính phủ Mỹ nay đang cần sự hỗ trợ của dân chúng nhằm đón tiếp, hay bảo trợ ngắn hạn, những gia đình tị nạn này trong những ngày đầu họ mới đặt chân tới xứ sở này.

Theo bản tin của KOMO News hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, tiểu bang Washington là một trong những nơi hết lòng đón nhận người tị nạn Việt Nam sau khi Sài Gòn thất thủ ngày 30 Tháng Tư, năm 1975. Nay một số người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang này đang tìm cách giúp lại những người cùng cảnh ngộ phải di tản tại Afghanistan ngày hôm nay.

blank
Người di tản từ Afghanistan đến phi trường Washington Dulles International Airport, ở Chantilly, Virginia. (Hình minh họa: AP Photo/Jose Luis Magana)

Nhóm người Mỹ gốc Việt này vừa đưa ra một chương trình nhằm kêu gọi 75 gia đình tại địa phương đón tiếp hay bảo trợ ngắn hạn 75 gia đình người Afghanistan tị nạn, với hy vọng là khi giúp những người khác sẽ trả lại được phần nào sự trợ giúp chính họ hay gia đình đã nhận được khi trước, lúc mới tới Mỹ.

Hình ảnh về cuộc di tản ở phi trường Kabul là điều đau lòng và cũng nhắc lại nhiều kỷ niệm cho một số người Mỹ gốc Việt, vì gia đình họ đã phải rời khỏi Việt Nam đi tị nạn sau khi Sài Gòn thất thủ.

Cô Thanh Tân, một nhà báo độc lập và cũng là một nhà làm phim ở Seattle, nói rằng: “Cha mẹ tôi là thuyền nhân và đến năm 1978 mới có cơ hội vượt biên. Nhiều người Mỹ gốc Việt có cùng câu chuyện này, cùng kinh nghiệm này, những kinh nghiệm sống mà có lẽ ít người nào khác có thể hiểu được, như mất đất nước của mình, như cảm thấy hụt hẫng, như cảm thấy bị bỏ rơi.”

blank
Trang web của “75 Viets for 75 Afghan Refugee Families Project.” (Hình: 75 Viets for 75 Afghan Refugee Families Project)

Cô Thanh Tân là một trong những người trong nhóm thiện nguyện lập ra chương trình có tên ”75 Viets for 75 Afghan Refugee Families Project”.

Cô nói rằng: “Chúng tôi cảm thấy có bổn phận phải nhớ tới sự kiện lịch sử đó và nhắc nhở chính chúng ta rằng không phải tự nhiên mà mình xuất hiện tại Mỹ và thế là xong. Phải có người giúp chúng ta đến nơi này và có người giúp chúng ta thích ứng với hoàn cảnh đời sống mới. Và cũng phải có người cho chúng ta cơ hội để có được ngày hôm nay.”

Anh Jefferey Vũ, một kỹ sư làm việc cho công ty Boeing, nói rằng: “Gia đình tôi đến Mỹ năm 1975, trong đợt người tị nạn đầu tiên,” và anh ghi danh tình nguyện trợ giúp nỗ lực này.

Anh Jefferey Vũ nói anh tình nguyện đón tiếp một gia đình và anh quyết định cho họ dùng căn chung cư của mình, trong thời gian từ 3 đến 7 ngày, và “hy vọng rằng trong thời gian đó sẽ có người khác cho tôi ở nhờ.”

Anh Jefferey Vũ giải thích lý do vì sao anh làm điều này.

“Người khác đã cho gia đình chúng tôi một cơ hội. Tôi nghĩ rằng nay chúng tôi cũng nên cho đợt người mới tới này một cơ hội. Chúng tôi đã có thể đạt được nhiều điều và có đủ mọi cơ hội từ những trợ giúp khi trước. Tôi thật sự nghĩ rằng đây là lúc chúng tôi phải có hành động trợ giúp lại.”

Cô Thanh Tân nói rằng cộng đồng ở Seattle có thể tình nguyện giúp đón tiếp hay bảo trợ một gia đình chỉ trong ít ngày (chỉ từ 3 đến 7 ngày) khi họ mới tới phi trường SeaTac.

Trang web của nhóm này (https://viets4afghans.medium.com/?p=3ab483a95f0d) nói rằng người muốn trợ giúp có thể cho gia đình người tị nạn Afghanistan đến ở nhờ, hay kiếm chỗ cho họ ở tạm, trong thời gian từ 3 đến 7 ngày, vốn là thời gian cần thiết để cơ quan tái định cư kiếm chỗ ở lâu dài cho họ.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất