62.2 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người nghèo Sài Gòn đăng hình kêu cứu, nhóm từ thiện bị chặn đi đường

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các nhóm Facebook hôm 27 Tháng Tám tràn ngập hình dân nghèo ở các khu xóm trọ tại Sài Gòn giơ bảng cầu cứu và xin tiếp tế đồ ăn trong lúc lệnh phong tỏa kéo dài mà họ chưa hề nhận được bất kỳ khoản tiền an sinh xã hội nào từ chính phủ.

Một số lời kêu cứu trên bìa giấy carton ghi rõ “Chúng tôi đói lắm rồi!” để mong nhận được sự lưu ý từ các nhóm từ thiện do nhà hảo tâm lập ra và tự điều phối không qua chính quyền.

blank
Người dân quận Tân Phú, Sài Gòn, cầu cứu dân mạng vì đến nay chưa hề nhận được bất kỳ khoản tiền an sinh xã hội nào từ chính phủ. (Hình: Facebook Tâm Trần Nguyễn)

Oái oăm là trong lúc người dân kêu đói khắp nơi, báo Tin Tức dẫn phát ngôn của ông Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng Tham Mưu, Công An thành phố ở Sài Gòn: “Quan điểm của thành phố là không thể cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện tự di chuyển. Thành phố khuyến khích các nhóm thiện nguyện thay vì đến trao quà trực tiếp cho người dân thì nên tổ chức tập trung lại và chuyển các phần quà, phần thực phẩm, thuốc… về tổ công tác đặc biệt ở mỗi địa phương, Mặt Trận Tổ Quốc, Trung Tâm An Sinh Xã Hội của thành phố và các quận huyện để các đơn vị này chủ động tiếp nhận phân phối.”

Theo lời ông Hà thì từ nay, chỉ các xe chở bình oxy, thuốc men, vật tư y tế, cứu trợ lương thực… của các nhóm thiện nguyện phải có giấy tờ chứng minh như giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ về phòng chống dịch… mới được phép đi lại mà không cần giấy đi đường.

Liên quan vụ này, ông Nguyễn Tập, người điều hành quán cơm từ thiện “Nụ Cười” ở Sài Gòn, bình luận trên trang cá nhân: “Quản không được thì cấm: Đó là hạ sách trong điều hành xã hội! Hãy nhìn vào thực tế, tình hình đã nghiêm trọng đến nỗi chính quyền phải huy động đến quân đội để chống dịch. Tại sao không để dân cùng chung vai gánh vác? Tại sao các ông chặn đứng sự tương thân tương ái trong cộng đồng và lo sợ trước lòng tốt con người?”

blank
Tại Sài Gòn đang có một số nhóm từ thiện chuyên đi trao bình oxy miễn phí cho bệnh nhân COVID-19 phải tự chữa trị ở nhà do bệnh viện quá sức chứa. (Hình: Tiền Phong)

Ông Nguyễn Trần Tâm, cựu phóng viên báo Thanh Niên, cho biết trên trang cá nhân: “Tôi biết còn nhiều gia đình đói ăn, và họ không thể nào tiếp cận được nguồn chính thống. Các nhóm từ thiện tôi quen hàng ngày vẫn nhờ tôi giúp. Có chỗ đi được, có chỗ không nên chỉ chuyển khoản. Nhưng ngặt nỗi, có tiền giờ chưa chắc có được đồ ăn.”

Ông Tâm đặt câu hỏi: “Có ai biết hàng triệu túi an sinh với gạo và thực phẩm mà thành phố hứa cho dân nghèo trước đây đã chuẩn bị tới đâu rồi? Có ai thấy túi thuốc cho F0 do Sở Y Tế cấp ở chỗ nào thì chỉ giúp tôi? Việc đi chợ giùm có hiệu quả? Bộ đội phát lương thực có thật sự đến tận ngõ hẻm?”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất