75.4 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tăng mức chi tiêu lên 0.5% trong tháng 04/2021

Người Mỹ đã tăng chi tiêu của họ lên 0.5 % trong tháng 04/2021, một sự suy giảm sau khi đã tăng mạnh vào tháng 03/2021 vốn được hỗ trợ bởi việc phân phối hàng tỷ USD các chi phiếu kích thích chi tiêu cá nhân.

blank
Một nhân viên phục vụ giao thức ăn cho thực khách ngoài trời dọc theo vỉa hè tại nhà hàng Mediterranean Deli ở Chapel Hill, N.C., hôm 16/04/2021. (Ảnh: Gerry Broome/AP Photo)

Ngay cả với sự sụt giảm từ mức tăng 4.7% trong chi tiêu trong tháng 03/2021, mức tăng trong tháng 04/2021 đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy người tiêu dùng đang thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ từ cuộc suy thoái do đại dịch.

Báo cáo hôm 28/05 của Bộ Thương mại cũng cho thấy thu nhập cá nhân, khoản cung cấp nguồn lực cho chi tiêu, đã giảm 13.1% trong tháng 04/2021. Tuy nhiên, sự sụt giảm thu nhập đã được dự tính trước, sau khi thu nhập tăng một mức kỷ lục 20.9% vào tháng 03/2021, phản ánh hàng tỷ USD trong các tấm chi phiếu thanh toán một lần đối với hầu hết những người trưởng thành.

Ngoài ra, báo cáo này cho thấy lạm phát theo thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang đã tăng 3.6%–lớn hơn dự kiến–​​trong 12 tháng kết thúc vào tháng 04/2021. Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng có tính biến động mạnh, mức tăng cốt lõi vẫn là mức cao 3.1%. Cả hai con số đều vượt xa mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Mức tăng chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng 04/2021, không đáng kể như cho thấy, đã hỗ trợ quan điểm rằng nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng khi các cá nhân và doanh nghiệp ngày càng tự tin khi chi tiêu, thuê mướn và đầu tư. Hôm 27/05, chính phủ ước tính rằng nền kinh tế đã tăng trưởng mạnh với tốc độ 6.4% trong quý từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2021, phần lớn là do chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

blank
Một quảng cáo tuyển dụng xuất hiện trên mặt sau của một chiếc xe tải chở nhiên liệu ở Richmond, California, hôm 29/04/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Nền kinh tế được cho là sẽ còn mở rộng nhanh hơn nữa trong quý từ tháng 04 đến tháng 06 năm nay. Triển vọng cho phần còn lại của năm cũng sáng sủa hơn nhờ sức mạnh của hàng ngàn tỷ dollar hỗ trợ tăng thêm của chính phủ, sự di chuyển tăng lên khi việc chích ngừa [vaccine] tiếp tục tăng và sự gia tăng trong nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén và trì hoãn do đại dịch. Ngày càng có nhiều người dân Mỹ mạo hiểm ra ngoài mua sắm, du lịch, ăn tối và tụ tập thành các nhóm lớn tại các địa điểm thể thao và giải trí. Về tổng thể năm 2021, nhiều nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng, được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội, đạt tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984.

Trong phần lớn thời gian của năm qua, chi tiêu cho các dịch vụ – từ cắt tóc, mua vé máy bay đến các bữa ăn tại nhà hàng – đã giảm xuống khi người Mỹ thu mình lại ở nhà và chi tiêu chủ yếu cho hàng hóa hữu hình. Giờ đây, khi mọi người ngày càng chi tiêu nhiều hơn vào dịch vụ, các nhà kinh tế học sẽ theo dõi xem liệu họ có rút lại việc mua hàng hóa hay thay vào đó là chi tiêu thoải mái cho cả hàng hóa và dịch vụ.

Trong khi đó, khi sự phục hồi nhanh chóng mở rộng, một rủi ro lớn xuất hiện: Lạm phát, vốn nằm im trong nhiều năm, có thể bắt đầu tăng tốc và có thể buộc Fed phải phản ứng bằng các đợt tăng lãi suất có thể làm chệch hướng sự phục hồi. Lạm phát đã tăng lên ở giá cả của một số hàng hóa và dịch vụ – trong nhiều trường hợp, là do thiếu hụt nguồn cung.

Gần đây, khi được hỏi về sự gia tăng lạm phát, Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức Fed khác đã nhiều lần nói rằng họ tin lạm phát tăng đột biến đối với một số hàng hóa và dịch vụ – kết quả là trong nhiều trường hợp, tình trạng thiếu cung – sẽ chỉ là tạm thời. Hôm 27/05, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã lặp lại quan điểm này, nhưng cũng đồng thời cảnh báo với một ủy ban Hạ viện rằng nền kinh tế có thể chịu đựng được một thời kỳ “khó khăn” với lạm phát cao cho đến cuối năm.

Trong báo cáo hôm 28/05 về chi tiêu và thu nhập, chính phủ cũng báo cáo rằng tỷ lệ tiết kiệm vẫn ở mức cao 14.9% trong tháng 04/2021, giảm từ 27.7% trong tháng 03/2021. Nhiều người Mỹ đã tích lũy được khoản tiết kiệm trong năm vừa qua, từ các tấm chi phiếu kích thích chi tiêu của chính phủ hoặc từ việc kiếm tiền ở nhà và tránh chi tiêu nhiều. Nhìn chung, các nhà kinh tế tin rằng số tiền tiết kiệm sẽ giúp thúc đẩy sự bùng nổ chi tiêu mà họ hình dung trong những tháng tới.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất