62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nguồn tin tiết lộ cách quân đội Myanmar tiến vào lĩnh vực viễn thông để theo dõi công dân

blank
Quân đội Myanmar tiến vào lĩnh vực viễn thông để theo dõi công dân (ảnh: Shutterstock).

Hãng tin Reuters ngày 20/5 dẫn các nguồn tin cho biết trong những tháng trước cuộc đảo chính của quân đội Myanmar vào ngày 1/2, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet của nước này đã được lệnh cài đặt phần mềm gián điệp đánh chặn cho phép quân đội nghe trộm thông tin liên lạc của công dân.

Theo nguồn tin, công nghệ này mang lại cho quân đội sức mạnh để nghe cuộc gọi, xem tin nhắn văn bản và lưu lượng truy cập web, bao gồm cả email và theo dõi vị trí của người dùng mà không cần sự hỗ trợ của các công ty viễn thông và internet.

Các chỉ thị là một phần trong nỗ lực sâu rộng của quân đội nhằm khai triển các hệ thống giám sát điện tử và kiểm soát internet với mục đích theo dõi các đối thủ chính trị, dập tắt các cuộc biểu tình và cắt các kênh cho bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào trong tương lai.

Những người ra quyết định tại Bộ Giao thông vận tải và Truyền thông dân sự đưa ra mệnh lệnh đều là các cựu quan chức quân đội, theo một nhà điều hành có kiến ​​thức trực tiếp trong ngành và một người khác được thông báo tóm tắt về vấn đề này.

Giám đốc điều hành có kiến ​​thức trực tiếp cho biết: “Họ trình bày rằng nó đến từ chính phủ dân sự, nhưng chúng tôi biết quân đội sẽ có quyền kiểm soát và đã được thông báo rằng bạn không thể từ chối”, vị này lưu ý các quan chức từ Bộ Nội vụ do quân đội kiểm soát.

Hơn một chục người có kiến ​​thức về phần mềm gián điệp đánh chặn được sử dụng ở Myanmar đã được phỏng vấn bởi Reuters. Tất cả đều được yêu cầu giấu tên, với lý do sợ bị quân đội quân phiệt trừng phạt.

Reuters cho biết cả đại diện cho quân đội và đại diện cho các chính trị gia đang cố gắng thành lập một chính phủ dân sự mới đều không trả lời yêu cầu bình luận của họ

Hãng tin này cũng cho biết các tài liệu về ngân sách từ năm 2019 và 2020 của chính phủ tiền nhiệm do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, không tiết lộ công khai chi tiết về kế hoạch mua các sản phẩm và bộ phận của phần mềm gián điệp trị giá 4 triệu USD, cũng như công nghệ khai thác dữ liệu và hack điện thoại phức tạp. 

Reuters cho biết ý tưởng về cái gọi là “đánh chặn hợp pháp” lần đầu tiên được chính quyền Myanmar đưa ra đối với lĩnh vực viễn thông vào cuối năm 2019 nhưng áp lực phải cài đặt công nghệ như vậy chỉ đến vào cuối năm 2020, một số nguồn tin cho biết thêm rằng họ đã được cảnh báo là không nên nói về nó.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất