48.1 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật Bản chuyển đổi sân Golf thành căn cứ quân sự gần biển Hoa Đông

Lực lượng Phòng Vệ Bộ Binh Nhật Bản diễn tập sử dụng bệ phóng tên lửa ở đảo Miyako, Nhật Bản. 21/04/2022. REUTERS – ISSEI KATO.

Với làn nước xanh ngọc bích, đảo Miyako của Nhật Bản thu hút đông đảo khách du lịch và các tay golf. Tuy nhiên do vị trí địa lý được ví như chiến tuyến của Nhật Bản, chính quyền nước này đã cải tạo một sân golf thành căn cứ quân sự, trang bị các bệ phóng tên lửa, nhằm đề phòng các tàu của Trung Quốc di chuyển gần bờ Tây Thái Bình Dương.

Chỉ huy căn cứ quân sự trên đảo Miyako, ông Masakazu Iyota cho biết : 

“Mục đích của việc triển khai quân đội là nhằm tăng cường khả năng phản ứng và đối phó nhanh chóng với các tình huống khác nhau ở toàn bộ khu vực quần đảo Nansei, trải dài trên khoảng 1200 km. Thêm vào đó, chúng tôi cần bảo đảm ưu thế trên biển và trên không, qua các đợt triển khai quân đội, để chúng tôi có thể bảo đảm an toàn một căn cứ quân sự có khả năng phản ứng đối với các cuộc tấn công vào quần đảo.”

Đảo Miyako có hai sân bay và một cảng lớn, cách Đài Loan 400 km và biển Hoa Đông 200 km, là tâm điểm của cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Trước các hoạt động triển khai quân sự trên hòn đảo, một số dân địa phương ủng hộ, một số khác thì lo sợ rằng điều này khiêu khích Trung Quốc và đảo dễ bị tấn công hơn. Vào mỗi thứ Năm hàng tuần, bà Hayako Shimizu, lãnh đạo một nhóm người biểu tình phản đối căn cứ quân sự. Bà cho biết :

“Ở đây hầu hết là những đảo nhỏ. Xây dựng căn cứ quân sự lớn sẽ không giúp bảo vệ các hòn đảo mà chỉ tạo ra một mục tiêu tấn công. Do đó, tôi không cho rằng việc triển khai quân ở đây sẽ dẫn đến hòa bình.” 

Một cư dân khác của đảo Miyako, ông Seihan Nakazato, mặc dù phản đối căn cứ nhưng ông cho biết căn cứ quân sự tạo việc làm cho nhiều người dân. 

“Chúng tôi chỉ có một cộng đồng nhỏ sinh sống trên đảo Miyako và mối quan hệ giữa chúng tôi và quân đội khá phức tạp. Một số người dân sống trong đó. Do vậy, rất khó cho chúng tôi có thể dám lên tiếng”. 

Các hầm chứa đạn và các trường bắn đang được xây dựng trên đảo Miyako. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia, gia tăng chi tiêu quốc phòng, trang bị thêm tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, theo hãng tin AP, có khả năng Nhật Bản sẽ ngừng triển khai vũ khí tấn công ở đảo Miyako, nhưng sẽ gửi thêm máy bay và tên lửa đến đảo Okinawa, đảo chính của quần đảo Nansei, cho phép đồng minh Mỹ triển khai quân đội và tập trận chung. 

Nguồn: RFI/Chi Phương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất