60.5 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhà báo đưa tin về COVID ở Vũ Hán có thể chết trong tù vì tuyệt thực

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Cô Zhang Zhan, nhà báo tự do người Trung Quốc, bị bỏ tù vì đưa tin về COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch, hiện có nguy cơ thiệt mạng vì tuyệt thực, theo tờ Insider loan tin.

Vào Tháng Mười Hai năm ngoái, cô Zhan, 38 tuổi, một cựu luật sư, bị kết án 4 năm tù sau khi đến Vũ Hán để đưa tin về những gì xảy ra tại đây hồi Tháng Hai năm 2020.

blank
Cô Zhang Zhan, nhà báo tự do, bị bắt vì tường thuật bệnh dịch tại Vũ Hán. (Hình: Amnesty International)

Cô đăng lên mạng xã hội về việc giới chức chính phủ Trung Quốc bắt giữ các ký giả tự do và công kích, đe dọa các gia đình bệnh nhân COVID-19.

Cô Zhan mất tích vào Tháng Năm năm 2020 và bị chính quyền Trung Quốc giam giữ từ thời điểm đó.

Đến tháng 12, cô bị kết tội “gây rối” vì công bố “thông tin sai lệch” trên mạng xã hội, theo cáo trạng của tòa án Trung Quốc. Hành động này được cho là nhằm mục đích dập tắt bất đồng chính kiến.  

Trong thời gian bị giam giữ kể từ Tháng Sáu, cô Zhan bắt đầu tuyệt thực để phản đối cáo trạng và kiệt quệ đến mức phải ngồi xe lăn tham gia phiên tòa xét xử, theo Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Luật sư cho biết nhiều lúc nữ ký giả này bị khống chế và bị nhét ống ăn vào để cưỡng bức ép ăn.

blank
Giới tranh đấu Hồng Kông biểu tình trước Văn Phòng Đại Diện Bắc Kinh đòi trả tự do cho nhà báo tự do Zhang Zhan, hồi Tháng Mười Hai, 2020. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

Hồi tuần trước, gia đình cho biết hiện cô Zhan chỉ nặng khoảng 88 pound. Gia đình không nghĩ cô có thể sống qua mùa Đông này nếu không được phóng thích vì tình trạng kiệt quệ.

Nữ ký giả thậm chí không thể đi lại đúng cách hoặc ngẩng cao đầu nếu không có sự trợ giúp, theo Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới.

Bà Gwen Lee, nhà vận động nhân quyền tại Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, lên án hành động bắt giam cô Zhan là sự công kích nhân quyền đáng xấu hổ của Trung Quốc.

“Zhang Zhan không đáng bị bỏ tù ngay từ đầu và giờ có nguy cơ cao chết trong tù. Chính quyền Trung Quốc phải phóng thích ngay lập tức để ký giả này được điều trị y tế kịp thời,” theo bà  Gwen Lee.

Theo Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2021 của RSF, Trung Quốc xếp hạng 177/180 quốc gia. Đây là quốc gia bắt giữ nhiều nhà báo nhất thế giới với ít nhất 122 người bị bắt giữ.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất