63.3 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhà cầm quyền lo lắng về sự ổn định của Trung Cộng sau vụ nổ khí ga khiến ít nhất 25 người thiệt mạng

Sau vụ nổ khí gas lớn ở thành phố Thập Yển, miền trung Trung Quốc, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã chỉ thị cho chế độ này củng cố quyền cai trị của mình, thay vì ra lệnh cho quan chức địa phương đẩy nhanh việc giải cứu những người còn bị mắc kẹt bên dưới các cao ốc bị sập.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 6 giờ 40 phút sáng ngày 13/06, phá hủy một khu chợ sầm uất ở quận Trương Loan, thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, khi người dân địa phương đang chuẩn bị sắm sửa cho Lễ hội Thuyền Rồng sắp tới. Tính đến ngày 14/06, có ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 138 người khác bị thương, trong đó 37 người đang ở trong tình trạng nghiêm trọng. Vô số người khác vẫn đang bị chôn vùi bên dưới đống đổ nát.

nổ khí ga ở trung quốc
Những công nhân đang tìm kiếm các nạn nhân trong một tòa nhà bị hư hại do vụ nổ đường ống dẫn khí gas ở Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 13/06/2021. (Ảnh: CNS/AFP qua Getty Images)

Sau đó, ông Tập đã đưa chỉ thị thông qua đài truyền hình CCTV của nhà nước vào buổi tối cùng ngày rằng nhà cầm quyền này phải “điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn,” “khiến các quan chức phải chịu trách nhiệm giải trình,” “tăng cường sự nhạy bén về chính trị [của các quan chức],” “đề phòng những vụ tai nạn lớn hơn,” “duy trì sự ổn định chung của xã hội,” và “tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho lễ kỷ niệm một trăm năm thành lập Đảng,” ám chỉ Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang cầm quyền.

“Duy trì sự ổn định” là một cách nói uyển chuyển để duy trì quyền lực của Trung Cộng. “Khiến các quan chức phải chịu trách nhiệm giải trình” là một phương pháp mà Trung Cộng sử dụng để tạo động lực cho các quan chức che giấu quy mô thực sự của một thảm họa và sự cố. Các quan chức [sẽ] bị sa thải nếu số người thiệt mạng cao.

Vụ nổ ở Thập Yển xảy ra một ngày sau khi Trung Cộng bổ nhiệm ông Hoàng Kiếm Hùng (Huang Jianxiong) làm thị trưởng thành phố.

“Rõ ràng là chỉ thị của ông Tập sau vụ tai nạn này cho thấy ông ấy lo ngại về việc duy trì sự ổn định của Trung Cộng trong việc cứu lấy mạng sống của người dân,” ông Đường Cảnh Nguyên (Tang Jingyuan)–nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ–nói với The Epoch Times hôm 13/06.

Trong chương trình truyền hình tương tự trên đài CCTV, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết ông lo ngại rằng Trung Quốc sẽ chứng kiến nhiều sự cố về an toàn hơn vì trong thời gian gần đây báo đài liên tục đưa tin [về] nhiều vụ tai nạn gây thương vong trên khắp cả nước. Ông yêu cầu giới chức địa phương tăng tốc thực hiện các nỗ lực cứu hộ của họ và kiểm tra các rủi ro an toàn có thể xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Ông Tập nhấn mạnh trong một thông báo hôm 13/06 rằng các quan chức đang thực hiện chức trách sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình về bất kỳ sự cố nào trong tương lai, ngụ ý rằng các quan chức sẽ phải đối mặt với những hậu quả chính trị như mất chức vị, đồng thời ra lệnh cho giới chức địa phương thắt chặt kiểm soát.

Vụ nổ bi thảm

Những cư dân sống gần khu chợ [nơi xảy ra vụ nổ] nói với The Epoch Times hôm 13/06 rằng khu vực lân cận ngập trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị san phẳng và người ta có thể nhìn thấy các thi thể sau vụ nổ. Họ cho biết nhà cầm quyền đã phong tỏa những con phố bị ảnh hưởng và ngăn không cho người dân trở về nhà.

Họ nói họ tin là vẫn còn có người bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Cô Lý, một cư dân sống cạnh khu chợ nhưng không muốn công khai danh tính, cho hay, “[Tôi đã thấy và nghe nói rằng] những người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện khác nhau. Thi thể những người thiệt mạng đã được đưa ra [và trực tiếp gửi đến nhà tang lễ]. Vẫn còn một số lượng lớn người đang chờ được giải cứu [khi chúng tôi bị buộc phải rời đi].”

Ông Vương, một chủ doanh nghiệp điều hành một nhà hàng lẩu trong chợ, nói với The Epoch Times: “Chợ này có ba tầng. Hai tầng trên là nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu. Tầng hầm là một khu chợ bán thực phẩm. Toàn bộ đường phố bị nổ tung. Rất đáng sợ!”

Một cư dân khác nói với The Epoch Times: “Đó là một khu chợ sầm uất. Rất nhiều người cao tuổi thích tận hưởng không khí trong lành bằng cách ngồi bên các cửa hàng [trong chợ] vào mỗi buổi sáng sớm. Ngày mai [14/06] là Lễ hội Thuyền Rồng. Quý vị có thể tưởng tượng có bao nhiêu người mua sắm đã ở đó [khi vụ nổ xảy ra].”

nổ khí ga ở trung quốc
Lính cứu hỏa bị thương trong vụ nổ khí gas ở Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 13/06/2021. (Ảnh được cung cấp/The Epoch Times)

Cô Lý cho biết nhà chức trách đã yêu cầu gia đình cô và những người hàng xóm của mình rời khỏi khu vực này lúc 8 giờ sáng ngày 13/06 và không cho phép họ quay trở lại, thậm chí thu dọn đồ khẩn cấp.

Một cư dân khác sống ở đường Diễm Hồ ở quận Trương Loan, gần nơi xảy ra vụ nổ cho biết, “Nhà cầm quyền đã yêu cầu thiết quân luật ở khu vực lân cận. Cư dân chỉ có thể đi ra và không được phép đi vào.”

Cô Lý và hai người được phỏng vấn khác nói với The Epoch Times rằng họ đã nghe nói vụ nổ này xảy ra vì rò rỉ một đường ống dẫn khí gas.

The Epoch Times đã liên hệ với các cơ quan chức năng và văn phòng truyền thông ở thành phố Thập Yển, cũng như ngân hàng máu địa phương, để yêu cầu bình luận. Các quan chức cho biết họ không có thông tin về tình hình hoặc họ quá bận để phúc đáp chất vấn.

Vào ban ngày, người dân ở Thập Yển đã xếp hàng trước trung tâm hiến máu địa phương để hiến máu sau khi họ nghe tin rằng các bệnh viện không có đủ [máu] để điều trị cho những người bị thương.

Mối đe dọa từ các cuộc tấn công của những người đơn lẻ

Chỉ riêng trong tháng vừa qua, người dân Trung Quốc đã trải qua nhiều mối đe dọa về an toàn công cộng.

Vào lúc 10 giờ rưỡi sáng ngày 13/06, bốn giờ sau vụ nổ khí gas ở Thập Yển, sáu công nhân ở Thành Đô, một thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, đã tử vong khi họ đang dọn dẹp đường ống và bể chứa nước thải của một nhà máy thực phẩm.

Theo các giới chức địa phương, một vụ rò rỉ hóa chất độc hại hôm 12/06 từ một chiếc xe tải bốc dỡ [chất lỏng] methyl formate đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng và 3 người bị thương tại một cơ sở xử lý hóa chất ở thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Hôm 10/06, 13 thợ mỏ đã bị mắc kẹt dưới lòng đất trong một mỏ sắt ở thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc, sau khi một lượng nước ngầm lớn tràn vào mỏ.

Tuy nhiên, những sự cố an toàn đáng lo ngại nhất đối với Trung Cộng là các cuộc tấn công ngẫu nhiên của những người đơn lẻ (lone-wolf) nhằm vào xã hội, đang gia tăng và trở thành một thách thức lớn đối với nhà cầm quyền. Mặc dù loại vụ việc này không nhắm trực tiếp vào Trung Cộng và các tổ chức của chế độ này, nhưng phần lớn là do những người oán hận chế độ gây ra.

Hôm 05/06, một thanh niên 25 tuổi đã tấn công mọi người bằng dao trên một con phố đông đúc ở thành phố An Khánh, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, khiến 6 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng. Nhà cầm quyền tuyên bố rằng các vấn đề gia đình đã gây ra cơn thịnh nộ của thanh niên này.

Hôm 29/05, một người đàn ông 41 tuổi đã lái xe tông vào người đi bộ và dùng dao tấn công những người xung quanh, khiến 8 người bị thương và 4 người trong tình trạng nguy kịch. Các nhà chức trách cho biết người đàn ông này đang trả thù xã hội sau khi có mâu thuẫn với vợ cũ.

Hôm 28/05, một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã dùng dao đâm bị thương 5 học sinh tiểu học ở thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc. Ít nhất một học sinh đã tử vong trong bệnh viện. Báo cáo chính thức của nhà cầm quyền tuyên bố rằng người đàn ông này có vấn đề về tâm thần và không có động cơ cho vụ tấn công bằng dao.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất