42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhà lập pháp tiểu bang Texas rời bỏ Đảng Dân Chủ, gia nhập Đảng Cộng Hòa

blank

Toà nhà Quốc hội Tiểu bang Texas tại Austin, hôm 20/09/2021. (Ảnh: Tamir Kalifa/Getty Images) Hoa Kỳ

Hôm thứ Hai (15/11), dân biểu Ryan Guillen của tiểu bang Texas, một thành viên của Đảng Dân Chủ, thông báo rằng ông sẽ gia nhập Đảng Cộng Hòa.

Ông Guillen cho biết ông lớn lên giữa các thành viên Đảng Dân Chủ và luôn là một nhà lập pháp Đảng Dân Chủ, nhưng ông cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi đảng phái.

“Nhiều người trong chúng ta đang nhận ra sự thật rằng các giá trị của những người ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn không phải là các giá trị của chúng ta, không phải là giá trị của hầu hết người dân Texas, chắc chắn không phải là giá trị của người dân Nam Texas. Tư tưởng về việc cắt tài trợ cảnh sát, phá hủy ngành công nghiệp dầu khí, và sự hỗn loạn tại biên giới của chúng ta là tai họa đối với những người dân chúng ta sống tại miền nam Texas này,” ông nói trong một cuộc họp báo ở Floresville, gần San Antonio.

Ông Guillen cho biết trong nhiều năm ông bỏ phiếu để bảo vệ Tu chính án Thứ hai và các thai nhi, và từ lâu đã phản đối việc tăng thuế. Ông cũng mong muốn biên giới Hoa Kỳ–Mexico được an toàn.

Ông bày tỏ: “Hiện giờ tôi mong không phải tuyệt giao với đảng của mình” để đạt được những điều này.

Lựa chọn của ông Guillen sẽ không ảnh hưởng đến quyền kiểm soát hạ viện tiểu bang này. Đảng Cộng Hòa đã nắm cả hai viện; chiếm đa số trong Hạ viện với tỷ lệ là 83–66 trước khi có sự thay đổi [của ông Guillen].

Không có nhà lập pháp Texas nào thay đổi đảng kể từ khi Dân biểu J.M. Lozano chuyển từ Đảng Dân Chủ sang Đảng Cộng Hòa vào năm 2012.

blank
Dân biểu Ryan Guillen của Texas trong một bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh: Hạ viện Texas)

Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Texas Dade Phelan, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã gọi ông Guillen là “một người đầy tớ chân chính thực sự của Tiểu bang Texas và của quận” và là “một trong những thành viên [làm việc] hiệu quả nhất của Hạ viện”.

“Ông ấy là một cỗ máy thông qua dự luật. Trong một phiên họp ông ấy đã thông qua nhiều dự luật hơn so với số dự luật mà tôi đã trình lên trong toàn bộ nhiệm kỳ của mình,” ông cho biết, và nói thêm rằng trong nhiều năm liền, ông và thành viên mới này của Đảng Cộng Hòa đã có chung tâm huyết với các giá trị ủng hộ gia đình, ủng hộ doanh nghiệp, và ủng hộ tự do.

Thống đốc Greg Abbott cho biết ông Guillen luôn đấu tranh cho các quyền sở hữu tư nhân, ít quy định hơn, và tăng trưởng việc làm.

Việc thay đổi đảng này báo hiệu “một sự thay đổi chính trị lớn đang diễn ra tại Nam Texas, sự thay đổi này xảy ra một phần là do các biện pháp xã hội chủ nghĩa khuynh tả đang được Đảng Dân Chủ thực thi,” ông nói thêm. “Đảng Dân Chủ không còn đại diện cho các giá trị của người dân hay các giá trị của cộng đồng gốc Tây Ban Nha ở Nam Texas. Đã đến lúc để một thành viên của Đảng Cộng Hòa [đứng lên] đại diện cho những giá trị đích thực của người dân Nam Texas.”

Bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, cũng đã có lời chào mừng ông Guillen.

“Với những người tiên phong như Dân biểu Guillen, chúng ta sẽ tiếp tục tạo ra các lợi ích tại Nam Texas và phát triển đảng theo cách của chúng ta để giành chiến thắng cuộc bầu cử trong năm 2022,” bà nói trong một tuyên bố.

Ông Matt Rinaldi, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Texas và là một cựu dân biểu tiểu bang, đã gọi ông Guillen là một bằng hữu lâu năm và cho biết tình huống này “còn là một ví dụ khác cho việc chủ nghĩa cực đoan ngày càng tăng của Đảng Dân Chủ đã khiến người dân Texas mất thiện cảm như thế nào, những người mà quan tâm đến một chính phủ nhỏ gọn hơn, các gia đình gắn kết, các cộng đồng an toàn, và bảo vệ thai nhi.”

Đảng Dân Chủ tiểu bang Texas và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Cả hai cơ quan này đã không đưa ra tuyên bố công khai về việc thay đổi đảng của ông Guillen.

Tuy nhiên, Dân biểu tiểu bang Chris Turner, người đứng đầu Phiên họp kín của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng thay đổi này là do các quận đã bị điều chỉnh lại.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa bất chấp đạo lý mà hủy hoại quận của Dân biểu Guillen trong quá trình tái phân chia khu vực, cho thấy sự thiếu tôn trọng hoàn toàn đối với cá nhân ông ấy và các cử tri của ông ấy,” ông Turner cho biết. “Thông thường, những người ở vị trí của ông Ryan sẽ chọn đối đấu. Thay vào đó, ông ấy đã chọn tham gia cùng họ.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất