42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhà phân tích: Mục tiêu ‘hàng không mẫu hạm’ trên sa mạc là thông điệp răn đe của Trung Quốc đối với Mỹ

blank
Trung Quốc xây dựng mô hình tàu chiến Mỹ nằm trong sa mạc Taklamakan của Tân Cương (ảnh: Youtube/SCMP).

Một nhà phân tích an ninh uy tín cho biết, việc Trung Quốc xây dựng một mô hình hàng không mẫu hạm làm mục tiêu cho tên lửa ở khu vực Tân Cương, là thông điệp răn đe đối với Đài Loan và Hoa Kỳ.

Các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 20/10 được trang tin USNI News của Mỹ công bố  hôm 7/11. Hai mô hình mục tiêu khác có hình dáng giống tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng được phát hiện trong các bức ảnh chụp cùng ngày.

Theo USNI News, vị trí xây dựng mô hình 3 tàu chiến Mỹ nằm trong sa mạc Taklamakan của Tân Cương, gần mục tiêu thử nghiệm của tên lửa diệt hạm DF-21D đầu tiên hồi năm 2013.

Khi được hỏi về báo cáo hôm 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng “không biết về thông tin mà báo chí đề cập”.

Trả lời phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do (RFA), John Blaxland, giáo sư Nghiên cứu Tình báo và An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Úc, cho biết phát hiện vệ tinh mới nhất này có thể là do Trung Quốc có chủ ý nhằm gửi một thông điệp tới cả Mỹ và Đài Loan.

Theo Giáo sư Blaxland, việc xây dựng các mô hình này khá công phu và tốn kém, và có lẽ Trung Quốc cảm thấy tiền không phải là vấn đề trong việc thách thức sự thống trị của hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc lần đầu tiên xây dựng mô hình mục tiêu hàng không mẫu hạm tại Taklamakan từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2019, và tháo dỡ trong cùng năm. Mô hình mới được xây từ tháng 9 năm nay và gần như hoàn thành vào cuối tháng 10.

Hồi năm 2003, Trung Quốc cũng bị phát hiện xây dựng một mô hình hàng không mẫu hạm làm mục tiêu tên lửa tại bãi thử nghiệm Shuangchengzi. Mô hình bằng bêtông này đã nhiều lần bị bắn phá, nên phải thường xuyên sửa chữa.

Trung Quốc đang củng cố kho vũ khí diệt hạm của mình, trong đó đáng kể nhất là tên lửa đạn đạo diệt hạm Đông Phong 21D và Đông Phong 26.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã bắn 6 tên lửa Đông Phong 21D vào vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa vào tháng 7/2019, và một tên lửa Đông Phong 26 nhắm vào mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông trong năm 2020.

Ngoài tên lửa diệt hạm phóng từ đất liền, Trung Quốc được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo diệt hạm phóng từ máy bay ném bom H-6.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất