69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhân chứng Wisconsin: Nhân viên ngang nhiên vi phạm luật bầu cử, đe dọa các quan sát viên

blank
ảnh chụp màn hình Youtube/Saga Warren Broadcast

Các nhân chứng tại buổi điều trần gian lận bầu cử ở Wisconsin hôm thứ Sáu (12/12) tuyên bố các giới chức ở cấp địa phương và cấp tiểu bang đã cố ý vi phạm luật bầu cử tiểu bang nhằm tối đa hóa số phiếu bầu cho Joe Biden, theo Washington Examiner.

Các nhân chứng đã kết tội các viên chức bầu cử ở hai thành phố Madison và Milwaukee.

Họ đe dọa các quan sát viên

Ken Dragotta, chủ tịch kỹ thuật Systems Engineering & Automation Corp và là một quan sát viên bầu cử lâu năm, cho biết các quan sát viên đại diện cho chiến dịch TT Trump tại điểm kiểm phiếu ở Milwaukee đã bị các nhân viên bầu cử “bêu xấu và chế giễu” khi họ chỉ ra những thiếu sót trong quá trình làm việc. Họ cho rằng luật pháp tiểu bang “đang bị lợi dụng như một công cụ của các thư ký và trưởng thanh tra bầu cử để ngăn cản tính minh bạch và đe dọa các quan sát viên”.

Là một quan sát viên thâm niên, ông Dragotta chia xẻ trải nghiệm của mình:

 “Ngay cả khi cuộc chạy đua còn nhiều tranh cãi, các địa điểm bỏ phiếu không có, nhưng các giới chức bầu cử vẫn có thể hoàn thành tốt một cách chính xác công việc của mình. Nhưng lần này thì chắc chắn không phải như vậy”. 

Theo ông, một số quy trình bầu cử hiện đang được tiến hành “bởi các nhóm cá nhân và giới chức vô luật lệ, những người này đã đi từ việc khai thác kẽ hở luật bầu cử phát triển lên thành công khai coi thường và phớt lờ chúng”.

 “Vấn đề nghiêm trọng và khó chấp nhận nhất, đó là việc chấp nhận các lá phiếu mà không hề có chữ cái đầu tên của một viên chức bầu cử hoặc thanh tra viên nào. Theo kinh nghiệm bầu cử của tôi, một lá phiếu không có chữ cái đầu tên  là một lá phiếu chết và không nên được tính”.

Tuy nhiên, hàng trăm lá phiếu như vậy đã được kiểm đếm và đưa vào kết quả bầu cử [chính thức]”, ông cho hay.

Ông chỉ đích danh Ban bầu cử của Chính phủ và cơ quan kế nhiệm của nó, Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cũng như các ủy ban bầu cử của các địa phương và các hạt. Ông cho biết một số nhân viên tại đây đã “công khai chiếm đoạt và phớt lờ các quy định tiểu bang”.

Ông Dragotta cho biết luật pháp tiểu bang trong lĩnh vực quản lý việc giám sát bầu cử và kiểm phiếu lại đã bị vi phạm ở Milwaukee, khi các quan sát viên được yêu cầu đứng cách xa người đếm phiếu hơn 3 m, khiến họ không thể quan sát được tiến trình kiểm phiếu. Nếu họ đứng lên, họ sẽ phải đứng sau những chiếc ghế được đặt phía sau một vạch màu vàng, được đặt cách xa và do đó vẫn khuất tầm nhìn.

Ông cũng đề cập đến một yêu cầu tiếp cận thông tin email mà ông đã gửi cho Ban bầu cử của Chính phủ. Ông cho biết rằng từ các thông tin thu thập được từ yêu cầu này, có thể thấy các nhân viên, nhiều người hiện đang làm việc cho Ủy ban Bầu cử Wisconsin, là “những người có khuynh hướng đảng phái” do đó họ bỏ ngoài tai những lời chỉ trích từ những cử tri cánh hữu.

Các phiếu bầu vắng mặt không được xác thực

Một nhân chứng khác, một luật sư của Đảng Cộng hòa tên là Michael Dean, đã kể về trải nghiệm của ông tại một trung tâm kiểm phiếu ở Madison, Quận Dane.

Ông cho biết 30 phút sau khi cuộc kiểm phiếu bắt đầu, ông đã yêu cầu thư ký quận, Scott McDonell, cho xem các đơn ghi danh bỏ phiếu vắng mặt, vì luật Wisconsin quy định rõ ràng rằng các lá phiếu vắng mặt cần phải có đơn ghi danh.

Ông cho biết ban đầu Thư ký McDonell đồng ý, nhưng sau lại đổi ý sau khi một luật sư của Đảng Dân chủ nhập cuộc.

Thư ký McDonnel đã đi bỏ phiếu với thành viên Đảng Dân chủ của đội vận động cử tri”, ông nói “và đã đi đến kết luận nực cười rằng đơn ghi danh phiếu bầu không phải là mảnh giấy có ghi “đơn ghi danh phiếu bầu” trên đó, được in ấn và phân phát cho cử tri bởi Ủy ban Bầu cử Wisconsin; mà thay vào đó ông ta cho rằng nó là cái phong bì chứa lá phiếu bầu được điền đầy đủ thông tin được cử tri gửi lại”. 

Điều này tiềm ẩn khả năng gian lận rất lớn, bởi nếu không có đơn ghi danh phiếu bầu để xác minh, thì các phiếu bầu giả có thể được tạo ra và vẫn được đếm vào dữ liệu chính thức. 

Kể từ thời điểm đó”, ông nói, “Tôi không còn tin vào bất cứ điều gì mà bất kỳ quan chức bầu cử nào nói khi họ tuyên bố sẽ chính trực thực thi luật bầu cử ở Wisconsin. Tôi đã trở nên hoài nghi về tính toàn vẹn của quá trình bầu cử”. 

Ông Dean nói với các nhà lập pháp rằng ông quan tâm đến các vấn đề mang tính hệ thống và đã được tuyển làm luật sư địa phương giải quyết hai vụ gian lận bầu cử ở Wisconsin thay mặt cho các cử tri Đảng Cộng hòa. 

Ông nói: “Các tòa án chưa giải quyết được bất cứ vụ nào vì họ đều bác bỏ tất cả chúng dựa trên các cớ pháp lý. Họ thậm chí chưa từng tổ chức một phiên điều trần chứng cứ hay thậm chí đánh giá sơ bộ các bằng chứng được đệ trình”.

Song song với phiên điều trần ở Madison, một thẩm phán ở Milwaukee cũng đang xét xử vụ kiện của chiến dịch TT Trump. Các tuyên bố trong vụ kiện này cũng tương tự như của các nhân chứng tại phiên điều ở Milwaukee – rằng luật pháp tiểu bang đã bị vi phạm trong quá trình xử lý các lá phiếu vắng mặt. Tuy nhiên, thẩm phán đã bác bỏ các tuyên bố, cho rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành đúng quy trình. Chiến dịch tranh cử TT Trump đã kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Wisconsin.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất