56.2 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật Bản chấm dứt 40 năm viện trợ “uổng phí” hàng chục tỷ USD cho Trung Quốc

Một cuộc họp cấp cao Trung – Nhật (Ảnh: fmprc.gov.cn).–

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất giỏi trong việc đánh lạc hướng sự chú ý của người dân trong nước bằng cách thao túng tình cảm dân tộc chống Nhật Bản hay chống Hoa Kỳ mỗi khi lâm vào khủng hoảng cầm quyền, và cách này rất hiệu quả. Do đó, Nhật Bản vẫn luôn là mục tiêu chuyển hướng thường xuyên được ĐCSTQ lựa chọn, mặc dù nước này viện trợ cho Trung Quốc hàng chục tỷ USD.

Theo báo chí Nhật Bản gần đây đưa tin, Nhật Bản đã cấp vốn “Hỗ trợ Phát triển Chính thức” (ODA) cho Chính phủ ĐCSTQ trong 40 năm liên tục, kỳ thực là 40 năm “uổng phí”. Tại Trung Quốc, người ta thường nghe nói rằng người Nhật rất tinh ranh. Người Nhật xảo quyệt như vậy, nhưng cuối cùng vẫn bị ĐCSTQ lừa dối, và bị lừa suốt 40 năm!

Nhật Bản quyết định chấm dứt hoàn toàn viện trợ kinh tế ODA cho Trung Quốc từ tháng Ba
Theo một bài báo được đăng bởi tờ “Nikkei” Nhật Bản ngày 14/1, nước này là nhà tài trợ lớn nhất của Trung Quốc trong 40 năm qua, chiếm 66,9% tổng viện trợ của thế giới dành cho Trung Quốc; đồng thời, Trung Quốc cũng là nước nhận viện trợ lớn nhất của Nhật Bản. Nhưng người Trung Quốc, đặc biệt là những người dân thường, hầu như không biết gì về điều này, bởi việc Nhật Bản viện trợ cho ĐCSTQ chưa bao giờ được báo cáo công khai.

Khoản viện trợ này đã đóng một vai trò đáng kể trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, và đại đa số người dân Trung Quốc không hề hay biết về điều đó. Tuy nhiên, vào tháng Ba năm nay, Nhật Bản đã quyết định chấm dứt viện trợ hoàn toàn.

Bài báo có tiêu đề “ODA của Nhật Bản cho Trung Quốc đã phá bỏ bức màn lịch sử.” ODA là “Hỗ trợ Phát triển Chính thức” của Nhật Bản dành cho Chính phủ Trung Quốc bắt đầu từ tháng 12/1979.

Các hình thức hỗ trợ cụ thể gồm tài trợ vốn, công nghệ và đào tạo nhân sự. Các dự án chính liên quan gồm Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Sân bay Phố Đông Thượng Hải, Sân bay Thiên Hà Vũ Hán, Nhà máy điện Bảo Sơn Thượng Hải, Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật, Tuyến tàu điện ngầm số 2 Bắc Kinh, v.v.

Viện trợ kinh tế vượt quá hàng chục tỷ USD, nhưng ĐCSTQ luôn coi Nhật Bản là kẻ thù. Tính đến năm 2015, viện trợ lũy kế của Nhật Bản dành cho Trung Quốc lên tới khoảng 32,2 tỷ USD, gồm 29 tỷ USD vốn vay ưu đãi, hơn 1,35 tỷ USD viện trợ miễn phí và hơn 1,62 tỷ USD hỗ trợ kỹ thuật.

Tháng 10/2018, khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm Trung Quốc, ông đã tuyên bố sẽ chấm dứt 40 năm viện trợ cho nước này. Đáp lại điều này, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, thừa nhận viện trợ của Nhật Bản đóng một vai trò tích cực trong việc xây dựng kinh tế của Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng không quên nhấn mạnh rằng “Nhật Bản đã thu được những lợi ích thực tiễn từ việc này.”

Vào thời điểm đó, ông Dương Trung Mỹ, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Chính sách So sánh Mỹ-Trung-Nhật, nói với VOA rằng đây là cách nói của ĐCSTQ nhằm bảo vệ thể diện của chính mình; bởi vì họ chưa bao giờ làm tốt việc công khai viện trợ kinh tế của Nhật Bản, mà luôn quy công những thành tựu của cải cách và mở cửa là do “sự lãnh đạo đúng đắn” của chế độ ĐCSTQ.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 21/1, ông Bokudo Mizoguchi, Giám đốc Viện Văn hóa, Lịch sử và Chính trị Châu Á, cho biết rằng ĐCSTQ từ chối cho người dân Trung Quốc biết về những đóng góp của Nhật Bản đối với sự phát triển của Trung Quốc là điều rất đáng tiếc.

Ông nói: “Tôi tức giận vì sự dối trá của ĐCSTQ. Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã giúp đỡ những kẻ coi chúng ta là kẻ thù.” “Kể từ khi ĐCSTQ được thành lập vào năm 1949 đến nay, mọi tuyên truyền của ĐCSTQ đều sai sự thật. Chế độ của họ được xây dựng bằng sự dối trá. Nhật Bản có tôn giáo và tự do, vì vậy ĐCSTQ sẽ luôn coi chúng ta là kẻ thù.”

Ông Mizoguchi nói thêm: “Chừng nào ĐCSTQ còn tồn tại, thì đây chính là một nút thắt sẽ không bao giờ được tháo gỡ.”

Nguồn: Lý Lâm @trithucvn / Vision Times

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất