47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật Bản kêu gọi châu Âu chống lại sự bành trướng của Trung Quốc

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (ảnh: Youtube/Bloomberg Politics).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi kêu gọi các nước châu Âu chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Guardian (Anh) đăng tải ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi khẳng định Trung Quốc ngày càng hùng mạnh về chính trị, kinh tế, quân sự, và “cố gắng dùng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phải tăng cường các nỗ lực răn đe chống lại việc Bắc Kinh mở rộng lãnh thổ và quân sự.

Bình luận của ông Kishi được đăng vào thời điểm một số chuyên gia an ninh lo ngại về nguy cơ xung đột, sau khi Úc, Anh và Mỹ vừa ký hợp tác an ninh tăng cường ba bên có tên AUKUS. Thỏa thuận về quốc phòng này được cho nhắm tới Trung Quốc, dù trên văn bản không ai đề cập cụ thể.

Bài phỏng vấn của ông Kishi với báo Guardian được thực hiện trước khi AUKUS được công bố hồi tuần qua. Ông cho biết phía Nhật Bản cũng nhận thức được hiện nay có nhiều khuôn khổ hợp tác trong khu vực, song nhấn mạnh rằng các bên cần làm nhiều hơn nữa nếu muốn ứng phó Trung Quốc.

Tuần qua, một báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới cũng cho thấy Trung Quốc là trung tâm trong các lo ngại của phía EU, nhưng EU vẫn lựa chọn cách tiếp cận thận trọng.

Trong những tháng gần đây, Nhật Bản đã trở nên mạnh mẽ hơn trong khu vực, Tokyo đã kêu gọi Mỹ và các bên khác chống lại cái mà họ gọi là chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Tuần này, thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga sẽ đến Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tiếp Đối thoại an ninh Tứ giác (Quad) với Mỹ, Ấn Độ và Úc.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất