89 F
San Jose
Wednesday, May 25, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật Bản – Liên Âu: Bruxelles quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (P), thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (G) và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tại dinh thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản ngày 12/05/2022. REUTERS – POOL.–

Liên Hiệp Châu Âu và Nhật Bản, hôm nay, 12/05/2022, họp hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 tại Tokyo.  Thông cáo chung kết thúc cuộc họp nhấn mạnh, hai bên «quan ngại sâu sắc» về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông. An ninh, kinh tế là những hồ sơ nổi bật trong cuộc họp thượng đỉnh song phương, giữa chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula Von der Leyen, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida.

Trong cuộc họp báo chung, lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu, Von der Leyen nói đến tầm mức quan trọng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và những căng thẳng trong khu vực này, trong đó bao gồm từ đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên đến tình hình tại eo biển Đài Loan. Nhưng nổi bật nhất là hai đoạn trong văn bản này dành cho khu vực Biển Đông và Hoa Đông, trong đó có an ninh của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Tránh nêu đích danh Trung Quốc nhưng Bruxelles và Tokyo «mạnh mẽ phản đối mọi hành vi đơn phương thay đổi quy chế hiện hành» tại các vùng Biển Đông và Hoa Đông, đến mối «quan ngại sâu sắc trước những báo cáo về những hoạt động quân sự, về những động thái hù dọa, uy hiếp » đang diễn ra ở Biển Đông, bởi các hành vi đó dẫn đến «căng thẳng và có nguy cơ đe dọa ổn định khu vực, đe dọa luật pháp quốc tế». 

Liên Âu và Nhật Bản nhấn mạnh đến tầm mức quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) để giải quyết những bất đồng về chủ quyền biển đảo. 

Về nhân quyền Tokyo và Bruxelles mong muốn trao đổi thêm với Trung Quốc trên các vấn đề từ an ninh đến kinh tế, chính trị, kể cả các vấn đề «Hồng Kông và nhân quyền tại Tân Cương».

 Liên quan đến thời sự Ukraina, thông cáo chung của Liên Hiệp Châu Âu và Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ để có cùng một tiếng nói với nước Nga. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen thậm chí còn cho rằng qua việc khởi động chiến tranh Ukraina, Matxcơva cho thấy nước Nga hiện tại là «mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với trật tự thế giới». Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida giải thích thêm chiến tranh Ukraina không chỉ thách thức châu Âu mà còn đang làm chao đảo trật tự thế giới, kể cả tại châu Á và đó là «điều không thể chấp nhận được». 

Nguồn: RFI/Thanh Hà

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất