51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật Bản tuyên bố viện trợ 6 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan và 5 quốc gia Đông Nam Á

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, sẽ viện trợ 5 triệu liều vaccine COVID-19 cho 5 quốc gia vùng Đông Nam Á và thêm một triệu liều cho eo biển Đài Loan.

blank

Cụ thể, 5 quốc gia vùng Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam mỗi nước sẽ nhận một triệu liều vaccine do Tokyo chuyển giao. Trong đó, Việt Nam sẽ được chuyển giao sớm hơn, 4 nước còn lại sẽ nhận được từ tuần tới.

Hòn đảo Đài Loan cũng được tặng thêm 1 triệu liều vaccine tương tự và cũng sẽ được chuyển giao sớm hơn.

Ông Motegi nói thêm, toàn bộ số vaccine viện trợ đều là sản phẩm của AstraZeneca được cấp phép sản xuất tại Nhật.

Theo ông Motegi, ngoài kế hoạch trên, từ giữa tháng 7/2021, Nhật Bản dự kiến sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 11 triệu liều vaccine AstraZeneca cho các quốc gia tại Đông Nam Á, Đông Á và các đảo ở Thái Bình Dương thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Trước đó, ngày 21/6, Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch chi tiết tặng 55 triệu liều vaccine COVID-19 cho một loạt quốc gia, trong đó, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX, 14 triệu liều còn lại (chiếm 25%) sẽ được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”.

  • Về 41 triệu liều sẽ được chia sẻ qua cơ chế COVAX, các nước ở Mỹ Latinh và vùng Caribe sẽ nhận khoảng 14 triệu liều, châu Á (gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương) khoảng 16 triệu liều, châu Phi khoảng 10 triệu liều.
  • Về 14 triệu liều được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”, các nước được viện trợ gồm: Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova…

Tòa Bạch Ốc không nói rõ sẽ chia sẻ loại vaccine nào, nhưng giới thạo hoạt động này dự báo rằng, chính quyền Hoa Kỳ đang làm việc để thay AstraZeneca bằng Pfizer và BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất