62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật-Phi đồng ý hợp tác chặt chẽ vì an ninh, ổn định ở Biển Đông

blank
Nhật-Phi đồng ý hợp tác chặt chẽ vì an ninh, ổn định ở Biển Đông (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Ngày 19/5, Tổng thống Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhất trí làm việc để duy trì an ninh và ổn định ở Biển Đông và Biển Hoa Đông theo luật pháp quốc tế, trang GMA News cho hay.

Trong một tuyên bố, Điện tổng thống Malacañang cho biết ông Duterte đã có cuộc điện đàm kéo dài 20 phút với Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia và xây dựng mối quan hệ này dựa trên “65 năm quan hệ bình thường hóa và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược được tăng cường”.

Trong cuộc trò chuyện, Điện Malacañang cho biết ông Suga đã lên tiếng cảnh báo về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống dẫn lời của Thủ tướng Nhật Bản cho biết: “Trong khi công nhận tầm quan trọng của Phán quyết Trọng tài, Thủ tướng Suga cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Biển Đông và Hoa Biển Đông”.

Cả hai nhà Lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ để đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực theo pháp quyền. Nhật Bản và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trong một tuyên bố khác, Đại sứ quán Nhật Bản cho biết ông Suga có “những lo ngại nghiêm trọng về những diễn biến gần đây mà Trung Quốc theo đuổi, bao gồm cả Luật Cảnh sát biển”.

Đại sứ quán cho biết thêm: “Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ hướng tới việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực theo pháp quyền như UNCLOS [Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển]”.

Trước đó, trong một phát biểu đáng chú ý, ông Duterte tuyên bố phán quyết của trọng tài năm 2016, chỉ là “mảnh giấy vụn” và nếu đưa ông, ông sẽ ném vào sọt rác.

Mặc dù vẫn duy trì quan hệ “hữu nghị” với Trung Quốc, ông Duterte khẳng định Philippines sẽ không rút tàu khỏi Biển Đông.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất