43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhật tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh

TOKYO, Nhật (NV) — Thủ tướng Nhật Fumio Kishida hôm Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, cho biết tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao do Mỹ dẫn đầu đối với Thế Vận Hội Olympics Mùa Đông Bắc Kinh vào Tháng Hai tới đây, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ không tham dự Lễ Khai Mạc, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Ông Kishida, người mới giữ chức thủ tướng Nhật được hơn một tháng, không cho biết liệu các viên chức và nhà ngoại giao Nhật sẽ không tới Thế Vận Hội để phản đối sự vi phạm nhân quyền và các vấn đề khác của Trung Quốc hay không.

blank
Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP via Getty Images)

Mỹ, Anh, Canada và Úc đều thông báo không cử phái đoàn chính thức đến Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh, như họ thường cử trước kia đối với sự kiện bốn năm một lần này. Lý do chính của việc tẩy chay là vì lo ngại về nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt là những hành vi liên quan đến cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo.

Ông Kishida tuyên bố tại Quốc Hội Nhật hôm thứ Năm rằng: “Sau khi xem xét toàn diện các vấn đề dựa trên lợi ích quốc gia, tôi quyết định không tham dự Thế Vận Hội Olympics Mùa Đông Bắc Kinh,” theo Japan Today.

Tuy là đồng minh thân cận với Mỹ, Nhật Bản cũng coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, phụ thuộc vào Bắc Kinh để sản xuất hàng hóa, trong khi Trung Quốc là nước tiêu thụ xe hơi hàng đầu của Nhật.

Trong khi đó, Nam Hàn, một nước láng giềng khác của Trung Quốc, khẳng định không tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao. Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in trong tuần này nhấn mạnh rằng việc tham dự Thế Vận Hội giúp duy trì mối quan hệ “tích cực” với Trung Quốc.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất