74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhiều người Việt ở Little Saigon không chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi nghe tin cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đắc cử vào chiều Thứ Bảy, 7 Tháng Mười Một, nhiều cư dân gốc Việt ở Little Saigon không chấp nhận kết quả này.

blank
Không khí sôi nổi tại buổi thắp nến ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Để bày tỏ chính kiến của mình, vào lúc 4 giờ chiều hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một, đông đảo người Việt đã tham dự buổi thắp nến và văn nghệ tại khu thương mại Asian Village đối diện thương xá Phước Lộc Thọ để cầu nguyện cho Tổng Thống Donald Trump.

Buổi thắp nến này do đài truyền hình Việt Mỹ tổ chức. Theo ban tổ chức, lý do có buổi thắp nến này là vì không hài lòng với kết quả bầu cử và muốn ủng hộ Tổng Thống Trump đếm phiếu lại, cũng như đem lên Tối Cao Pháp Viện.

Hàng trăm người tham dự buổi thắp nến đều bày tỏ sự bất đồng với kết quả bầu cử.

Bà Phượng Nguyễn, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi không hài lòng với kết quả bầu cử vì không thể nào không có gian lận được. Tôi nói ví dụ như California, phòng phiếu đóng cửa lúc 8 giờ tối ngày 3 Tháng Mười Một, mà đến 8 giờ rưỡi họ đã báo kết quả rồi. Có nửa tiếng thôi mà sao họ công bố được, làm sao mà tin được? Chính vì vậy, tôi đến đây ủng hộ ông Trump, không cuộc bầu cử này bị cướp giật.”

Một số người tham dự khác cũng bày tỏ sự bất đồng, cho hay họ chọn ông Trump là vì chính sách đối ngoại của ông, và cho rằng ông sẽ giúp Việt Nam.

blank
Bà Phượng Nguyễn cầm bảng yêu cầu ông Biden ngưng “cướp giật” cuộc bầu cử. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Orange County được nhiều người coi là “thành trì” của đảng Cộng Hòa, và nhiều cư dân Little Saigon cũng bỏ phiếu cho các ứng cử viên của đảng này.

Trong mùa bầu cử vừa qua, dân Little Saigon ủng hộ Tổng Thống Donald Trump rất nồng nhiệt, với nhiều buổi tuần hành, vừa chạy xe, và thậm chí còn cho máy bay treo biểu ngữ “Người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump.”

Vào trưa Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một, tuy trời trở lạnh và gió mạnh, nhưng bà Thanh Hằng, cư dân El Monte, vẫn chạy đến Little Saigon và mở gian hàng bán các mặt hàng ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.

blank
Gian hàng của bà Thanh Hằng tại chợ ABC. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà chia sẻ: “Tôi đến đây bán là để thể hiện sự kính trọng với Tổng Thống Trump. Tôi không cần biết các đài truyền hình nói thế nào. Họ nói kết quả ra sao là quyền của họ. Cuộc bầu cử vẫn còn trong vòng tranh chấp, và bao giờ có phán quyết của tòa thì tôi mới chấp nhận được. Tôi rất quý trọng Tổng Thống Trump vì ông là một người chân thật, trong sạch.”

“Tôi ra đây để bán mấy món này, vừa để kiếm chút lời, vừa ủng hộ ông Trump. Nếu ông Biden tặng tôi cái áo bán lời $100, tôi cũng không thèm bán và không thèm lời.”

“Tôi là thường trú nhân, chỉ mới qua Mỹ bốn năm thôi, chưa bỏ phiếu được, nhưng tôi vẫn ủng hộ tổng thống. Tôi hay gây gổ với chồng vì chuyện đó. Tôi nghĩ một tổng thống là phải sống vì chính nghĩa, và tin rằng ông Trump sẽ tìm bằng chứng gian lận bầu cử tới cùng, cho tới khi nào mà ông không chứng minh được nữa thì thôi,” bà Hằng nói.

Bà Jacquelyn Nguyễn, cư dân Garden Grove, cũng đứng tại gian hàng của bà Thanh Hằng, và cho biết: “Tôi nghĩ ông Biden sẽ thất bại vì ông kêu gọi cử tri đi bầu trễ. Kết quả sẽ thay đổi sau khi đếm lại. Tôi qua Mỹ từ năm 1991 và đã bầu cho mọi đời tổng thống từ đó đến nay. Tôi chưa bao giờ thấy một tổng thống đàng hoàng như ông Trump, và nghĩ ông sẽ ‘làm sạch đầm lầy’ Washington. Một lý do tôi không bỏ phiếu cho ông Biden là vì hồi đó ông không cho người Việt Nam mình qua.”

blank
Ông Ken Phạm, cư dân Garden Grove, mặc áo ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Ken Phạm, cư dân Garden Grove, cũng nói lên lý do tại sao không ủng hộ ông Biden: “Tôi không ủng hộ ông Biden thứ nhất là vì ông từng chống người tị nạn, không cho dân mình qua Mỹ. Thứ hai là vì ông là một ứng cử viên hèn, đi đâu cũng quỳ. Thứ ba là đảng Dân Chủ hồi đó biểu tình đòi rút quân ra khỏi Chiến Tranh Việt Nam. Nếu lính Mỹ không rút quân ra, Việt Nam mình đâu phải chịu ngày hôm nay. Cuối cùng là vì ông Biden và ông Obama theo Trung Quốc. Ông Trump thì ủng hộ Việt Nam và các nước nhỏ khác, còn chống lại sự bành trướng của Trung Quốc nữa.”

Sau khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt, ông Ken mua một chiếc áo “Trump Pence” màu đỏ từ bà Thanh Hằng và mặc vào liền để thể hiện sự ủng hộ.

Tại quán cà phê Đen Đá trên đường Bolsa, ông Chính Nguyễn, cư dân Westminster, thì chỉ nói ngắn gọn, cho biết ông ủng hộ Tổng Thống Trump, nhưng cũng phải chấp nhận kết quả bầu cử vì cho rằng đây là tiếng nói của người dân.

“Cho dù có gian lận bầu cử thì làm sao mà họ có thể gian lận đến mấy triệu phiêu được. Đây là một nước dân chủ, kết quả rõ ràng như vậy rồi thì phải chấp nhận thôi. Hồi đó Bush với Al Gore tranh cử thì kết quả quá sát nút, nên mới thay đổi được. Lần này thì rõ ràng quá rồi,” ông Chính nói.

Một số cử tri gốc Việt trẻ tuổi thì cho biết họ ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và chia sẻ suy nghĩ của họ về chuyện ông đắc cử.

Tại quán trà R&B Tea trên đường Bolsa, anh Michael Lê cho biết: “Tôi không ủng hộ Tổng Thống Trump chút nào, vì ông là một gây chia rẻ và gây ra nhiều hành động kỳ thị khắp Hoa Kỳ. Một người như vậy không có tư cách làm tổng thống chút nào, nhưng có thể vì cách ông muốn nói thì nói làm người ta bỏ phiếu cho ông hồi năm 2016. Sau bốn năm, người Mỹ thấy ông không giúp gì cho đất nước, nên quyết định bỏ phiếu cho một tổng thống mới.”

blank
Hàng trăm người có mặt tại khu Asian Village để dự buổi thắp nến. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một số bạn bè đi cùng với anh Michael cũng cho hay họ mừng vì ông Biden đắc cử, và hy vọng Hoa Kỳ sẽ có nhiều tiến bộ bắt đầu từ năm 2021, nhất về mặt đại dịch COVID-19.

Cô Cindy Nguyễn nói: “Tôi hy vọng chính quyền Biden sẽ đối phó với dịch COVID-19 tốt hơn. Dưới chính quyền Trump, có hơn 200,000 người Mỹ mất mạng rồi. Không biết nếu ông ấy tái đắc cử thì sẽ nguy hiểm đến mức nào nữa.”

Tuy chưa biết Tổng Thống Trump có chấp nhận kết quả bầu cử hay không, nhiều cư dân Little Saigon đang lên tiếng ủng hộ ông, và họ không chấp nhận kết quả này. [kn]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất