54.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhiều tỉnh Nam Trung Phần ngập lụt, học sinh phải nghỉ học tránh mưa lũ

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Hơn 286,000 học sinh Khánh Hòa và 140,000 học sinh Ninh Thuận, được cho nghỉ học để tránh mưa lũ đang xảy ra với cường độ tăng dần do những ngày qua, Nam Trung Phần và Cao Nguyên mưa lớn kéo dài.

Xác nhận với báo VNExpress ông Võ Hoàn Hải, giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã quyết định cho hơn 286,000 học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 30 Tháng Mười Một, để tránh mưa lũ. Tùy vào tình hình, sở sẽ cho học sinh trở lại trường, bố trí thời gian dạy bù.

blank
Cảnh ngập sâu hơn 1 mét ở thôn Phú Trung 1, Phú Trung 2 của xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang. (Hình: An Bình/Zing)

Báo Người Lao Động dẫn phúc trình nhanh của Văn Phòng Thường Trực Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Khánh Hòa, hiện nhiều nơi trong tỉnh này bị sạt lở, ngập lụt. Lượng mưa ở Khánh Hòa hai ngày qua từ 100 đến 150 mm. Riêng thành phố Cam Ranh lượng mưa đo được là 206 mm.

Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn các sông đổ về khu vực hạ lưu, kết hợp với lượng mưa khu giữa đã gây ngập lụt cho nhiều khu vực dọc các sông. Chẳng hạn như: Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh thuộc thành phố Nha Trang; khu vực xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, cùng nhiều khu vực đồng ruộng thuộc xã Vạn Bình, Vạn Phú, huyện Vạn Ninh…

Ủy Ban huyện Vạn Ninh cho biết có ba người dân đi rừng tại khu vực Thác Bay – Kèo Chò, xã Vạn Bình, đã có một người là anh TVQ (24 tuổi, trú xã Vạn Phú) bị lũ cuốn trôi, đến nay chưa tìm được.

Ngoài ra, nước lũ trên núi đổ xuống kéo theo khoảng hơn 1,000 khối đất, đá gây sạt lở ở nhiều điểm làm tắc đường trên đèo Khánh Lê nối Đà Lạt với Nha Trang. Nhiều xe cộ phải quay đầu vì không thể qua điểm sạt lở. Tỉnh Khánh Hòa đã di tản hơn 1,700 người ở nơi nguy hiểm đến nơi an toàn.

Báo Tuổi Trẻ cho hay tại Phú Yên, gần 20 ngày sau trận lũ, các xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây, Hòa Mỹ Thịnh thuộc huyện Tây Hòa, nước dâng cao gây ngập cầu, có nơi ngập đến một mét. Chính quyền dựng barie, bảng cảnh báo và cử người ngăn xe cộ qua lại. Nhiều cánh đồng ở xã An Định và An Nghiệp, huyện Tuy An, mênh mông nước.

Ông Trần Hữu Thế, chủ tịch tỉnh Phú Yên, cho biết mưa kéo dài cùng việc ảnh hưởng của lũ đợt trước đã làm nhiều vị trí của nhiều con đường trong tỉnh Phú Yên – Gia Lai bị sạt lở nặng, hiện huyện Đồng Xuân phải cử người túc trực tại các điểm nguy hiểm, không cho người dân hay xe cộ qua lại.

blank
Khu vực xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, ngập nước chiều 29 Tháng Mười Một. (Hình: Phước An/VNExpress)

Mưa lớn, nước thượng nguồn về nhiều khiến ba thủy điện và hai hồ thủy lợi lớn ở Phú Yên liên tục xả lũ. Cụ thể, hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ và vận hành máy với lưu lượng 1,000 khối/giây; hồ thủy điện Sông Hinh xả lũ và vận hành 1,750 khối/giây. Cả hai thủy điện này đều xả nước về sông Ba. Còn thủy điện La Hiêng 2 xả và vận hành máy về sông Kỳ Lộ 87 khối/giây.

Riêng hai hồ thủy lợi lớn ở Phú Yên cũng đã xả lũ điều tiết từ chiều 29 Tháng Mười Một đến nay. Hồ Đồng Tròn ở huyện Tuy An đã đạt cao trình tối đa 35.5 mét, phải xả lũ 56 khối/giây; hồ Phú Xuân ở huyện Đồng Xuân đạt 33.56/36.5 mét, xả lũ điều tiết 100 khối/giây.

Trong khi đó, báo VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Huệ Khải, giám đốc Sở Giáo Dục tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã cho khoảng 140,000 học sinh của tất cả 304 trường các cấp trong tỉnh được nghỉ học ngày 30 Tháng Mười Một, để “bảo đảm an toàn trước tình hình mưa lũ kéo dài.”

Theo đó, hai ngày qua tỉnh Ninh Thuận có mưa to, lượng mưa từ 90 đến 140 mm. Riêng tại xã Công Hải mưa trên 217 mm. Do mưa lớn kéo dài nên đã gây ngập nhiều nơi trong tỉnh.

blank
Đèo Khánh Lê trên quốc lộ 27C qua tỉnh Khánh Hòa bị sạt lở, giao thông bị tê liệt. (Hình: Thế An/VNExpress)

Chẳng hạn, nước thượng nguồn đổ về làm ngập sâu cánh đồng Phước Nam, và một số con đường ở huyện Thuận Nam. Tỉnh lộ 706 huyện Thuận Bắc cũng bị chia cắt nhiều nơi. Bên cạnh đó, nước dâng cao ở một số cầu tràn ở huyện Ninh Sơn buộc chính quyền địa phương phải cử người canh gác, không cho xe cộ băng qua đường…

Theo Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Ninh Thuận, trong ngày 30 Tháng Mười Một, tỉnh tiếp tục có mưa lớn, lượng mưa từ 50 đến 90 mm. Vùng núi các huyện Ninh Sơn, Bác Ái và Thuận Bắc có mưa đến 130 mm, và vùng cao hơn ở vùng giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng – Khánh Hòa. Trên các dòng sông, con suối sẽ xuất hiện lũ ở mức báo động cấp 2 đến cấp 3, gây ra cảnh ngập lụt. (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất