70 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhóm G7 cam kết yểm trợ Ukraina “cho đến khi chiến thắng”

blank

Ngoại trưởng nhóm G7 và lãnh đạo Ngoại Giao EU đến dự cuộc họp về chiến tranh Ukraina, tại Wangels, Đức, ngày 12/05/2022. AP – Marcus Brandt.–

Hôm 13/05/2022, trong cuộc họp tại Wangels, Đức, các ngoại trưởng của 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhóm G7 đã cam kết sẽ yểm trợ Ukraina “cho đến khi chiến thắng” nước Nga.

Cuộc họp của các ngoại trưởng G7 lần này còn có sự tham gia của đồng nhiệm Ukraina và Moldova, quốc gia có nguy cơ cũng bị Nga tấn công. 

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut gởi về bài tường trình:

“Yểm trợ cho đến khi chiến thắng nước Nga”: các ngoại trưởng nhóm G7 đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Kiev trong cuộc họp ở miền bắc nước Đức. Ngoại trưởng Pháp tuyên bố: “ Chúng ta không có chiến tranh với nước Nga, mà chính nước Nga đang gây chiến với Ukraina: có một nước tấn công và một nước bị tấn công và chúng ta ủng hộ nước bị tấn công.”

Hoa Kỳ và Anh Quốc nhấn mạnh đến sự cần thiết cấp thêm vũ khí cho Ukraina. Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell nhân dịp này thông báo một khoản viện trợ quân sự mới của Liên Âu trị giá 500 triệu euro, nâng tổng số viện trợ lên 2 tỷ euro tính từ đầu cuộc chiến tranh. 

Cuộc họp kéo dài 3 ngày của nhóm G7 cũng sẽ bàn về nguy cơ khủng hoảng lương thực thế giới do chiến tranh Ukraina. Là một trong những quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới, Ukraina hiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu ngũ cốc, do các ngõ giao thương bằng đường biển đang bị chặn. Các nước thành viên nhóm G7 muốn tìm các giải pháp để giúp cho việc xuất khẩu này. 

Cũng về Ukraina, theo Lầu Năm Góc, hôm qua, trong một cuộc điện đàm , bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi đồng nhiệm Nga Sergei Choigou ngưng bắn “ngay lập tức” ở Ukraina.  Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ ngày 18/02, vài ngày trước khi Putin phát động chiến tranh xâm lược Ukraina. Nhưng theo một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cuộc điện đàm này “đã không giải quyết được bất cứ vấn đề gay góc nào và cũng không làm thay đổi những gì phía Nga đang nói và làm.”

Nguồn: RFI/Thanh Phương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất