49 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nhóm nhà báo kêu gọi Trung Quốc thả ký giả công dân Trương Triển

blank

Cô Trương Triển (Zhang Zhan) đứng gần giàn giáo bên ngoài một cửa hàng trong một lần đi đến Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 11/04/2020. (Ảnh: Được sự cho phép của Melanie Wang/AP)Trung Quốc

Hôm thứ Hai (27/12), Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã thúc giục Bắc Kinh trả tự do cho một ký giả công dân Trung Quốc đã bị bỏ tù do đưa tin về đại dịch COVID-19 hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Đầu tháng 02/2020, cô Trương Triển (Zhang Zhan), một cựu luật sư 38 tuổi, bắt đầu đưa tin về tình hình thực địa ở Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Cô bị kết án 4 năm tù giam hôm 28/12 năm ngoái với lý do “gây gổ và gây rối”.

Tin tức của cô Trương nằm trong số những câu chuyện ít ỏi được tường thuật trực tiếp từ các bệnh viện đông đúc và những con đường không một bóng người, vẽ nên một bức tranh thảm khốc hơn nhiều về tâm chấn của đại dịch so với lời kể của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng).

Trong hàng chục video bị rung lắc quay bằng điện thoại di động được tải lên YouTube, cô Trương đã kể chi tiết các chuyến đi và phỏng vấn của cô tại các bệnh viện, trung tâm cách ly, và Viện Virus học Vũ Hán, điều này đã thách thức những câu chuyện [chính thức] của chính quyền Trung Quốc.

Hôm 22/11, các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết, cô Trương hầu như không thể đi lại hoặc ngẩng đầu lên mà không có sự trợ giúp sau một đợt tuyệt thực kéo dài 17 tháng, dẫn đến suy dinh dưỡng trầm trọng, loét dạ dày, chân tay phù nề, và các biến chứng sức khỏe khác.

Vị ký giả từng là cựu luật sư này đã từ chối nhận tội và bắt đầu tuyệt thực để phản đối những cáo buộc đối với cô.

Trong một thông cáo báo chí, nhóm vận động báo chí RSF đã kêu gọi trả tự do cho cô Trương, và nói rằng cô “hiện đang trong tình trạng nguy kịch”.

“Cô Trương, 38 tuổi, hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau cuộc tuyệt thực một phần mà cô ấy đã đang thực hiện để khẳng định sự vô tội của mình,” RSF cho biết. “Trong tháng 11, lần gần đây nhất mà gia đình cô được phép vào thăm, cô Trương, cao 177 cm, chỉ nặng chưa tới 40 kg và không thể đi lại bình thường hoặc thậm chí không thể ngẩng đầu lên mà không có sự trợ giúp”.

Giám đốc Văn phòng RSF Đông Á, ông Cédric Alviani, đã ra một tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính quyền Trung Quốc để “tạm thả cô Trương Triển vì lý do sức khỏe và bảo đảm rằng cô ấy được thả trước khi quá muộn.”

“Cô Trương Triển đã can đảm liều mình để đưa tin về tình hình Vũ Hán vào thời điểm có rất ít thông tin về phương thức lây truyền và mức độ nghiêm trọng của COVID-19, và lẽ ra cô ấy nên được tôn vinh như một người hùng thay vì bị giam giữ,” ông Alviani nói.

Cô Trương bị buộc tội ‘gây gổ và gây rối’, một tội danh thường được Trung Cộng sử dụng để truy tố những người bất đồng chính kiến.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã kêu gọi trả tự do cho cô Trương, nói rằng Hoa Thịnh Đốn vô cùng lo ngại về tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi của cô.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng: “Theo nhiều tin tức dẫn lời người thân của cô Trương, thì cô đang cận kề cửa tử”.

“Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của mình về bản chất tùy tiện của việc giam giữ và ngược đãi cô ấy trong quá trình đó,” ông nói thêm. “Chúng tôi nhắc lại rằng chúng tôi kêu gọi CHND Trung Hoa hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cô ấy, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng tự do báo chí và quyền tự do biểu đạt của mọi người”.

Mẹ của cô Trương, bà Thiệu Văn Hiệp (Shao Wenxia), cho biết con gái bà đã nói rằng cô sẽ không chấm dứt cuộc kháng nghị của mình cho đến khi tòa án tuyên bố mình vô tội.

Người anh trai tên Trương Cử (Zhang Ju) của cô Trương viết hôm 30/10, “Tôi nghĩ em ấy sẽ không thể trụ lâu. Tôi mong thế giới sẽ nhớ tới hình ảnh của em ấy nếu em ấy không qua khỏi mùa đông lạnh giá sắp tới”.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất