55.1 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Những cơn bão chính trị của Trung Quốc, từ Alibaba đến Evergrande

blank

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Tập Cận Bình (trái) nói chuyện với người tiền nhiệm Giang Trạch Dân khi xem một cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hôm 03/09/2015. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images) Bình luận

Liệu có phải ông Tập Cận Bình đang dọn sạch những chướng ngại chính trị của mình trước cuộc họp của cơ quan lập pháp bù nhìn?

Ông Tập Cận Bình có thể đang chiến đấu hết mình để mở đường cho cuộc họp Đại hội Đảng lần thứ 20 sắp diễn ra vào năm 2022. Ông ta có thể đang hướng các hành động của mình nhắm vào phe ông Giang Trạch Dân mà ông Tập đã ám chỉ là những kẻ hám danh trong Đảng.

Từ việc thúc đẩy thịnh vượng chung gần đây, đến việc thanh trừng ngành công nghiệp giải trí và vụ vỡ nợ khủng khiếp của đại công ty bất động sản Evergrande, một loạt cơn bão chính trị trong hai năm này có thể được coi như là bước giải tỏa chướng ngại cuối cùng của ông ta trước thềm đại hội.

Sau vụ đàn áp các đại công ty internet và các tổ chức giáo dục ngoài trường học, lời kêu gọi về sự thịnh vượng chung của ông Tập vào tháng Tám là một tín hiệu đáng báo động đối với các tỷ phú Trung Quốc. Các nhà cung cấp nền tảng internet Trung Quốc như Tencent, Alibaba, và Pinduoduo đều đã cam kết chi hàng trăm tỷ USD để đáp lại chiến dịch vì sự thịnh vượng chung của ông Tập.

Sự thịnh vượng chung trong lịch sử cộng sản

Ông Mao Trạch Đông lần đầu tiên đề cập đến sự thịnh vượng chung kể từ khi Trung Cộng nắm quyền kiểm soát Trung Quốc, vào tháng 12/1953.

Ông Đặng Tiểu Bình đã thực hiện một lộ trình đồng thời ưu tiên sự thịnh vượng bằng cách tạo lối cho phép một số người làm giàu lên trước.

Với lộ trình của ông Đặng, người kế nhiệm ông ta là ông Giang Trạch Dân đã nhanh chóng nắm giữ các của cải của Trung Quốc và chia nó vào tay một số người, (là) giới tinh hoa của Đảng và các gia tộc đỏ.

Hệ quả là, khi ông Tập nắm quyền, Trung Quốc là một trong những nước có sự chênh lệch lớn về giàu nghèo.

Chỉ số Gini, hay hệ số Gini, một thước đo phân phối thu nhập trong cộng đồng dân cư, đo lường khoảng cách về bất bình đẳng kinh tế. Gini càng cao thì sự bất bình đẳng càng lớn.

Theo một cuộc khảo sát do Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam thực hiện, Gini của Trung Quốc được ước tính là 61% vào năm 2010.

cơn bão chính trị ở trung quốc
Một thợ cắt tóc Trung Quốc cắt tóc cho một đứa trẻ trên đường phố hôm 28/11/2014, ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc có một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, bất bình đẳng thu nhập vẫn là một thách thức lớn do một phần lớn dân số nước này sống dưới mức nghèo quốc gia. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)

Theo Ngân hàng Thế giới, chỉ số Gini của Trung Quốc năm 2016 được báo cáo ở mức 38.5%. Tuy nhiên, dữ liệu thực sự không xác định được vì Chính phủ sẽ không tiết lộ các con số.

Trong một nghiên cứu năm 2015 của học giả Hoa Kỳ Xie Yu, tác giả tiết lộ rằng hệ số Gini của Trung Quốc là 0.73 vào năm 2012, cho thấy một khoảng cách thu nhập trầm trọng. “1% người giàu nhất sở hữu hơn 1/3 tổng tài sản các hộ gia đình toàn quốc, trong khi 25% người nghèo nhất sở hữu ít hơn 2%.”

Ông Xie nói: “Tài sản là nhà ở, chiếm hơn 70%, là thành phần lớn nhất trong tài sản hộ gia đình.” 

Trung Quốc đã phát triển như thế nào để trở thành quốc gia dẫn đầu về sự chênh lệch lớn đến như vậy?

Ông Tập Cận Bình đã có câu trả lời từ nhiều năm trước.

Kể từ khi ông Tập bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng, cả ông Tập và người phụ trách chiến dịch của ông, ông Vương Kỳ Sơn, đã nhiều lần thừa nhận sự thật về sự chênh lệch nghiêm trọng, bất bình đẳng và sự giàu có bất thường của các quan chức Trung Cộng và gia đình họ.

Theo một báo cáo vào tháng 10/2015 của Zhengming, một tạp chí chống chủ nghĩa cộng sản, có trụ sở tại Hồng Kông, một cuộc điều tra nội bộ về Trung Cộng cho thấy rằng trong số các triệu phú ở Trung Quốc, hơn 65% trong số họ là cán bộ và quan chức Trung Cộng hiện tại và đã nghỉ hưu.

Theo báo cáo của The Epoch Times, hãy lấy ông Chu Vĩnh Khang, một quan chức khét tiếng của phe ông Giang làm ví dụ. Trong tháng 12/2014, theo tạp chí Zhengming, tài sản bị tịch thu từ ông Chu đạt hơn 16.05 tỷ USD.

Mục tiêu của ông Tập

Trung Cộng rất giỏi trong việc trừng phạt một người để cảnh báo mục tiêu thực sự.

Trong muôn vàn sóng gió chính trị của ông Tập, luôn có những vật tế thần phục vụ mục tiêu đưa ra cảnh báo

Hôm 02/09, Tập đoàn Alibaba của ông Jack Ma đã cam kết [chi] 15.56 tỷ USD để tôn trọng lời kêu gọi của ông Tập vì sự thịnh vượng chung.

Có vẻ như ông Jack Ma, người bị tổn thương nhiều nhất trong phong trào thịnh vượng chung này, là mục tiêu của ông Tập. Theo một báo cáo của Financial Times, Bắc Kinh sẽ “phá vỡ Alipay của Ant và buộc tạo ra ứng dụng cho vay riêng biệt” và “FinTech của Trung Quốc sẽ chuyển dữ liệu người dùng cho một liên doanh mới do nhà nước sở hữu một phần.”

Reuters cũng đưa tin hôm 01/09: “có 3 người đã nói với Reuters rằng,Các công ty được nhà nước hậu thuẫn sẽ lần đầu tiên nắm cổ phần đáng kể trong một tài sản trọng yếu của Ant Group.” Những gì Ant Group gặp phải chỉ là một trong những hành động mới nhất của Trung Cộng chống lại ông Jack Ma.

Kể từ khi Bắc Kinh đình chỉ niêm yết Ant Financial vào tháng 11/2020, các nhà chức trách và phương tiện truyền thông nhà nước đã cáo buộc ông Jack Ma và các công ty của ông về việc thu thập bất chính đáng đối với dữ liệu cá nhân, độc quyền, thu gom tài sản dưới chiêu bài đổi mới tài chính, v.v. Người từng là giàu nhất và là nhà cố vấn của các doanh nhân trẻ Trung Quốc bỗng chốc trở thành một nhà tư bản độc ác.

cơn bão chính trị ở trung quốc
Người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma (Phải) bắt tay Chủ tịch Tập đoàn Evergrande Hứa Gia Ấn trong buổi lễ ký kết giữa Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Evergrande về việc Alibaba mua 50% cổ phần tại Evergrande Quảng Châu hôm 05/06/2014, tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)

Người ta tin rằng ông Tập đã ra lệnh đình chỉ này. Trong một báo cáo vào tháng 02/2021 của Wall Street Journal, một cuộc điều tra chưa được báo cáo do Chính phủ thực hiện đã tiết lộ rằng các bên liên quan chính trong công ty bao gồm một số người có liên hệ với các gia tộc đối thủ chính trị của ông Tập, chẳng hạn như Boyu Captial, được thành lập một phần bởi cháu trai của ông Giang Trạch Dân, Alvin Jiang; và Tập đoàn đầu tư Bắc Kinh Zhaode, do ông Li Botan, con rể của ông Giả Khánh Lâm, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị có quan hệ chặt chẽ với ông Giang Trạch Dân, kiểm soát.

Sự kém may mắn của ông Jack Ma dường như bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo đương nhiệm với các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Giả Khánh Lâm.

Tập đoàn Tencent là một thành viên đóng góp lớn khác vào phong trào thịnh vượng chung. Trong vòng 4 tháng, Tencent đã cam kết đóng góp tổng cộng khoảng 15.5 tỷ USD. Tencent đã bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng giám sát của nhà nước gần đây. Mối quan hệ của tập đoàn này với phe ông Giang cũng được ghi nhận.

Vào năm 2011, Tencent đã phối hợp với cấp dưới của ông Giang là ông Chu Vĩnh Khang trong công tác giám sát toàn quốc đối với cư dân mạng, cùng với mạng lưới an ninh công cộng và an ninh quốc gia, để xem xét và lọc thông tin mạng.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Li Linyi cho biết, “Lịch sử thịnh vượng chung trong lịch sử của Trung Cộng đã tiết lộ logic đằng sau chương trình nghị sự của ông Tập. Đó là, nhân danh [giải quyết] bất bình đẳng, đàn áp các nhóm lợi ích đã làm giàu trước đó. Mục tiêu là đối thủ của ông ta, ông Giang Trạch Dân.”

Ngôi sao giải trí Triệu Vy

Cô Triệu Vy, gần đây đã bị liên đới vào phong trào chấn chỉnh trong ngành giải trí Trung Quốc, là một cú đảo chiều khác trong cơn bão chính trị của ông Tập.

Hôm 26/08, các bộ phim và tác phẩm truyền hình của nữ diễn viên kiêm doanh nhân Triệu Vy bất ngờ bị xóa khỏi nền tảng nghe nhìn. Tài khoản Weibo của cô đã bị đóng và cô bị đưa vào danh sách những nghệ sĩ yếu kém.

Nhanh chóng, các phương tiện truyền thông Trung Quốc bắt đầu một làn sóng chỉ trích cô Triệu, bao gồm cả việc cô và chồng đã gây hỗn loạn thị trường trong hơn 20 năm với một quỹ khởi nghiệp trị giá 9.28 triệu USD được đòn bẩy (cho vay nợ) lên đến 460 triệu USD thông qua các thương vụ sáp nhập và mua lại, cách cô kết bạn với ông Jack Ma, nắm giữ cổ phần của Ali Pictures, và tham dự nhiều sự kiện khác nhau cùng ông Jack Ma.

Hôm 06/09, tờ báo chính thức của Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Trung Cộng, Nhật báo Pháp lý, đã đưa ra một bài báo trực tiếp chỉ ra cô Triệu và trò lừa đảo tiền vốn của cô trong ngành công nghiệp giải trí hỗn loạn của Trung Quốc.

cơn bão chính trị ở trung quốc
Nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Vy (Phải) tham dự Hội nghị Toàn cầu về Phụ nữ và Doanh nhân do Tập đoàn Alibaba tổ chức tại một khách sạn ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, hôm 20/05/2015. Tập đoàn Alibaba đã tổ chức hội nghị, với các nữ giám đốc điều hành từ các lĩnh vực công nghệ, tài chính, thời trang và chính trị tham gia vào sự kiện khai mạc. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Vào năm 2017, đã có nhiều báo cáo từ DepthPaper, một phương tiện truyền thông liên kết với China Business Journal, về việc cô Triệu và chồng cô, Huang Youlong, có quan hệ mật thiết với cựu Bí thư Thành ủy Thâm Quyến Huang Li, bạn thân của ông Giang Trạch Dân, và tập đoàn đầu tư Tomorrow Group của Tiêu Kiến Hoa.

Ông Tiêu là một trong những “white gloves” (người thu xếp chi tiết) đầu tiên thu gom và rửa tiền cho ông Giang Trạch Dân và các đồng minh thân cận của ông ta là ông Tăng Khánh Hồng và ông Lưu Vân Sơn. Năm 2017, ông Tiêu biến mất và được cho là đã được chính quyền của ông Tập áp giải trở về Trung Quốc đại lục từ Hồng Kông. Vào tháng 07/2020, cơ quan quản lý của Trung Cộng đã tiếp quản Tomorrow Group .

Gần đây, ông Jack Ma và cô Triệu Vy, đang bị chỉ trích nặng nề, đã xuất hiện nhiều lần trên mạng internet. Nhà bình luận Li Linyi chỉ ra rằng cả ông Jack Ma và cô Triệu Vy đều có chung một lộ trình: họ là những người hưởng lợi từ cách tiếp cận “làm giàu trước”, trước khi ông Tập nắm quyền, thông qua việc quen biết với các thành viên trong nhóm ưu tú của ông Giang.

Khủng hoảng Evergrande: cảnh báo hay sự tấn công bởi ông Tập

Việc đại công ty bất động sản Evergrande của Trung Quốc vỡ nợ là một phần của tình trạng hỗn loạn chính trị mới nhất. Nhìn thấy công ty bất động sản từng là dẫn đầu trên bờ vực sụp đổ có thể báo hiệu sự kết thúc của một kỷ nguyên. Theo báo cáo hoạt động giữa niên độ năm 2021 của Evergrande, tổng nợ phải trả của công ty đạt khoảng 305 tỷ USD vào hôm 30/06.

Bên trong Trung Quốc, các phương tiện truyền thông tuyên truyền quảng cáo rằng cuộc khủng hoảng của Evergrande là kết quả của hơn một thập kỷ mở rộng cực đoan của công ty; và là một doanh nghiệp tư nhân, Evergrande không thuộc dạng quá lớn để có thể sụp đổ.

Thái độ quan sát của chính phủ địa phương tại Quảng Đông, cùng với việc rút lui của các ngân hàng, cho thấy số phận của Evergrande và người sáng lập Hứa Gia Ấn.

Nhưng đối với Evergrande, khoản nợ có thể được giải quyết, khi xét thấy tài sản của công ty sẽ đủ để bù đắp các khoản nợ. Nợ cao đã là một mô hình điển hình của nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là đối với các công ty bất động sản.

Chính sự thay đổi tinh vi về thái độ của Trung Cộng đã đẩy Evergrande xuống vực thẳm. Một biểu hiện của điều này là trong những năm gần đây, Evergrande ngày càng khó vay vốn ngân hàng, nền tảng cho sự thành công của ông Hứa Gia Ấn.

Bức thư được đăng trực tuyến của Evergrande gửi chính phủ Quảng Đông vào tháng 08/2020 để tìm kiếm sự giúp đỡ, cho thấy sự thất vọng của ông Hứa bắt đầu từ năm 2017, khi ông bị một ngân hàng địa phương từ chối cho vay.

Những người quen thuộc với cơ chế quản trị của Trung Cộng đều biết rằng chỉ có các mối quan hệ và những mạng lưới quyền lực-đến-tiền tệ mới cho phép tiếp cận tới các khoản vay ngân hàng. Ông Hứa Gia Ấn từng có nhiều mối quan hệ kiểu này.

Báo cáo của DepthPaper năm 2017 nói trên đã tiết lộ rằng khi cô Triệu và chồng cô có được danh tiếng và tài sản, một tổ chức với cơ sở quan hệ đặc biệt đã có liên quan. Ông Hứa Gia Ấn và cô Triệu Vy đều là thành viên của Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Hồng Kông (HKACI).

Đặc khu trưởng Hồng Kông khi đó, ông Leung Chun-ying, là người bảo trợ danh dự của HKACI. Các thành viên hội đồng quản trị bao gồm ông Hứa Gia Ấn và những người giàu có và quyền lực ở Hồng Kông, chẳng hạn như ông Henry Cheng Kar-shun, chủ tịch tập đoàn New World Development được niêm yết tại Hồng Kông; ông Robert Ng, chủ tịch tập đoàn phát triển bất động sản Hồng Kông Sino Group; ông Albert Yeung Sau Shing, người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Emperor Group; và ông Charles Ho Tsu-kwok, chủ tịch của Sing Tao News Corporation.

tập cận bình
Ông Tăng Khánh Hồng (Phải) nhìn ra phía trước trong khi Ủy viên Bộ Chính trị Tập Cận Bình (Trái) điền vào lá phiếu của mình trong phiên họp toàn thể lần thứ năm của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân hôm 15/03/2008, ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Danh sách các giám đốc của công ty được HKACI đăng ký bao gồm cô Triệu Vy, ông Hứa Gia Ấn, ông Albert Yeung, ông Liu Changle (chủ tịch kiêm CEO của Phoenix Satellite Television) và ông Tiêu Kiến Hoa. Hầu hết những người trong danh sách này đều thuộc nhóm bạn bè của ông Hứa.

Một thành viên trong nhóm bạn giàu có ở Hong Kong của ông Hứa là nhân vật phe đỏ nổi tiếng Tăng Khánh Hồng. Ông Tăng và gia tộc đã kiểm soát Hong Kong trong nhiều thập kỷ. Ông được coi là nhân vật số 2 trong phe ông Giang Trạch Dân; Anh trai của ông là ông Zeng Qinghuai làm việc tại Hong Kong với tư cách là thanh tra đặc biệt của Bộ Văn hóa, kiểm soát cả cảnh sát và thế giới ngầm.

Khi ông Tiêu Kiến Hoa mất tích vào năm 2017, người ta tin rằng ông Tập Cận Bình đã ra lệnh áp giải ông về Trung Quốc, và ông Hứa Gia Ấn từng được cho là cũng bị liên lụy. Cùng lúc đó, cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande bắt đầu nổi lên.

Evergrande đã thành công trên thị trường và vượt qua nhiều trở ngại với sự giúp đỡ từ bạn bè của ông Hứa. Lần này, không một người bạn nào của ông xuất hiện.

Về cuộc khủng hoảng nợ và các vấn đề khác, Evergrande đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Nhà bình luận Li Linyi tin rằng cuộc khủng hoảng của Evergrande có ý nghĩa biểu tượng. Đó là kết cục của những người làm giàu đầu tiên thuộc nhóm của ông Giang. Ông Li nói: “Từ ông Jack Ma, cô Triệu Vy, đến ông Hứa Gia Ấn, những người giàu có và nổi tiếng bị liên đới trong thời kỳ bất ổn chính trị này, con đường làm giàu của họ được gắn với sự cai trị thối nát của thời đại ông Giang Trạch Dân. Thành công của họ bị vấy bẩn bởi những nhân vật quyền lực như ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng. Đây có thể là lý do tại sao họ là mục tiêu mới nhất của ông Tập Cận Bình.”

Ông cho biết chuyển biến chính trị này là để thanh trừng và tấn công các đối thủ chính trị của ông Tập. Cuộc chiến giữa ông Tập và ông Giang đang diễn ra, và sẽ chỉ gia tăng khi đại hội Đảng lần thứ 20 đến gần. Ông Tập lo ngại quyền kế vị lãnh đạo của mình có thể bị phe ông Giang đánh bại.

Nhà bình luận Li nói, “ông Tập Cận Bình đang mở đường và dọn dẹp cho sự tái đắc cử vào năm sau. Ông ta ít nhất phải siết chặt các túi tiền của phe ông Giang, và đàn áp kinh tế và kiềm chế phe ông Giang và ông Tăng.”

Ông Li nói thêm “Điều không chắc chắn duy nhất là liệu ông Tập có trực tiếp đánh hai con hổ cuối cùng hay không,” dù sao thì ông Jack Ma và cô Triệu Vy vẫn thường xuyên xuất hiện trước công chúng, có nghĩa là “ông Tập vẫn đang cân nhắc.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất