59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nổ bom tại đền thờ ở Afghanistan: Số thương vong ít nhất 100 người

KABUL, Afghanistan (NV) – Một vụ nổ xảy ra tại đền thờ của người theo giáo phái Hồi Giáo Shiite ở vùng Bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười, đã làm thiệt mạng và bị thương ít nhất là 100 người, theo một giới chức cảnh sát Taliban.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ xảy ra tại thủ phủ Kunduz của tỉnh Kunduz. Tuy nhiên, thành phần khủng bố ISIS trong thời gian qua đã nhiều lần tấn công người theo giáo phái Shiite ở Afghanistan, vốn là thành phần thiểu số ở quốc gia này.

blank
Nạn nhân vụ nổ đền thờ Hồi Giáo tại Afghanistan được đưa lên xe cứu thương. (Hình: /AFP via Getty Images)

Ông Dost Mohammad Obaida, chỉ huy phó cảnh sát tỉnh Kunduz, nói rằng “đa số các nạn nhân đều thiệt mạng.” Theo Obaida thì cuộc tấn công có thể do một kẻ nổ bom tự sát, trà trộn vào số tín đồ cầu nguyện bên trong đền thờ, rồi kích hỏa.

Obaida nói rằng: “Tôi muốn khẳng định với các anh em Shiite rằng chính quyền Taliban sẽ bảo đảm cho sự an toàn của họ và đang mở cuộc điều tra.”

Nếu số thương vong này được xác nhận, đây sẽ là tổn thất dân sự lớn nhất kể từ khi quân đội Mỹ và NATO rời khỏi Afghanistan vào cuối Tháng Tám và Taliban hoàn toàn kiểm soát quốc gia này.

blank
Bên trong đền thờ Hồi Giáo ở Kunduz, Afghanistan, sau khi xảy ra vụ nổ. (Hình: /AFP via Getty Images)

Phía Taliban cũng gặp phải hàng loạt các cuộc tấn công do ISIS gây ra, gồm cả các cuộc nổ súng phục kích và một vụ nổ bom tại đền thờ ở thủ đô Kabul.

Vụ nổ bom ở Kunduz xảy ra trong buổi lễ cầu nguyện ngày Thứ Sáu hàng tuần tại đền thờ Gozar-e-Sayed. Buổi cầu nguyện lúc giữa trưa này là cao điểm của các hoạt động tôn giáo trong tuần đối với người theo Hồi Giáo, do vậy các đền thờ thường có đông người tụ tập. Các nhân chứng nói rằng họ thấy có nhiều người bị thiệt mạng và thương tích sau vụ nổ ở Kunduz. (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất