50.5 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nói thẳng ‘virus Trung Cộng’, giáo sư Trung Quốc về hưu bị trả thù chính trị – DKN.News

Nói thẳng ‘virus Trung Cộng’, giáo sư Trung Quốc về hưu bị trả thù chính trị – DKN.News

Mới đây, Tòa án quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh đã mở phiên tòa xét xử đối với ông Trần Triệu Chí (Chen Zhaozhi), giáo sư đã nghỉ hưu của Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, với cáo buộc “gây hấn sinh sự” vì đã đăng thông tin trên mạng tuyên bố rằng virus cúm Vũ Hán là virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), Epochtimes cho hay.

Ông Mã Cang Quyền (Ma Gangquan), luật sư bào chữa của giáo sư Trần Triệu Chí, nói với Đài Á Châu Tự Do: “Văn phòng công tố đề nghị mức án hai năm rưỡi tù giam. Bởi ông Trần hiện có các triệu chứng của bệnh Alzheimer, nói năng khá chậm chạp, tòa án cũng không cho ông nói nhiều. Mặc dù bên chính quyền nói đây là một phiên tòa công khai, nhưng họ cũng chỉ cho phép con gái ông vào trong tham dự buổi xét xử”.

Ông Mã Tân Lập (Ma Xinli), một công dân Bắc Kinh đã bôn ba khắp nơi tìm kiếm sự giúp đỡ cho giáo sư Trần tin chắc rằng các nhà chức trách dựa trên những cân nhắc chính trị để tuyên hình phạt cho ông Trần, hoàn toàn phớt lờ quyền tự do ngôn luận của người dân cũng như bệnh tật của ông Trần.

Ông Mã Lập Tân nói: “Đúng ra thì ông ấy không nên bị giam giữ dù chỉ một ngày. Hiến pháp vốn quy định công dân có quyền tự do ngôn luận. Ông ấy chẳng qua chỉ đăng tải ngôn luận cá nhân của mình và thực hiện đúng quyền lợi mà Hiến pháp cấp cho người dân theo Điều khoản 35 của Hiến pháp. Cơ quan an ninh không có quyền bắt giữ ông ấy, cũng không có quyền giam giữ ông dẫu chỉ một ngày. Đồn cảnh sát địa phương cũng biết giáo sư Trần mắc bệnh Alzheimer, huống chi ông ấy lại hoàn toàn vô tội. Dù ông ấy thực sự có phạm tội cũng không nên bị đối xử như vậy”.

Giáo sư Trần Triệu Chí, năm nay 69 tuổi, là giáo sư và nhà phát minh đã nghỉ hưu của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh. Ông được nhìn nhận là người đầu tiên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc. Giáo sư Trần đã lên tiếng bênh vực cho các nạn nhân trong vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6, yêu cầu các quan chức ĐCSTQ công khai minh bạch tài sản của họ, đồng thời ông cũng công khai bày tỏ sự bất mãn đối với chế độ, do vậy ông đã bị chính quyền đàn áp và bắt giữ nhiều lần.

Vào tháng 2 và tháng 3 năm ngoái, giáo sư Trần đã đăng tải bài viết tranh luận về nguồn gốc của “virus cúm Vũ Hán”, ông nói thẳng rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán là do “ĐCSTQ tạo ra” và chỉ trích ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh và xử trí không thỏa đáng.

Ngay sau đó, ông đã bị đồn cảnh sát Đông Thăng ở quận Hải Điến, Bắc Kinh tạm giữ với tội danh “bịa đặt, cố ý truyền bá thông tin sai lệch”. Sau khi bị bắt, tội danh lại biến thành “tội gây hấn sinh sự”. Ông bị giam tại nhà tù quận Hải Điến.

Giáo sư Trần tiết lộ với luật sư bào chữa rằng sau khi bị bắt, các điều tra viên đã nhiều lần khuyên ông nhận tội nhưng đều uổng công. Ông từ chối ký vào biên bản thẩm vấn, nhấn mạnh rằng bản thân ông đang thực thi quyền tự do ngôn luận của mình. Việc nhà cầm quyền bắt giữ ông hoàn toàn là xuất phát từ mục đích trả thù, và nó thuộc về phạm trù “bức hại chính trị”.h%3A//www.dkn.tv&dtd=213

Được biết, ông Trần mắc nhiều chứng bệnh Alzheimer, cao huyết áp, rối loạn tiền đình,…  sức khỏe không được tốt nên gia đình ông đã cố gắng làm đơn xin tại ngoại chờ xét xử nhưng phía cảnh sát từ chối.

Phiên tòa hôm 18/3 bắt đầu từ buổi sáng và kết thúc vào buổi trưa, không có bản án nào được tuyên tại tòa. Những người có mặt tại hiện trường đã bị lực lượng an ninh cảnh cáo: Không được vào bên trong, một vụ án lớn đang được xét xử.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất