50.5 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nối tiếp Canada, Quốc hội Hà Lan nhất trí Bắc Kinh diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ – DKN.News

Nối tiếp Canada, Quốc hội Hà Lan nhất trí Bắc Kinh diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ – DKN.News

Quốc hội Hà Lan hôm thứ Năm 25/2 đã thông qua một kiến nghị nói rằng Bắc Kinh phạm tội diệt chủng với người Duy Ngô Nhĩ, đánh dấu quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa ra động thái này, theo Reuters.

Bản kiến nghị của Quốc hội Hà Lan có ghi: “Một cuộc diệt chủng đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đang xảy ra ở Trung Quốc” và chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Bản kiến nghị cũng lập luận rằng, “các biện pháp nhằm ngăn chặn sinh sản” và “các trại trừng phạt” của chính quyền Trung Quốc được đề cập trong Nghị quyết 260 của Liên hợp quốc về tội ác diệt chủng.

Tuy nhiên, đảng của Thủ tướng Mark Rutte đã bỏ phiếu chống lại kiến nghị.

Sau khi kiến nghị được thông qua, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok nói với các phóng viên rằng: “Tình hình của người Duy Ngô Nhĩ là mối lo ngại lớn”. Ông hy vọng Hà Lan sẽ hợp tác với các quốc gia khác về vấn đề này.

Tác giả của kiến ​​nghị, nhà lập pháp Sjoerd Sjoerdsma đã đề xuất về việc vận động Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh.

“Việc thừa nhận những hành động tàn bạo đang diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, cụ thể là tội ác diệt chủng, ngăn cản thế giới nhìn theo hướng khác và buộc chúng tôi phải hành động”, ông Sjoerdsma cho biết trong một email gửi cho Reuters.

Đầu tuần này, Quốc hội Canada đã bỏ phiếu nhất trí rằng hành động của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội “diệt chủng”, dù Thủ tướng Trudeau không đồng tình. Trước đó, vào ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính phủ Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người với hành động trấn áp quy mô lớn nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng sắc tộc thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc tại Geneva hôm thứ Tư (24/2) đã cáo buộc các cường quốc phương Tây sử dụng vấn đề người Duy Ngô Nhĩ để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất