42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nông dân ở Khánh Hòa bị tù vì cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Một nông dân nuôi trồng thủy sản tỉnh Khánh Hòa đã bị tòa án CSVN kết án tù vì những điều ông viết trên mạng xã hội.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, đưa tin ông Nguyễn Trí Gioãn, 42 tuổi, bị tòa án tỉnh Khánh Hòa kết án bảy năm tù vì bị vu cho tội “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm” chống lại chế độ độc tài đảng trị.

blank
Ông Nguyễn Trí Gioãn trong phiên tòa ngày 15 Tháng Mười Một, 2021, tại Khánh Hòa. (Hình: TTXVN)

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng ở Sài Gòn là người bào chữa cho ông Gioãn cho biết, mãi đến chiều ngày Thứ Sáu, 12 Tháng Mười Một, ông mới được tin báo cho biết phiên tòa mở vào lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một.

Trước đó, sau khi ông Gioãn bị bắt giam khi đang đi trên đường ở Cam Ranh hồi Tháng Giêng vừa qua, Luật Sư Miếng đã làm thủ tục bào chữa nhưng “không nhận được thông báo bào chữa, mặc dù quy định phải thông báo trong thời hạn 24 giờ.”

Trước phiên tòa Luật Sư Miếng cũng không được tiếp cận hồ sơ và cũng không thể đến tòa làm nhiệm vụ bào chữa.

Theo Luật Sư Miếng, phiên tòa có bốn người làm chứng gồm vợ ông Gioãn và ba người kết bạn với ông Gioãn trên Facebook.

TTXVN thuật lại cáo trạng của Viện Kiểm Sát tỉnh Khánh Hòa nói ông Nguyễn Trí Gioãn lập tài khoản trên Facebook từ năm 2008 “đăng tải nhiều hình ảnh tự sáng tác, sưu tầm, chia sẻ từ bạn bè trên Facebook, các trang web thể hiện quan điểm chống nhà nước.” Ông bị vu cho là nội dung những bài đó “có lời lẽ, ý nghĩa thô tục nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng sự lãnh đạo của đảng CSVN”.

Theo Luật Sư Miếng, sau khi ông Gioãn đi Sài Gòn tham dự cuộc biểu tình ngày 10 Tháng Sáu, năm 2018, chống “Luật Đặc Khu Kinh Tế” và “Luật An Ninh Mạng,” ông đã bị Công An Cam Ranh bắt thẩm vấn nhiều lần và bị phạt 750 ngàn đồng với cáo buộc tham gia “tập trung đông người nơi công cộng.”

Đến năm 2019, ông Gioãn bị cáo buộc lập thêm tài khoản Facebook thứ hai “xuyên tạc lịch sử, đả kích, bôi nhọ, lăng mạ hình ảnh Hồ Chí Minh và các lãnh đạo đảng, nhà nước” CSVN. Hành động của ông bị vu cho là “nguy hiểm cho xã hội.”

CSVN rất nhạy cảm đối với các lời chỉ trích đường lối, chính sách của nhà cầm quyền nên bất cứ ai viết gì, nói gì đụng chạm hay ngược lại chủ trương tuyên truyền của họ đều bị ghép vào tội “tuyên truyền chống nhà nước.” Tuy nhiên, Hiến Pháp của chế độ lại công nhận công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do tiếp cận thông tin, hội họp…

Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiều lần lên án CSVN vi phạm các điều khoản của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã đặt bút ký cam kết thi hành. Gần đây nhất cơ quan này lên tiếng về các bụ bắt giam và kết án tù nhà báo công dân Phạm Đoan Trang và nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Facebook là mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam. Tất cả những người bị nhà cầm quyền CSVN bắt tù đều có một hay nhiều trang cá nhân trên Facebook để đưa tin, viết bình luận hay chia sẻ thông tin về các vấn đề thời sự ở địa phương hoặc trên đất nước mà mọi người quan tâm. Ý kiến của họ thường ngược với đường lối tuyên truyền một chiều của chế độ nên đều bị cấm đoán.

Nhẹ thì bị Facebook xóa bài, nặng hơn thì bị khóa tài khoản. Các biện pháp đó không đủ bịt miệng người ta thì công an bắt để bỏ tù. Chính phủ Mỹ, Liên Âu, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và ngay cả Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc rất nhiều lần lên án CSVN vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền nhưng đều không có tác dụng.

Ngày 9 Tháng Mười Một vừa qua, Hoa Kỳ và CSVN có cuộc đối thoại về nhân quyền lần thứ 25 ở Washington. Không thấy tin tức cho biết cuộc đối thoại có đem đến kết quả gì hay chỉ là “đối thoại giữa hai người điếc” như một nhà ngoại giao Mỹ từng bình luận mấy năm trước.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất