77.2 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nóng: First Republic Bank sụp đổ, chính thức ‘bán mình’

CNBC đưa tin, ngân hàng First Republic Bank chính thức thuộc quyền sở hữu của Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới California và bán lại cho JPMorgan Chase & Co.

Theo CNBC, sau những nỗ lực giải cứu, ngân hàng First Republic Bank (FRB) đã chính thức thuộc quyền sở hữu của Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới California (DFPI), đồng thời được JPMorgan Chase & Co. mua lại.

“JPMorgan sẽ tiếp nhận tất cả các khoản tiền gửi, bao gồm cả khoản tiền gửi không được bảo hiểm – về cơ bản là tất cả tài sản của First Republic Bank”, DFPI cho biết trong tuyên bố gần đây. Họ cũng chỉ định Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) là đơn vị tiếp quản.

Kể từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) vào tháng 3/2023, thế giới luôn nghe ngóng động tĩnh của FRB. Giống như SVB – ngân hàng phục vụ cho cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, First Republic cũng là một ngân hàng có hoạt động cho vay thế chấp lớn tại Mỹ và có lượng khách hàng giàu có ổn định.

Tuy nhiên, mô hình này đã bị “phá vỡ” sau sự sụp đổ của SVB. Chưa hết, các khách hàng của FRB đã rút hơn 100 tỷ USD tiền gửi – được FRB thông báo vào ngày 24/4 vừa qua. Cổ phiếu của First Republic Bank cũng đã giảm 97% kể từ đầu năm tính đến cuối ngày 28/4.

Sự cạn kiệt tiền gửi đã buộc FRB phải sử dụng các khoản vay có chi phí lớn từ Fed và hệ thống cho vay nội bộ liên bang FHLBS để duy trì hoạt động – điều này đã gây áp lực cho ngân hàng.

Các cố vấn của First Republic Bank đã hy vọng thuyết phục được các ngân hàng lớn nhất của Mỹ để giúp đỡ FRB một lần nữa. Nhưng cuối cùng, các ngân hàng – vốn đã cùng nhau bơm 30 tỷ USD tiền gửi vào FRB đã không thể đồng ý về kế hoạch giải cứu đó. Sau tất cả, First Republic Bank đã “kết thúc” – chấm dứt 38 năm hoạt động của ngân hàng.

Theo Nhất Lư (NSTT)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất