55.6 F
San Jose
Saturday, May 13, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nữ ký giả tự thiêu trăn trối: Chính phủ Nga chịu trách nhiệm cái chết của tôi.

MOSCOW, Nga (NV) – Nữ ký giả người Nga, Irina Slavina, một trong những tiếng nói chỉ trích chế độ ông Putin mạnh mẽ trong nhiều năm qua, tự thiêu và qua đời  hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mươi, tại thành phố quê hương Nizhny Novgorod.

Trước khi châm lửa tự thiêu trước cổng trụ sở cảnh sát thành phố, bà Slavina gởi thông điệp tuyệt mạng: “Xin quy trách nhiệm cho chính phủ Nga về cái chết của tôi.”

blank
Nữ ký giả người Nga, Irina Slavina, người sáng lập và tổng biên tập Koza Press. (Hình: Irina Slavina Facebook)

Bà Irina Slavina là nhà sáng lập và tổng biên tập của trang báo mạng Koza Press, một trang truyền thông địa phương, chuyên chỉ trích chính phủ Putin.

Trang Koza Press xác nhận bà Slavina qua đời.

Trước đó một ngày, cảnh sát đã đến khám xét nhà của bà với lý do tìm kiếm những tài liệu, truyền đơn của tổ chức đối lập Open Russia, được ông Mikhail B. Khodorkovsky tài trợ.

Ông Khodorkovsky, một gương mặt tiêu biểu chống đối điện Kremplin, đã đào thoát khỏi nước Nga sau hơn một thập niên sống trong tù.

Cơ quan điều tra chín phủ Nga tại chi nhánh địa phương tuyên bố sự tự thiêu của bà Slavina không liên quan đến chuyện khám nhà, đó là tiến trình điều tra hình sự của một vụ án mà bà Slavina là nhân chứng.

Trước khi khám xét, bà Slavina liên tục bị chính quyền địa phương gây sức ép.

blank
Nữ ký giả Irina Slavina xuống đường biểu tình tại Moscow. (Hình: Irina Slavina Facebook)

Bà bị phạt vì tham gia các cuộc biểu tình của phe đối lập ở Nizhny Novgorod và đề cập đến tổ chức Open Russia trong các bài đăng trên trang Facebook cá nhân.

Chính quyền địa phương khắp nơi tại Nga đã liên tục gây áp lực lên các hãng truyền thông độc lập và các nhà báo.

Nhiều người đã bỏ các cơ quan truyền thông lâu năm để tạo các trang web hoặc blog cá nhân.

Trước khi thành lập trang tin của riêng mình vào năm 2016, bà Slavina từng làm việc tại một số hãng truyền thông địa phương, nơi luôn phải đối mặt với nhiều hình thức kiểm duyệt.

Trên trang Koza Press, bà Slavina đang đăng loạt bài điều tra về cơ quan an ninh quyền lực nhất nước Nga, Cục An Ninh Nga (Federal Security Service).

Cái chết của bà Slavina diễn ra trong bối cảnh các nhà báo phải đối đầu với những nguy cơ càng lúc càng gia tăng khi họ viết về các chủ đề mà Điện Kremlin cho là phản kháng.

Số lượng các vụ đe dọa và tấn công nhằm vào các nhà báo ở Nga gia tăng mạnh trong những năm gần đây, theo thống kê của  nhóm Justice for Journalists (Công Lý Cho Các Nhà Báo), một tổ chức vận động tự do báo chí.

Bà Natalia Gryaznevich, một người quen, diễn tả về bà Slavina rằng: “Cô ấy là một người đầy nhiệt huyết, một nhà báo can đảm, không e ngại những chủ đề hiểm hóc. Một người như vậy rất dễ gặp nguy hiểm đến tính mạng tại nước Nga hiện nay.” (MPL) [kn]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất