76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden bị kiện vì sắc lệnh đình chỉ khai thác dầu khí trên đất công

blank
Ông Joe Biden (ảnh: Reuters).

Sắc lệnh đình chỉ việc thuê mới đất liên bang để khai thác dầu khí của chính quyền ông Biden đã ngay lập tức đối mặt với cuộc tấn công pháp lý từ một nhóm công nghiệp năng lượng, theo Newsmax.

Hôm thứ Tư (27/1), Western Energy Alliance (WEA), nhóm thương mại đại diện cho 200 công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác và sản xuất dầu khí tự nhiên ở miền Tây Hoa Kỳ, đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Wyoming nhằm đảo ngược lệnh hành pháp tạm dừng cho thuê mới đất liên bang để khai thác dầu khí của ông Biden.

Chủ tịch Western Energy Alliance Kathleen Sgamma cho biết trong một tuyên bố “Tổng thống không có thẩm quyền cấm cho thuê đất công. Vắt kiệt [những hợp đồng] thuê mới sẽ khiến sự phát triển trong tương lai cũng như các dự án hiện tại gặp rủi ro”. Bà cho biết thêm, hành động này cũng sẽ khai tử hàng chục nghìn và có lẽ là hàng triệu việc làm.

Sắc lệnh của ông Biden sẽ “tạm dừng các hợp đồng cho thuê khai thác dầu khí mới trên đất công hoặc vùng biển xa bờ trong phạm vi có thể” và sẽ “xem xét nghiêm ngặt tất cả các hoạt động cho thuê và cho phép [khai thác] hiện nay có liên quan đến phát triển nhiên liệu hóa thạch trên các vùng đất và vùng biển công”, theo thông báo từ Tòa Bạch Ốc.

Tòa Bạch Ốc cho biết hành động này nhằm mục đích “giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Ngoài đơn kiện dài 2 trang, Western Energy Alliance cho biết trong một tuyên bố rằng sắc lệnh của tổng thống Biden vi phạm Đạo luật Cho thuê Khoáng sản, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia và Đạo luật Quản lý và Chính sách Đất đai Liên bang.

Sắc lệnh của ông Biden đã gây ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà vận động hành lang trong ngành năng lượng, bao gồm Hiệp hội Dầu khí New Mexico. Hiệp hội này cho biết một phần ba doanh thu của tiểu bang New Mexico đến từ ngành dầu khí.

Ông Jim Wilcox, chủ tịch Hiệp hội Ủy viên Quận Wyoming, nói về sắc lệnh của ông Biden: “Đây là một cú đấm vào ruột gan người dân và nền kinh tế của chúng ta”.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất