65.1 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden chỉnh đốn truyền thông, quản lý cao cấp của VOA ‘bị từ chức’

Ông Biden vừa nhậm chức tổng thống Mỹ được hai ngày, đã nhanh chóng lật lại nhiều chính sách của chính quyền Tổng thống Trump trước đó, Giám đốc Cơ quan Quản lý truyền thông Hoa Kỳ (USAGM) – ông Michael Pack và nhiều quản lý của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) bị buộc phải từ chức.

blank

Theo Washington Post đưa tin, cựu Tổng thống Trump nỗ lực chỉnh đốn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, cơ quan bị Bạch Ốc gọi là “loa truyền thanh cho Đảng Cộng sản Trung Hoa được quản lý cấp cao của đài này. Nhưng những nỗ lực này đã bị ông Biden đảo ngược lại chỉ sau 2 ngày nhậm chức tổng thống.

Sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, đã lập tức yêu cầu ông Michael Pack – Tổng giám đốc của Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu Hoa Kỳ (do cựu Tổng thống Trump đề cử và Thượng viện bổ nhiệm) từ chức, đồng thời bổ nhiệm phóng viên Triệu Khắc Lộ (Kelu Chao, người gốc Đài Loan), người có 40 năm công tác tại VOA, tạm thời điều hành vị trí này, phụ trách vấn đề phát thanh đối ngoại của Hoa Kỳ. Theo cựu nhân viên VOA tiết lộ, Giám đốc VOA yêu cầu chính quyền “tuân thủ pháp luật”, nhưng đã bị cảnh vệ đuổi ra khỏi văn phòng.

USAGM là cơ quan cấp trên trực tiếp của VOA, Giám đốc của USAGM cần phải được Thượng viện xác nhận.

Sau khi được bổ nhiệm, ngay ngày hôm sau, bà Triệu Khắc Lộ đã yêu cầu Giám đốc VOA Robert Reilly và Phó giám đốc Elizabeth Robbins “từ chức”. Hai vị này được ông Michael Pack bổ nhiệm vào tháng 12 năm ngoái, mới chỉ nhậm chức một tháng. Bà Triệu còn bổ nhiệm phóng viên VOA Yolanda Lopez làm quyền Giám đốc VOA.

Ngoài ra, người phụ trách Văn phòng phát thanh Cuba (Office of Cuba Broadcasting) – ông Jeffrey Shapiro, cũng “từ chức” trong cùng ngày. Ông này được ông Michael Pack bổ nhiệm làm người phụ trách tạm thời, cũng là đồng minh của cựu Cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon.

Ngày 11/1, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại tổng bộ của VOA dưới sự bố trí của ông Michael Pack, ông Robert Reilly và bà Elizabeth Robbins. Ông Pompeo chỉ ra, trong lúc khó khăn nhất, nước Mỹ vẫn cần phải bảo đảm tiếng nói tự do, ông kêu gọi không nên tuyên truyền thay cho ĐCSTH. Washington Post đưa tin, việc bổ nhiệm bà Triệu Khắc Lộ và bà Yolanda Lopez, là dấu mốc cho thấy cơ quan truyền thông của Mỹ đã khôi phục lại trạng thái trước thời ông Michael Pack được bổ nhiệm.

Tháng 4/2020, Bạch Ốc dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, từng chỉ ra, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ được tài trợ bởi tiền thuế của người dân Mỹ, đã trở thành cái loa tuyên truyền cho Trung Cộng, lãng phí tiền thuế của người dân.

Báo cáo ngắn gọn chỉ ra, mỗi năm VOA nhận được 200 triệu USD tiền tài trợ từ Chính phủ Mỹ, nhiệm vụ chính yếu là giới thiệu “một cách rõ ràng và có hiệu quả chính sách của Mỹ” cho mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, “năm nay VOA thường xuyên lên tiếng cho đối thủ của Mỹ chứ không phải là cho công dân của Mỹ”.

Hai tháng sau, ông Trump bổ nhiệm ông Michael Pack làm Giám đốc của USAGM, phụ trách giám sát quản lý các cơ quan phát thanh nước ngoài như Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Đài Á châu Tự do (RFA), Đài Âu châu Tự do (RFE/RL), Đài phát thanh Trung Đông (Middle East Broadcasting), quản lý hơn 4000 nhân viên. Chính phủ Mỹ chi trả 637 triệu USD cho các cơ quan này mỗi năm.

Ông Michael Pack cho rằng, ông và các cơ quan truyền thông thuộc ông quản lý gánh vác sứ mệnh khôi phục ngoại giao cho công chúng Mỹ thông qua phát thanh quốc tế.

Ngày 22/1, tờ The National Pulse đưa tin, sau cuộc bầu cử, mức độ tín nhiệm của xã hội Mỹ đối với truyền thông đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử, quá nửa số người không còn tin vào truyền thông.

56% người Mỹ cho rằng, phóng viên báo chí cố ý che giấu sự thực, báo cáo tin tức giả, phóng đại ngôn từ của mình, cố ý dẫn hướng sai công chúng.

58% người Mỹ cho rằng, đại đa số cơ quan truyền thông có ý ủng hộ ý thức hệ hoặc lập trường chính trị đặc định trong báo cáo của mình, chứ không phải là lấy báo cáo sự thật làm chuẩn tắc.

Theo Tri Thức Vn

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất