51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden đấu tranh cho phong trào chuyển giới, trong khi ông Trump lại e dè

Tổng thống Joe Biden khác hẳn với người tiền nhiệm của mình khi nói đến cách chính phủ liên bang nên đối xử với những người dân Hoa Kỳ, những người nhận dạng là người chuyển giới.

blank
Tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump trong ảnh hồ sơ. (Ảnh: Getty/AP Photo)

Ông Biden là một người chủ trương bình đẳng giới cấp tiến. Ông không dè dặt chấp nhận tư tưởng chuyển giới, yêu cầu xã hội chấp nhận và bình thường hóa người chuyển giới, trong khi cựu Tổng thống Donald Trump là người thận trọng hơn, tôn trọng quyền tồn tại của những người chuyển giới mà không sắp xếp lại xã hội để phù hợp với họ hay ủng hộ các mục tiêu biến đổi căn bản về mặt xã hội của phong trào chuyển giới cánh tả.

Ông Trump cấm một số cá nhân chuyển giới tham gia quân đội; ông Biden thì chào đón họ. Ông Trump phản đối việc cho phép những người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh của trường học tương ứng với bản dạng giới của họ; ông Biden thì không. Ông Trump phản đối việc mở rộng các biện pháp bảo vệ quyền công dân cho người chuyển giới trong công ăn việc làm; ông Biden ủng hộ việc mở rộng các biện pháp bảo vệ như vậy, không chỉ trong công ăn việc làm mà còn ở các lĩnh vực khác. Ông Biden hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi giới tính cho trẻ em 8 tuổi; ông Trump thì không. Ông Biden đã đề cử người chuyển giới đầu tiên cho vị trí cần có sự xác nhận của Thượng viện Hoa Kỳ. Ông Trump đã tìm cách bảo vệ tự do tôn giáo trước những tuyên bố có thể được đưa ra nhân danh các quyền về giới tính mới được công nhận.

Những thay đổi pháp lý

Sự theo đuổi của ông Biden đối với chủ nghĩa bình quân cực đoan được hỗ trợ bởi một môi trường pháp lý đang thay đổi.

Ông Biden đã ký Sắc lệnh số 13988, “Ngăn ngừa và Chống lại Sự phân biệt đối xử trên Cơ sở Bản dạng giới hoặc Xu hướng Tình dục,” vốn xây dựng trên quyết định [với tỷ lệ biểu quyết] 6-3 của Tối cao Pháp viện hồi năm ngoái cho vụ việc Bostock kiện quận Clayton. Quyết định đó nói lên rằng những người chuyển giới nằm trong khuôn khổ Đạo luật Quyền Công dân năm 1964, và tin rằng họ được bảo vệ trước sự phân biệt đối xử trong công ăn việc làm mặc dù đạo luật này không đề cập cụ thể đến giới tính. Ông Biden đã ra lệnh cho một số cơ quan xem xét các chính sách về bản dạng giới và báo cáo lại kèm với các khuyến nghị về hành động có thể xảy ra.

Phán quyết đó của Tối cao Pháp viện là một sự thất bại đối với chính phủ ông Trump. Trong các cuộc tranh luận trực tiếp, Tổng Biện lý đương thời Noel Francisco đã nói về vụ kiện hợp nhất này, vụ kiện vốn cũng giải quyết vấn đề xu hướng tình dục, rằng, “Giới tính có nghĩa là quý vị hoặc là nam hoặc là nữ, chứ không phải quý vị là đồng tính hay là thẳng tính.”

Sự đột phá mang tính bước ngoặt này của cơ quan tư pháp vào lĩnh vực gây tranh cãi về phương diện văn hóa giữa giới tính và các vai trò giới tính đã mang lại một ý nghĩa mở rộng cho cụm từ “trên cơ sở giới tính” được ghi trong trong Đạo luật Quyền Công dân.

Tác giả của quyết định đó, Thẩm phán Neil Gorsuch, đã viết phán quyết đó duy chỉ để giải quyết vấn đề công ăn việc làm và không áp dụng cho “các nhà vệ sinh được tách riêng theo giới tính, các phòng thay đồ, và những quy định về trang phục,” tất cả những điều này đều được điều chỉnh theo một luật khác – chương IX của Đạo luật Sửa đổi Giáo dục năm 1972, vốn không phải là vấn đề đang tranh cãi trong vụ án nói trên.

Tuy nhiên, sắc lệnh có ảnh hưởng sâu rộng của TT Biden tuyên bố rằng, “Trẻ em có thể học mà không cần lo lắng về việc chúng sẽ bị từ chối vào nhà vệ sinh, phòng thay đồ, hay các môn thể thao ở trường. … Tất cả mọi người nên được đối xử bình đẳng theo pháp luật, bất kể bản dạng giới hay xu hướng tình dục của họ.”

Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã ca tụng sắc lệnh này, viết rằng đó là “một điều an ủi sau bốn năm chính phủ ông Trump không ngừng tấn công những người đồng tính luyến ái (LGBTQ) trong mọi mặt của đời sống.”

ACLU viết rằng, “Chính phủ này sẵn sàng bảo vệ mạnh mẽ và thực thi các biện pháp bảo vệ pháp lý mà những người LGBTQ được hưởng theo luật liên bang.”

Tại đại hội đề cử của Đảng Cộng Hòa năm 2016, ông Trump đã tự giới thiệu mình là một người bảo vệ quyền LGBTQ, khi nói rằng, “Với tư cách là tổng thống của quý vị, tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ các công dân LGBTQ của chúng ta khỏi bạo lực và áp bức của một hệ tư tưởng nước ngoài thù hận.” Hệ tư tưởng được đề cập đến ở đây là chủ nghĩa Hồi giáo, vốn không dung thứ cho phong trào LGBTQ.

Sắc lệnh của ông Biden áp dụng lý lẽ của tòa án trong vụ Bostock về bản dạng giới đối với các luật đã cấm phân biệt giới tính, [bao gồm]: Đạo luật Sửa đổi Giáo dục 1972, Đạo luật Nhà ở Công bằng, và Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch. Điều này có nghĩa là, trong số những điều khác, bất kỳ trường học nào, kể cả các trường trung học công lập, mà nhận tài trợ của liên bang thì đều phải cho phép các nam sinh vốn tự nhận mình là nữ tham gia vào các đội thể thao của nữ sinh, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Các môn thể thao

Huấn luyện viên điền kinh Olympic Linda Blade nói với Wall Street Journal rằng nếu một chính sách như vậy được thực thi rộng rãi thì các môn thể thao cho các bé gái và nữ giới sẽ lâm nguy.

“Kết thúc. Thế là xong. Các kỹ năng lãnh đạo, tất cả những phúc lợi xã hội có được từ việc xếp các bé gái vào danh mục được bảo vệ của chúng để việc thi đấu diễn ra được công bằng, tất cả những tiến bộ về quyền của phụ nữ—sẽ bị thu hẹp,” bà Blade nói.

Ông James Shupe, người sau khi trở thành biểu tượng của hoạt động chuyển giới đã lên án phong trào này cùng tư tưởng cho rằng một người có thể thay đổi giới tính của họ là hành vi lừa gạt, đã nói rằng các chính sách ủng hộ người chuyển giới làm tổn thương phụ nữ. Ông Shupe là người đầu tiên ở Oregon nhận được sự thừa nhận của pháp luật cho việc định rõ giới tính “phi nhị nguyên giới” của mình, chỉ nhằm mục đích xin được hủy bỏ tình trạng [phi nhị nguyên giới] và khôi phục giới tính “nam” trên giấy khai sinh của ông sau khi đã được định rõ.

Ông Shupe nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua e-mail rằng, “Chị em phụ nữ phải gánh chịu tất cả những đau khổ trong toàn bộ sự việc này và Tổng thống Biden cùng Đảng Dân Chủ không quan tâm, tất cả chỉ vì lợi ích chính trị.”

“Tệ hơn nữa, rất nhiều phụ nữ đang tiếp tục gây hại cho những phụ nữ và các bé gái khác trong khi tin rằng họ đang làm điều đúng đắn để hỗ trợ các chính sách chuyển giới này, vì họ nghĩ đó là điều đúng đắn cần phải làm do họ đã được dẫn dắt để tin vào điều đó.”

“Và thật đáng buồn,” ông Shupe nói thêm, “Giá mà mọi người dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về lịch sử tồi tệ của bản dạng giới. Nếu họ làm vậy, họ sẽ không vội vàng tán dương khi có những người đàn ông như tôi trong nhà vệ sinh nữ của họ.”

Quân đội

Ông Biden đã thay đổi chính sách quân sự về người chuyển giới, hoàn thành việc thay đổi chỉ bằng một nét bút.

Trong Sắc lệnh 14004, ông Biden đã hủy bỏ quyết định của ông Trump vốn ngăn cản một số cá nhân chuyển giới phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Khi tuyên bố “một quân đội toàn diện sẽ củng cố an ninh quốc gia của chúng ta,” ông Biden cho biết “với tư cách là Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang, ông tin chắc rằng bản dạng giới không nên là một rào cản đối với nghĩa vụ quân sự.”

Ông Biden nhắm vào ông Trump, khi viết rằng, “chính phủ tiền nhiệm đã chọn thay đổi” chính sách dưới thời ông Obama “để cấm những người chuyển giới, trong hầu hết mọi tình huống, tham gia Lực lượng Vũ trang và có thể thực hiện các bước để chuyển đổi giới tính trong khi đang tại ngũ.”

Thay vì “dựa vào nghiên cứu toàn diện của một trung tâm nghiên cứu phi đảng phái do liên bang tài trợ, chính phủ tiền nhiệm đã dựa vào một đánh giá mà từ đó dẫn đến một chính sách đặt ra những rào cản không cần thiết đối với nghĩa vụ quân sự.”

Ông Shupe thì nói rằng, “Tổng thống Trump thực sự có một chính sách công bằng hơn và cân bằng hơn liên quan đến lệnh cấm rối loạn định dạng giới,” vốn “thường gọi và bị gọi một cách bất công là ‘lệnh cấm người chuyển giới’ do tác động của các hãng thông tấn và để thu hút sự ủng hộ của công chúng, nhưng trên thực tế thì đó là một lệnh cấm đối với việc rối loạn định dạng giới: một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng, một thứ bệnh mà tôi quá đỗi quen thuộc với nó vì tôi đã phải chịu đựng nó trong khi tôi tại ngũ và hiện vẫn chưa khỏi.”

Ông Shupe cho biết chính sách của ông Trump cho phép những người rối loạn định dạng giới tại ngũ “nếu quý vị duy trì tinh thần ổn định, có thể tránh sử dụng hoóc-môn và phẫu thuật, và có thể phục vụ theo giới tính khi sinh ra của mình” mà không ấp ủ “một thực tại sai lầm” chẳng hạn như thay đổi giới tính của quý vị trên giấy tờ tùy thân của mình.

“Việc quý vị ăn mặc như thế nào hoặc quý vị ngủ với ai khi không làm nhiệm vụ, là việc riêng của quý vị.”

Trẻ em

Trong một cuộc gặp gỡ tiếp xúc cử tri hồi tháng 10/2020, ông Biden đã tán thành các hoạt động chuyển đổi giới tính cho trẻ em 8 tuổi. Ông Trump chưa bao giờ tán thành một quan điểm cấp tiến như vậy.

Ông Peter Sprigg đến từ Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (Family Research Council Action) cho rằng vào thời điểm đó ông Biden đã “sai lầm khi khuyến khích chuyển đổi giới tính cho trẻ em 8 tuổi. Việc thực hiện các phương thức chuyển đổi giới tính sinh lý tràn lan này … đối với trẻ vị thành niên làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng.”

Ông Biden đã đề cử Tiến sĩ Rachel Levine, cho đến gần đây là bộ trưởng y tế của tiểu bang Pennsylvania, làm Thứ trưởng Y tế, người chuyển giới đầu tiên được bổ nhiệm vào một vị trí phải được Thượng viện xác nhận.

Tiến sĩ Levine ủng hộ việc cung cấp thuốc ngăn dậy thì cho trẻ em dưới 18 tuổi nếu các em nhận thấy là mang giới tính khác, và được biết là ông không cấm việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính đối với những trẻ em đó mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ.

Đạo luật bình đẳng

Các nhà phê bình lo ngại “Đạo luật bình đẳng” do ông Biden đề xướng, điều mà họ mô tả là một cuộc tấn công tận gốc vào các quyền tự do tôn giáo được bảo vệ theo hiến pháp, và đã được Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân Chủ kiểm soát thông qua hôm 25/02/2021, sẽ được sử dụng để ép buộc xã hội chấp nhận tư tưởng chuyển giới.

Những bình luận của tổng thống đã không làm các nhà phê bình yên lòng.

“Đối với những người dân Hoa Kỳ thuộc cộng đồng LGBTQ+ và gia đình của họ thì quyền hoàn toàn bình đẳng đã bị từ chối quá lâu rồi,” ông Biden nói hôm 19/02 khi giới thiệu Đạo luật Bình đẳng

Bất chấp sự tiến bộ phi thường của cộng đồng đó, “phân biệt đối xử vẫn còn lan tràn trong nhiều lĩnh vực của xã hội chúng ta. Đạo luật Bình đẳng đưa ra các biện pháp bảo vệ quyền công dân liên bang đã quá hạn từ lâu dựa trên cơ sở xu hướng tình dục và bản dạng giới, nhắm đến các biện pháp bảo vệ quan trọng về vấn đề nhà ở của chúng ta, vấn đề giáo dục, dịch vụ công, và các hệ thống cho vay—và hệ thống hóa lòng dũng cảm và kiên cường của phong trào LGBTQ+ trở thành luật vĩnh viễn,” ông Biden nói.

Trong bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/02, cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt Đạo luật Bình đẳng được đề nghị này, khi nói rằng điều kiện cần thiết của đạo luật này về việc những người đàn ông nhận là phụ nữ được phép tham gia các môn thể thao của nữ giới sẽ phá hủy cuộc thi thể thao của nữ giới.

Ông Trump nói: “Phụ nữ và các cô gái trẻ đang giận dữ về việc họ hiện đang bị buộc phải cạnh tranh với những người về mặt sinh học là nam giới. Điều đó không tốt cho nữ giới, nó không tốt cho các môn thể thao nữ vốn đã hoạt động rất lâu và rất khó khăn để đạt được vị trí như ngày hôm nay.”

Ông cho biết, “Những kỷ lục đã tồn tại trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, giờ đây đang bị phá vỡ một cách dễ dàng. Nếu điều này không được thay đổi thì các môn thể thao nữ mà chúng ta biết sẽ không còn.” Nhiều năm qua, trong môn nâng tạ, [để tăng thêm] mỗi ounce [28.35 g] là một chuyện lớn trong suốt nhiều năm—đột nhiên có người đến và đánh bại kỷ lục đó với cả 100 pound [1 pound = 450g],” ông Trump cho biết.

Tự do tôn giáo

Chính phủ ông Trump đã thể hiện lập trường phản đối các nguyên tắc được nêu trong quyết định Bostock nhiều ngày trước khi quyết định này được đưa ra.

Trong nỗ lực bảo vệ các quyền tự do tôn giáo, vào tháng 06/2020, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của chính phủ ông Trump đã hoàn thành một quy tắc theo sau các phán quyết của tòa án liên bang cho thấy chính phủ Obama đã đi quá giới hạn khi ban hành một quy định cấm phân biệt đối xử trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế trên cơ sở “cảm nhận giới tính” của bệnh nhân.

Quy tắc này đã giải quyết cho Mục 1557 của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền vốn khiến việc phân biệt đối xử dựa trên “chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, giới tính, tuổi tác, hoặc khuyết tật trong một số chương trình và hoạt động sức khỏe là bất hợp pháp.”

Ông Biden được nhiều người mong đợi sẽ đảo ngược quy tắc này.

Một số tổng chưởng lý tiểu bang của Đảng Dân Chủ đã kiện HHS của ông Trump nhằm chặn quy tắc này trong một vụ kiện pháp lý được đệ trình hôm 20/07/2020, và tuyên bố quy tắc này “tước bỏ một cách tùy tiện và bất hợp pháp các quyền chăm sóc sức khỏe được bảo đảm theo luật định bởi Mục 1557 dành cho người chuyển giới, nữ giới và những cá nhân khác đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc có các tình trạng liên quan đến mang thai, những cá nhân thuộc nhóm LEP [tức là có trình độ tiếng Anh hạn chế], những người khuyết tật và những người bị phân biệt đối xử khác.”

HHS đã yêu cầu Thẩm phán quận liên bang Alvin Hellerstein của New York hoãn lại vụ kiện để bộ này có thời gian xem xét vụ việc dựa trên các hành động hành pháp của ông Biden. Các đương sự đã đồng ý và vụ kiện sẽ được tạm hoãn lại cho đến ngày 14/05/2021.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất