73 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden đúng khi hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào hoạt động gián điệp và đàn áp công nghệ cao của Trung Quốc

Các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thận trọng khi xem xét các công ty Trung Quốc cho danh mục đầu tư của họ. Vào ngày 03/06/2021, Tổng thống (TT) Biden đã ký Sắc lệnh mở rộng các quy định hạn chế từ thời cựu TT Trump về việc ngăn chặn vốn đầu tư của Hoa Kỳ trở thành nguồn lực cho các công ty Trung Quốc, bao gồm cả các công ty con, tạo thành một phần của tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc. Đây là một biện pháp trừng phạt vì tự do tôn giáo và nhân quyền cũng như vì mục tiêu an ninh quốc gia.

blank
TT Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/04/2921. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Lệnh mới tái khẳng định rằng quân đội Trung Cộng đặt ra “tình trạng khẩn cấp quốc gia đang diễn ra” và cấm công dân Hoa Kỳ đầu tư vào “các công ty Trung Quốc làm suy yếu các giá trị an ninh hoặc dân chủ của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta.” Xác định 59 công ty Trung Quốc trong danh sách các tổ chức bị cấm mới, Sắc lệnh của TT Biden chỉ ra rõ ràng mối đe dọa do công nghệ giám sát của Trung Cộng gây ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và chúng được sử dụng để tạo điều kiện cho hành động đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Công nghệ giám sát của Trung Cộng, mà TT Biden gọi công dụng của chúng là “mối đe dọa bất thường và khác thường,” đang trở thành các phương tiện chính để Bắc Kinh ép buộc việc tuân thủ về ý thức hệ với các chính sách và thực tiễn của Trung Cộng ở cấp cơ sở. Đảng không còn phải dựa vào những người cung cấp thông tin ở chi bộ khu phố và các chính ủy của nhà máy, những người có thể đã không đủ nhiệt tình khi thực hiện trách nhiệm theo dõi gia đình, bạn bè và hàng xóm của họ. Sự khác biệt giữa các khu vực về tính nghiêm ngặt của việc thực thi các chỉ thị của Trung Cộng sẽ chỉ là dĩ vãng. Như Tổ chức Aid to the Church in Need (tổ chức Viện trợ cho Giáo hội Khó khăn, một tổ chức bác ái Công giáo quốc tế dưới sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng) tuyên bố trong Báo cáo về Tự do Tôn giáo Thế giới năm 2021, việc giám sát công nghệ cao này khiến một kẻ độc tài trông giống như một tay nghiệp dư.

Các máy ảnh nhận dạng khuôn mặt và gác cổng mọc lên ở các góc phố và công viên cũng như bên trong các nhà thờ, thánh đường Hồi giáo và đền thờ. Các thiết bị cá nhân hiện có thể được cảnh sát quét từ xa. Các ứng dụng tuyên truyền, chẳng hạn như “Nghiên cứu về dân tộc vĩ đại,” được hơn 100 triệu người Trung Quốc tải xuống dưới áp lực của nhà nước, đi kèm với cách truy cập bằng cửa hậu (back doors) để cho phép Trung Cộng truy cập như “siêu người dùng” (“super-user”). Trung Cộng đang xây dựng một trang web công nghệ để theo dõi giám sát toàn diện mọi người, vào mọi lúc. Các thuật toán được sử dụng để cung cấp dữ liệu kết quả vào một hệ thống khen thưởng và trừng phạt của nhà nước cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người—tất cả đều không có bất kỳ sự minh bạch, chuẩn mực về sự công bằng, quy trình giải quyết hoặc quyền khiếu nại nào.

Hệ thống giám sát quái quỷ này đang được hoàn thiện ở khu vực phía tây [Trung Quốc] của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Hai năm trước, những đại diện của người Duy Ngô Nhĩ nói với tôi rằng các quan chức Trung Cộng có khả năng thu thập dữ liệu điện thoại thông minh của các cá nhân người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả thông tin liên lạc và ảnh, khi những người [dùng điện thoại] này đi ngang qua trên đường phố mà họ không cần phải cung cấp mã bảo mật hoặc thậm chí biết điều đó. Cùng với các vụ trấn áp khác, điều này tạo điều kiện cho Bắc Kinh cố gắng che đậy tội ác diệt chủng tôn giáo và sắc tộc đối với những người này trong nhiều năm. Sự phổ biến của camera nhà nước và công nghệ giám sát ở Urumqi, thủ phủ của khu vực, cách đây 4 năm đã khiến nó trở thành nơi được giám sát chặt chẽ nhất trên Trái Đất.

blank
Camera an ninh (phải) trên một con phố ở Urumqi, thủ phủ vùng Tân Cương của Trung Quốc vào ngày 02/07/2010. (Ảnh: Peter Parks/AFP/Getty Images)

Tây Tạng hiện là nơi có nhiều biện pháp giám sát đáng ngại hơn. Trong tác phẩm Mùa đông cay đắng, chuyên gia về Tây Tạng Tenzin Dalha viết rằng không chỉ những người Tây Tạng “liên tục bị kiểm soát thông qua mạng camera và trí tuệ nhân tạo” mà trạm gốc 5G cao nhất của Huawei đặt trên đỉnh Everest cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động gián điệp mạng quốc tế, đánh cắp dữ liệu quốc tế, và gián điệp trong nước từ các mạng kỹ thuật số toàn cầu, cũng như một loạt các mục đích quân sự.

Các nhà thờ Thiên chúa giáo, tức là những nhà thờ chịu sự kiểm soát của Trung Cộng thông qua cái gọi là tổ chức bảo trợ Yêu nước, cũng đang bị giám sát chặt chẽ bằng camera nhận dạng khuôn mặt, từ trong ra ngoài. Nhà thờ Zion lớn trước đây ở Bắc Kinh đã đóng cửa thay vì phục tùng việc lắp camera của chính phủ trên bục giảng. Mục sư của nhà thờ, Tiến sĩ Ezra Mingri Jin, đã bị giam giữ và khám xét, và sau đó đã bị cấm bay khỏi thủ đô trong ba năm qua như một hình phạt, mặc dù ông chưa bao giờ bị buộc tội hoặc xét xử. Con gái của ông cũng bị cấm đến Hoa Kỳ, nơi cô định học luật.

Trường hợp của Giám mục Công giáo Vincent Guo của giáo phận Mindong, tỉnh Phúc Kiến, là một ví dụ khác. Vì từ chối gia nhập tổ chức Nhà thờ Yêu nước, vị giám mục này đã bị đuổi khỏi nhà vào ngày 15/01/2020, ngày mà Trung Quốc bắt đầu phản ứng khẩn cấp ở mức cao nhất đối với virus corona. Vị giám mục 61 tuổi bị buộc phải ngủ trên bậc cửa của tòa nhà hành chính của nhà thờ. Dưới áp lực của quốc tế, Trung Cộng đã cho phép ông vào lại căn hộ của mình, nhưng tắt nguồn nước, máy sưởi và điện trong nhà. Với mọi chuyển động bị theo dõi, Giám mục Guo không thể thi hành chức vụ nữa và trở về làng nơi quê hương để cầu nguyện trong sự cô độc.

Hệ thống điểm tín nhiệm xã hội dựa trên sự giám sát ngấm ngầm này được coi là thành công đến mức Trung Cộng đã đưa nó thành chính sách chính thức cho các vấn đề tôn giáo vào ngày 01/05/2021. Các nhóm tôn giáo là những tổ chức tư tưởng lớn nhất còn lại ở Trung Quốc khác với Trung Cộng và bị nhà cầm quyền coi là mối đe dọa. Các quy tắc hành chính mới đối với các vấn đề tôn giáo yêu cầu các nhà lãnh đạo tôn giáo phải tích cực hỗ trợ Trung Cộng, vai trò lãnh đạo và các giá trị cốt lõi của đảng này, bao gồm cả trong các bài giảng. Các quy tắc chỉ rõ rằng những người vào các nhà nguyện “được kiểm soát thông qua việc canh gác nghiêm ngặt, xác nhận danh tính và đăng ký.” Không ai dưới 18 tuổi được phép [bước vào]. Một cơ sở dữ liệu mới của chính phủ sẽ liệt kê tên của các nhà lãnh đạo tôn giáo hợp pháp và điều chỉnh hành vi của họ thông qua hệ thống “phần thưởng” và “hình phạt”.

Hoạt động giám sát công nghệ cao của Trung Quốc là cơ sở của một phương pháp đàn áp im lặng và không đổ máu mới, ít thu hút sự chú ý từ bên ngoài, đồng thời ngăn chặn hiệu quả mọi bất đồng chính kiến, thực hành tôn giáo, kiến ​​thức và ý tưởng độc lập với đường lối của Trung Cộng hoặc sự chỉ trích lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình. Trung Cộng đang bán công nghệ giám sát này cho các nhà độc tài trên thế giới vì họ đưa ra mô hình chính trị của mình như một sự thay thế ưu việt cho nền dân chủ tự do của phương Tây.

TT Biden xứng đáng được ghi nhận vì đã thực hiện bước quan trọng này chống lại tình trạng suy đồi đang rình rập trên toàn cầu.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất