60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm về nhân quyền

blank
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: Chụp màn hình video của Yahoo Finance).

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/6 kêu gọi Trung Quốc “hành động có trách nhiệm hơn” về nhân quyền, nhấn mạnh mối quan ngại của Washington về việc Bắc Kinh đối xử với thiểu số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo Nikkei, Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, tây nam nước Anh, Ông Biden cũng cho biết Bắc Kinh cần minh bạch hơn về nguồn gốc của COVID-19, còn gọi là virus cúm Vũ Hán, bởi nó được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Ông Biden nói: “Chúng tôi chưa có quyền truy cập vào các phòng thí nghiệm để xác định có hay không, và tôi chưa đưa ra kết luận vì cộng đồng tình báo của chúng tôi vẫn chưa chắc chắn, liệu đây có phải là hậu quả của việc dơi thông qua động vật khác gây ra COVID-19 hay không, hay nó là một cuộc thử nghiệm tồi tệ trong phòng thí nghiệm”.

Trước đó, hôm 12/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus sau cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong cuộc điều tra về nguồn gốc virus gây đại dịch COVID-19.

Ông Tedros nói: “Chúng tôi cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu, biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này, sau khi báo cáo cho thấy có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô”.

Nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu hồi tháng 2 đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên, để điều tra nguồn gốc COVID-19. Báo cáo điều tra sau đó đưa ra 4 giả thuyết, trong đó giả thuyết được xác định nhiều khả năng xảy ra nhất là virus có nguồn gốc tự nhiên, lây từ động vật nhiễm bệnh sang người, và giả thuyết khó xảy ra nhất là virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. 

Nhiều nước cho rằng kết luận này chưa thỏa đáng và bị hạn chế bởi sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh, do vậy đề nghị mở rộng điều tra nguồn gốc đại dịch ở Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn nữa. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành trách nhiệm và giai đoạn tiếp theo sẽ là điều tra ở các nơi khác trên thế giới.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất