78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden nói Triều Tiên đứng đầu chính sách đối ngoại, chuyên gia nói phải là Trung Quốc

Triều Tiên đã được xác định là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, sau khi quốc gia có vũ trang hạt nhân tuyên bố đã tung ra một dạng “đạn chiến thuật” tầm ngắn mới, thể hiện những phát triển quân sự mà nước này đã đạt được trong thời gian gần đây.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết vũ khí này có thể mang trọng tải 2,5 tấn, nhưng họ đã tránh sử dụng các thuật ngữ “tên lửa” hoặc “đạn đạo”, theo Reuters .

Mặc dù Hội đồng Bảo an LHQ đã cấm Bình Nhưỡng thử nghiệm vũ khí như vậy, Mỹ và Nhật Bản cho biết vào hôm thứ Năm (25/3) rằng Bình Nhưỡng đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên mới dọa, Hoa Kỳ đã ngay lập tức thay đổi ưu tiên trong chính sách đối ngoại

Ông Biden nói với các phóng viên rằng nghị quyết 1718 của Liên Hợp Quốc “đã bị vi phạm bởi những vụ thử nghiệm tên lửa”, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ đang giải quyết tình hình với các đồng minh của mình.

Ông cảnh báo Bình Nhưỡng: “Sẽ có những phản ứng nếu họ chọn leo thang. Chúng tôi sẽ có câu trả lời tương xứng”.

Các sự kiện diễn ra chỉ vài giờ trước cuộc họp báo đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức tổng thống.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Triều Tiên là mối quan tâm chính sách đối ngoại cấp bách nhất hay không, Biden đã trả lời là “có”.

Triều Tiên không được liệt kê trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên của ông Biden vào tháng 2, hay khi ngoại trưởng của ông vạch ra 8 mục tiêu ngoại giao hồi đầu tháng 3. Ông chỉ đề cập đó là một trong số các quốc gia có nguy cơ đe dọa Hoa Kỳ.

Chuyên gia nói Triều Tiên không đáng ngại, Trung Quốc mới nên là ưu tiên đối phó hàng đầu

Theo John Delury, giáo sư tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc, mặc dù động cơ của Triều Tiên chưa rõ ràng, nhưng các cuộc thử nghiệm hôm thứ Năm tương đối hạn chế (về mức độ đe dọa).

“Các cuộc thử nghiệm được thực hiện một thời gian sau khi Biden nhậm chức, và chúng vẫn chỉ ở mức đe dọa đủ thấp đối với chính quyền mới”, ông nói. “Tuy nhiên, bất kể ý định của Triều Tiên là gì, hiệu quả là nâng cao tầm quan trọng [của Triều Tiên] và đưa nó vào tốp cao trong chương trình nghị sự của chính quyền [Biden]”.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng thách thức của Triều Tiên không đáng lo ngại bằng Trung Quốc.

“Đó là một vấn đề, nhưng nó không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với Hoa Kỳ”, ông Doug Bandow, một thành viên cấp cao của Viện Cato, nói với Al Jazeera. “Kim Jong Un sẽ không tấn công Mỹ. Ông ta muốn dùng vũ khí hạt nhân như một biện pháp răn đe. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc, không cần bàn cãi nhiều, mới là ưu tiên số một trong chính sách đối ngoại [của Hoa Kỳ]”.

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào thứ Sáu (26/3) để thảo luận về các vụ thử tên lửa.

Ủy ban trừng phạt (thay vì hội đồng cấp đại sứ như các nước châu Âu đã triệu tập sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo) bao gồm các nhà ngoại giao cấp thấp hơn từ 15 thành viên hội đồng, cho thấy một phản ứng có chủ ý của Chính quyền Biden.

Triều Tiên cho biết họ sẽ chỉ quay lại đàm phán nếu Mỹ từ bỏ những chính sách mà họ coi là gây hấn.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất